3

ออกกำลังกายสำคัญจริงๆ…นะ…

เมื่อวานได้พาเด็กๆ ที่บ้านไปเยี่ยมชม สวนสุขภาพ กลางเมืองมหาสารคาม ด้วยเหตุว่า เห็นมีเครื่องออกกำลังกายชุดใหม่มาลง (ตั้งแต่เมื่อไหร่ไม่ทราบ) จำนวนมาก ไปถึงประมาณ 5 โมงกว่า ๆ โพล้เพล้ แล้ว พบอะไรทราบมั๊ยคะ

1. ชุดเครื่องเล่นของเด็กใหม่ๆ เยอะมาก  เด็กๆ ก็เล่นกันเยอะมาก ทั้ง ๆ ที่จะมืดแล้ว ดูเครื่องเล่น พบว่า น่าจะเป็นที่เล่น และออกกำลังกายของเด็กเล็กเด็กโตได้เป็นอย่างดี เด็กๆ ที่บ้าน 2 คน เล่นไม่ถึงชั่วโมง ได้เหงื่อเยอะมากค่ะ แต่พอมืดแล้ว ก็ไม่มีไฟส่องมาก เกรงว่าเด็กๆ จะตกเหมือนกัน

2. ชุดเครื่องเล่นออกกำลังกายของผู้ใหญ่ มีหลากหลายชนิด ดีๆ ทั้งนั้นค่ะ แต่บางตัวบันไดปั่นเหลืออยู่ข้างเดียว คนก็ยังนั่ง หลงไปนั่ง แม้กระทั่งตัวเอง  แต่พบอย่างหนึ่งว่า มีประชาชนเล่นกันมากมายยย บางเครื่องต่อคิวกัน หรือมีคนแอบบจ้องกันเ้ลยทีเดียว พอมีคนออก คนวิ่งกรูกันเข้ามาแย่งกัน แสดงว่า มีคนออกกำลังกายกันเยอะมาก ทุกคนแม้แต่เด็กเล็กๆ 3-4 ขวบยังต้องมาลองทำกับพ่อแม่กันเลย

3. เดิน-วิ่ง เด็ก วัยรุ่น คนหนุ่มสาว วัยกลางคน จนกระทั่งคนแก่ บ้างเดินรอบทั้งสวนสุขภาพ  บ้างเดินรอบวงเล็กๆ บ้างเดินเร็ว บ้างเดินช้า ใครเดินช้าโปรดชิดขวา ให้คนเดินเร็วแซง ตัวเองก็ไปเดินอยู่ใกล้ๆ เด็กๆ เกรงว่าจะตกเครื่องเล่น  ก็ได้เหงื่อนิดหน่อย เพราะใส่ชุดแซ็ค หลังเิลิกงานก็แวะไปเลย

4. บ้างนั่งโทรศัพท์ บ้าง นั่งเล่นคุยกัน หลังจากออกกำลังกายแล้ว

5. แบทมินตัน หญิงคู่หญิง ชายคู่ชาย หญิงคู่ชาย พ่อคู่ลูก อื่นๆ ก็มีกันหลายคู่

6. ที่เยอะอีกอย่าง คงจะเป็น แอโรบิค เต้นกันอย่างเมามัน มีดแล้วก็ยังเต้นอยู่ เพราะสนามใหญ่ และมีไฟ มีหลาย step มาก บางท่าคนเต้นตามไม่ทันก็เยอะ แต่ดูแล้วเป็นการออกำลังกายที่ดีมากค่ะ ได้ทุกส่วน แต่บอกว่า แอโรบิค ฟรี!! ไม่รู้ตอนนี้ ฟรีหรือป่าว เคยมีกล่องมาวาง ใครใคร่หยอดๆ ใครใคร่เต้นเต้น แต่ก็ดีค่ะ เปลี่ยนผู้นำเต้นเปลี่ยนบรรยากาศด้วย

7. ที่เห็นอีกอย่าง  เด็ก ประมาณ ขวบ นิด ๆ ก็หลายคนค่ะ พ่อแม่พามาเดินเล่น เล่นเครื่องเล่น บางคงมาเล่นเครื่องออกกำลังกายด้วย

8. เตะฟุตบอลก็ยังมีค่ะ 3 คน 5 คน สนุกกันใหญ่ เหงี่อโชกเต็มตัว

เป็นบรรยากาศการออกกำลังกายที่สุดยอดค่ะ สวนสุขภาพกว้าง ๆ แคบถนัดตา  แสดงว่า ประชาชนทุกวันนี้มุ่งออกกำลังกายกันเยอะมาก ลูกเล็กเด็กแดง ต่ำสุดน่าจะประมาณ ขวบนิดๆ สูงสุดคงประมาณ 70 อัพ ค่ะ

ว่าแล้ว ก็ชวนลูกว่าวันหลังมาใหม่นะครับ

สุดท้่ายนี้ ก็อยากจะบอกว่า การออกกำลังกาย เป็นส่ิงที่ดีมาก ควรหาเวลาไปกันให้ได้อย่างน้อย วันละ 30- 1 ชั่วโมง สัปดาห์ละ 4-5  วัน นอกจากจะเป็นการบำรุงร่างกายแล้ว ยังเป็นการสร้างสัมพันธภาพอันดีระหว่างครอบครัวได้ด้วยค่ะ

Share and Enjoy:
 • Facebook
 • Google Bookmarks
 • Twitter
 • Print
 1. panatung พูดว่า:

  ขอชื่นชม ที่หายใจและฟอกปอด ของคนสารคาม ต้องเพิ่มเยอะๆค่ะ

 2. สวัสดิ์น้อย กองทะเบียนฯ พูดว่า:

  หลายท่านบอกว่าไม่มีเวลา ผมเองก็เช่นกัน กว่าจะออกจากที่ทำงานก็ค่ำ แต่ผมใช่้เวลาในที่ทำงาน เดินบ่อย ๆ หรือเร็วขึ้น จะช่วยได้ครับ

 3. rungreang.s พูดว่า:

  การเดิน ถือเป็นการออกกำลังกายที่ดีค่ะ น้อง สวัสดิ์น้อย กองทะเบียน แต่ถ้าเดินเร็วหน่อย ก็จะเป็นการดีกว่าการเดินเนิ้บๆ นะคะ จะได้พลังงานมากกว่ากันค่ะ

You must be logged in to post a comment.