5

เล่าสู่ฟัง…..การจัดการความรู้ ( KM ) กองทะเบียนฯ

ปกติกองทะเบียนฯ จะ KM ภายในกองฯ ทุกวันพฤหัสบดีของสัปดาห์ เราเรียกติดปากกันว่า REG TALK   เราจะทำกันอย่างต่อเนื่อง ยกเว้นมีเหตุจำเป็นก็จะเลื่อนไป หรือปรับเป็นวันอื่นตามความเหมาะสม  เป็นกิจกรรมที่ทำก่อนเลิกงานสักครึ่งชั่วโมง ซึ่งเป็นเวทีสบาย ๆ  เป็นกันเอง ยืนบ้าง นั่งบ้าง( เนื่องจากสถานที่ประชุม เก้าอี้ไม่เพียงพอ) ไม่มีพีธีรีตรอง ไม่เป็นทางการ ใครจะกินขนม นม เนยด้วยก็ได้ (ส่วนใหญ่ก็ไม่มีใครกิน มีแต่ผอ. และหัวหน้าสวัสดิ์.กินค่ะ)      คุยได้ทุกเรื่องตั้งแต่เรื่องงาน ปัญหา  เกร็ดความรู้   เรื่องเอ็นเตอร์เทนเฮฮา   แต่ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องงานที่เกิดปัญหาในช่วงของสัปดาห์นั้น ๆ แล้วนำมาแลกเปลี่ยน ปรึกษาหารือ หาข้อสรุป ร่วมกัน เพื่อนำไปปฎิบัติ เป็นแนวทางเดียวกันได้ทันที   ข้อดีของการทำ KM ภายในกองฯ คือ  1. ความสามัคคี   2. การเป็นผู้ตรงต่อเวลา  3. ปัญหา/อุปสรรคในการทำงานบางเรื่องสามารถแก้ไขและหาข้อสรุปร่วมกันได้ในช่วงนั้น ไม่ต้องรอนำเข้าที่ประชุมกองฯ ประจำเดือน  4.  บุคลากรทุกคนกล้าแสดงความคิดเห็น  5.  การรู้จัก ชม คนให้เป็น (ชมเชยเมื่อทำดี) ในการที่บุคลากรภายในกองฯ มีส่วนร่วมในการทำโครงการภายในกองฯ หรือการได้รับรางวัลตามโอกาส   เท่าที่ปฎิบัติกันมาโดยส่วนตัว แอบดีใจอยู่ลึก ๆ ที่ดูเหมือนจะเป็นวัฒนธรรมขององค์กรเลยก็ว่าได้  ก็มีบางที่บางครั้งอาจมีความขัดแข้ง ต่างความคิดเห็น ต่างกรรมต่างวาระกัน ก็จะพยายามพูดให้น้อง ๆ ภายในกองฯ และพูดบ่อย ๆ ด้วยว่า ให้เอาใจเขามาใส่ใจเรา ให้สามัคคีกัน ถ้อยทีถ้อยอาศัยกัน   ก็จะทำเท่าที่กำลังจะทำได้ในฐานะที่เป็นพี่ใหญ่อยู่ในกองฯ

ล่าสุดทำ KM เมื่อวันที่ 7 ก.ย. 55 เราคุยกันเรื่อง  แผนกลยุทธ์กองฯ   กิจกรรมไคเซ็น   ยกร่างเรื่องลงทะเบียนเรียน  ติดตามผลการดำเนินงาน กพร. ปีงบประมาณ 2555  และการทำ KM คราวต่อไปอยากให้มีวัฒนธรรมการเป็นผู้ฟังที่ดี  วันนี้ไม่ค่อยมีเรื่องเฮฮา  กิจกรรมการจัดการความรู้ที่คุยกันก็จะประมาณนี้

ขอขอบคุณบุคลากรกองฯทุกคนที่ให้ความร่วมมือ  และโดยเฉพาะหัวหน้าสวัสด์ ที่เป็นผู้นำร่อง บุกเบิกให้เกิดกิจกรรม KM ภายในกองฯ ขึ้น  ( ห้างใหม่เสริมไทยสร้างเสร็จเมื่อไหร่ จะพาไปกิน  Shabushi  เด้อ  ส่วนใครจะจ่ายไว้ค่อยตกลงกันเด้อ 555555 )

Share and Enjoy:
 • Facebook
 • Google Bookmarks
 • Twitter
 • Print
 1. สวัสดิ์น้อย กองทะเบียนฯ พูดว่า:

  ป๊าด….. ขอขอบพระคุณ ผอ.อรอนงค์ ผู้ใจดี …shabushi คือของฟรีที่เกล้ากระผมปรารถนาครับ ขอให้ผอ.รีบตัดสินใจเลี้ยงโดยเร็วด้วยเถิด…บักหล่าสิถ่า อย่าขี้ถี่ก่อนเด้อครับ

 2. สวัสดิ์น้อย กองทะเบียนฯ พูดว่า:

  กิจกรรมการจัดการความรู้ของกองทะเบียนจะเกิดไม่ได้ หากทุกคนไม่ร่วมมือครับ และที่สำคัญ หาก ผอ.ไม่เอิ้ออำนวย จะไม่เกิดได้เลยครับ

 3. rungsak.i พูดว่า:

  เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่กองทะเบียนทำได้ครับ

 4. yum พูดว่า:

  ยินดียิ่งค่ะ

 5. surana พูดว่า:

  การจัดการความรู้ เป็นสิ่งที่ดี โดยเฉพาะการทำงานขององค์กร ควรนำเอาแนวทางการจัดการความรู้ไปใช้ เพื่อสร้างองค์กรวถีสุข ร่วมกัน โดยใช้กระบวนการจัดการความรู้เข้ามาเป็นเครื่องมือในการทำงาน ซึ่งน่าจะเป้นแนวทางที่ดีและมีประโยชน์ต่อคนในองค์กร

You must be logged in to post a comment.