4

บัณฑิตใหม่กับการหางานทำ

แต่ละปีมีบัณฑิตใหม่จากรั้วมหาวิทยาลัยเป็นจำนวนมาก เมื่อเรียนจบบัณฑิตส่วนมากจะหางานทำเป็นหลัก  บ้างรอสอบเข้ารับราชการ  บ้างสมัครงานตามบริษัทเอกชน
ซึ่งปัจจุบันการหางานทำนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย  ดังนั้น จึงขอเสนอข้อคิดวิธีการหางานแบบง่าย ๆ  เพื่อเป็นแนวทางให้ไปพิจารณาและบอกต่อ

1. รู้จักตนเอง  คือ ต้องรู้ว่าตัวเองอยากทำงานอะไร งานประเภทไหนมีความท้าทายกับเราซึ่งต้องค้นหาความสามารถที่หลากหลายในตนเองให้เจอ

2. อย่าติดกรอบ  คือ ขออย่าให้ยึดติดกับสิ่งที่เรียนมาอย่างเดียว  เช่น  จบนิติศาสตร์ต้องทำอาชีพทนายความเท่านั้นงานอื่นทำไม่ได้เลยซึ่งหากคิดติดกรอบแบบนี้จะทำงานอื่นไม่ได้เลยต้องใช้เวลาอีกหลายปี

3. สร้างความเชื่อมั่น  หมายถึง การมีบุคลิกภาพที่ดี เชื่อมั่นในความสามารถของตน  สุภาพ  อ่อนน้อมถ่อมตน มีมนุษยสัมพันธ์  ยิ้มแย้มแจ่มใส  อันแสดงถึงความจริงใจ
ทำให้บุคคลที่พบเห็นเกิดความรู้สึกดีและประทับใจ

4. เตรียมข้อมูลให้พร้อม  คือ  1) เอกสารประกอบการยื่นสมัครงานต่าง ๆ  ควรจัดเตรียมให้ครบถ้วน เมื่อองค์กรขอเอกสารเพิ่มเติมส่วนใดต้องมีให้ทันที  2) การศึกษาข้อมูลพื้นฐานขององค์กรที่เราสนใจ จะเป็นส่วนหนึ่งของเขา  เช่น  ประเภทธรุกิจ  ลักษณะงานหรือหน้าที่ในตำแหน่งที่สมัคร

5. ค่าตอบแทนที่เหมาะสม   สำหรับผู้จบใหม่ไม่ควรมีเงื่อนไขเรื่องเงินเดือนหรือค่าตอบแทนมากจนเกินไป  ควรคิดว่าการทำงานคือการเรียนรู้  สะสมประสบการณ์  เพิ่มทักษะอีกด้านที่เป็นสิ่งใหม่ให้ตนเอง

TIP  สำหรับคนเลือกงาน โดยในความเป็นจริงแล้วระบบการศึกษาได้สอนให้ผู้เรียนมีทักษะหลายด้านเพื่อประยุกต์ใช้ความรู้ให้เข้ากับลักษณะงานต่างๆ ที่มี หรือจะกล่าวง่าย ๆ  ก็คือ  ไม่ควรเลือกงานจนเกินไป

Share and Enjoy:
 • Facebook
 • Google Bookmarks
 • Twitter
 • Print
 1. wisanu.k พูดว่า:

  TIP : สำหรับคนเลือกงาน โดยในความเป็นจริงแล้วระบบการศึกษาได้สอนให้ผู้เรียนมีทักษะหลายด้านเพื่อประยุกต์ใช้ความรู้ให้เข้ากับลักษณะงานต่างๆ ที่มี หรือจะกล่าวง่าย ๆ ก็คือ ไม่ควรเลือกงานจนเกินไป

  เห็นด้วยกับข้างบนครับ

 2. yum พูดว่า:

  การศึกษาเป็นบ่อเกิดของปัญญา จงหมั่นตั้งใจฝึกฝนให้สำเร็จและงานก็จะเข้ามาให้เราเลือกเองค่ะ

 3. สวัสดิ์น้อย กองทะเบียนฯ พูดว่า:

  พยายามเข้าครับ บุญช่วยได้ บุญจะจัดสรร เองครับ (แต่อย่าลืมความสามารถที่หลากหลายจะตอบโจทย์ได้เสมอ)

 4. panatung พูดว่า:

  ขอบคุณค่ะสาระดีๆ สำหรับผู้กำลังมองหางาน

You must be logged in to post a comment.