4

ประเภทของอัคคีภัย

ประเภทของอัคคีภัย

 1. A Fire คือไฟไหม้ทั่วไป คือเกิดเหตุไฟไหม้บนผิววัสดุติดไฟทั่วไป เช่น ไม้ เสื้อผ้า ยาง และพลาสติกบางประเภท ซึ่งไฟประเภทนี้สามารถใช้น้ำในการดับไฟได้
 2. B Fire คือไฟไหม้บนของเหลวที่ติดไฟได้ เช่น น้ำมันเชื้อเพลิง ไฮโดรคาร์บอน หรือสารละลายเคมีต่างๆ รวมถึงก๊าซไวไฟชนิดต่างๆ ด้วย ซึ่งไฟประเภทนี้อาจมีการระเบิดได้ วิธีการดับไฟประเภทนี้คือ หาต้นตอของแหล่งเชื้อเพลิงแล้วทำการตัดแหล่งเชื้อเพลิงนั้น เช่น ท่อน้ำมันที่รั่ว ท่อก๊าซที่รั่ว เป็นต้น แล้วจึงทำการดับไฟ
 3. C Fire คือไฟไหม้ที่เกิดจากไฟฟ้า หรืออุปกรณ์ไฟฟ้า ซึ่งแน่นอนว่าไฟประเภทนี้ไม่สามารถใช้น้ำได้ (โดนไฟช็อตตายพอดี) วีธีรับมือ คือต้องหาทางตัดแหล่งไฟฟ้าให้ได้ก่อน เมื่อสามารถตัดแหล่งไฟฟ้าได้แล้ว ก็สามารถดับไฟประเภทนี้ได้เช่นเดียวกับ Class A Fire
 4. D Fire คือไฟไหม้บนสสารที่เป็นโลหะ  เช่น อลูมิเนียม แม็กนีเซียม โซเดียม ฯลฯ ซึ่งไฟประเภทนี้จะมีอุณหภูมิสูงมาก (อาจถึง 1000 องศาเซลเซียส) และยังมีเปลวไฟน้อยมาก จนสังเกตเห็นได้ยาก การใช้น้ำดับไฟประเภทนี้เป็นสิ่งที่ห้ามเด็ดขาด วิธีเดียวในการดับไฟคือใช้สารดับไฟที่เหมาะสม คือจะใช้ ผงโซเดียมคลอไรด์หรือผงแกรไฟต์ในการดับ
Share and Enjoy:
 • Facebook
 • Google Bookmarks
 • Twitter
 • Print
 1. forrainn พูดว่า:

  Group and Class A B C D เป็นความรู้เพิ่มมาอีกศาสตร์หนึ่งค่ะ

 2. SOMJAI.N พูดว่า:

  ทราบถึงความรู้ใหม่สำหรับไฟฟ้าคงเน้นข้อที่3

 3. jungle พูดว่า:

  ป็นความรู้ที่ดีเลยนะค่ะ เมื่อเกิดเหตุไฟไหม้จะได้รู้ว่าเราต้องใช้ถังดับเพลิงประเภทใดใช้ดับไฟให้ถูกต้อง

 4. narawadee พูดว่า:

  ขอบคุณค่ะ ที่นำข้อมูลดีๆมาบอกให้ทราบ

You must be logged in to post a comment.