9

การอดนอนมีผลเสียอย่างไรสำหรับช่วงวัยทำงาน

ผลจากการอดนอน


ผลจากการอดนอน อดนอนมากๆ มีแต่ผลเสียนะคะ ลองอ่าน แล้วกลับไปคิดให้ดีนะ ว่าเราจะอดนอนอีกรึเปล่า

 1. นอนไม่พอทำให้อายุสั้น : มีงานวิจัยที่เก็บข้อมูลการนอนและดูข้อมูลไปเรื่อยๆ ว่าคนๆ นั้นมีชีวิตต่อไปอย่างไร พบว่าการนอนที่เหมาะสมอยู่ที่ประมาณ 7 ชั่วโมง โดยมีแนวโน้มว่า ถ้านอนมากกว่า 9 ชั่วโมงหรือน้อยกว่า 5 ชั่วโมง อาจจะมีความเกี่ยวข้องกับอายุที่สั้นลง ซึ่งก็น่าคิดครับ เพราะคนที่นอนมากกว่าปกติส่วนหนึ่งมักเป็นคนที่การนอนไม่มีคุณภาพหลับไม่ สนิท ซึ่งตอนตื่นก็มักจะไม่แจ่มใสหรือง่วง ส่วนคนที่นอนน้อย ก็มีแนวโน้มที่จะเกิดอุบัติเหตุหรือใช้ยาช่วยนอนหลับได้มาก ตัวอย่างที่เห็นชัดๆ ก็ยกตัวอย่างแพทย์ไทยครับ มีงานวิจัยที่ออกมาเมื่อ 3-4 ปีก่อน พบว่า แพทย์ไทยมีอายุขัยที่สั้นกว่าคนปกติธรรมดาทั่วไปทั้งที่การสูบบุหรี่กิน เหล้าน้อยกว่าคือมีอายุขัยเฉลี่ยที่ 55 ปี คาดกันว่าอายุที่สั้นลง เป็นเพราะเวลาที่อดนอนร่างกายจะสร้างฮอร์โมนที่มากระตุ้นการทำงานของระบบ หัวใจและหลอดเลือด ซึ่งทำให้มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคความดันสูงและโรคหัวใจมากขึ้น
 2. การนอนไม่พอเสี่ยงพอๆ กับกินเหล้า ชั่วโมงสุดท้ายในรั้วโรงพยาบาลก่อนที่จะเรียนจบ อาจารย์ได้ให้โอวาทกับผม และเพื่อนๆ เกี่ยวกับการใช้ชีวิตและการทำงาน นอกเหนือไปจากเรื่องวิชาการและจรรยาบรรณ อาจารย์ได้เน้นให้ระวังเรื่องการขับรถ เพราะทุกๆ ปีจะมีแพทย์จบใหม่ที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุจราจรเสมอๆ การนอนไม่พอมากๆ ในคราวเดียว อาจจะเกิดอาการวูบหรือที่เรียกกันว่าหลับในได้ ซึ่งอาการแบบนี้ผู้ที่ขับขี่ทุกคนพอจะป้องกันได้และไม่เป็นปัญหา … เพราะถ้าง่วงก็แค่จอดรถแล้วก็งีบสักหน่อย แต่อันตรายจะเกิดขึ้นกับคนที่อดนอนอย่างเรื้อรังครับ โดยมีงานวิจัยที่ออกมาระบุว่า การอดนอนหรือการทำงานที่ติดต่อกันโดยไม่พักเป็นเวลานานเกินไปจะทำให้การตัดสินใจแย่ลง พอๆ กับการดื่มสุรา
 3. นอนไม่พอ ทำให้อารมณ์เสียได้ง่ายขึ้น จริงๆ คงจะสังเกตเห็นกันอยู่แล้วว่านอนไม่พอก็เกิดอารมณ์เสียได้ ใครมาทำอะไรกวนใจเล็กน้อยก็อาจจะทะเลาะกันได้ง่ายๆ … ซึ่งในส่วนนี้จะเด่นชัดขึ้นหากการนอนไม่พอนั้นเป็นต่อเนื่องเรื้อรังครับ
 4. นอนไม่พอทำให้ตัวเตี้ย เบาหวาน ฯลฯ ระบบการทำงานและเผาผลาญในร่างกายมนุษย์ส่วนใหญ่ถูกควบคุมโดยต่อมใต้สมอง ส่วนการอดนอนก็เป็นภาวะที่ร่างกายถือว่าไม่ใช่ภาวะปกติหากแต่เป็นภาวะคับขัน แบบนึง … หากเราอดนอน ร่างกายก็จะปรับฮอร์โมนให้อยู่ในสภาวะคับขันและลดการผลิตฮอร์โมน”ปกติ”ลง ผลที่ตามมาคือ เสี่ยงที่จะเป็นเบาหวานมากขึ้น เพราะระบบการเผาผลาญน้ำตาลผิดปกติไป ฟื้นตัวจากการเจ็บป่วยช้ากว่าคนปกติ เสี่ยงที่จะตัวไม่สูง เพราะฮอร์โมนที่ช่วยเพิ่มความสูงซึ่งผลิตออกมาเวลากลางคืนก็จะถูกหยุดการ ผลิตไป ดังนั้นในเด็กที่อดนอนบ่อยๆ จะพบว่าตัวเตี้ยครับ และที่น่าเสียดายคือพอโตขึ้นแล้วอยากจะสูงก็ทำอะไรไม่ได้แล้วเนื่อง จากกระดูกหยุดโตเสียแล้ว
 5. นอนไม่พอ ทำให้การตัดสินใจแย่ลง ถ้าลองสังเกตการชุมนุมประท้วงแล้วเกิดเรื่องขึ้น มักจะเกิดเรื่องรุนแรงขึ้นหลังจากประท้วงติดต่อกันเป็นเวลานานหรือเกิดในช่วงที่ยุติการชุมนุม … ซึ่งนอกจากจะเกิดจากความเมื่อยล้าทางร่างกายแล้ว ยังพบว่าการอดนอนจะทำให้การนึกคิดตัดสินใจของเราแย่ลงไปเมื่อเทียบกับเมื่อ ไม่ได้อดนอน ทั้งนี้การตัดสินใจจะแย่ลงเพียงใดก็ขึ้นกับสภาพจิตใจพื้นฐานของแต่ละบุคคล
Share and Enjoy:
 • Facebook
 • Google Bookmarks
 • Twitter
 • Print
 1. thunyathorn พูดว่า:

  จริงค่ะ ในวัยทำงานหรือวัยเรียนหลีกเลี่ยงไม่ได้เลยค่ะ

 2. wisanu.k พูดว่า:

  มีผลเสียต่อร่างกาย มากครับ ที่เคยเป็น ก็คือ คิดอะไรไม่ออก สมองทำงานช้า เลยต้องหายเวลาพักให้มากขึ้น

  • wanida.ko พูดว่า:

   ช่ายค่ะการที่อดนอนมากๆต่อกันทำให้สมองไม่สั่งการบางครั้งก้ออาจเบลอหรือหน้ามืดโดยไม่รู้ตัวค่ะยังไงก็ลองหาเวลาให้จุดนี้มากขึ้นนะคะจะเป็นผลดีกับการทำงานด้วยค่ะ

 3. forrainn พูดว่า:

  ทำยังไงต่อคะเมื่อเรากลายเป็นหมีแพนด้าแล้ว?

  • wanida.ko พูดว่า:

   การแก้ปัญหาที่ไม่เ็นหมีแพนด้าก้อมีหลากหลายค่ะหันมาดูแลตัวเองก่อนนอนก้อเอาแตงกวางหรือมะเขือเทศปิดที่ใบหน้าเราพร้อมกับหลับให้สบายค่ะหรือไม่ก้อเชรั่มรอบดวงตาหรืออาจเปงทานผักผลไม้หรือวิตามินอาหารเสริมที่ถูกหลักแค่นี้เราก็จะได้ความสวยกลับมาค่ะถ้ามีเวลาก็ไปออกกำลังกายจะดีมากๆค่ะ

 4. wanida.ko พูดว่า:

  thunyathorn :ช่ายค่ะทุกวัยเจอปัญหาเหมือนกันหมดยังไงก้อหาเวลาพักให้ตัวเองสักหน่อยเพื่อสุขภาพค่ะ

 5. Yotsanon Sriwichan พูดว่า:

  การพักผ่อนไม่เพียงพอทำให้ประสิทธิภาพการทำงานลดลง

 6. sawanee พูดว่า:

  อ่านแล้วน่ากลัวจังคะ แต่ท่าจะจริงนะคะ เพราะเจอกับตนเองบ่อยครั้ง เวลาพักผ่อนไม่เพียงพอก็จะรู้สึกสมองไม่ทำงาน คุยก็ไม่รู้เรื่อง ฟังก็ไม่รู้เรื่อง สรุป ไม่ดีต่อตัวเองมากๆ ประสิทธิภาพในการทำงานหายไปกว่าครึ่งเลยทีเดียว

You must be logged in to post a comment.