2

คั่วกลิ้งหมูสับ

สิ่งที่ต้องเตรียม
เนื้อสะโพกหมู 300  กรัม
เกลือป่น  1/3ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/3 ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด
ใบมะกรูด 5 ใบ
พริกขี้หนูแห้งป่น 1 ช้อนโต๊ะ (พริกขี้หนูตากให้แห้ง ใส่เครื่องปั่นปั่นให้เกือบละเิอียด ตักใ่ส่กล่องนำเข้าตู้เย็นเก็บไว้ทานได้เป็นปี)
ข่า 3 แว่น
ขมิ้น 3-4 แว่น
ตะไคร้ซอย 2 หัว
หอมแดง 3 หัว
กระเทียม 1 หัว
กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำคั่วกลิ้งหมูสับ

- ล้างเนื้อหมู หั่นเป็นชิ้นๆ แล้วสับให้ละเอียด

- จากนั้นก็มาตำน้ำพริกเครื่อแกงคั่วกลิ้งกัน โดยเริ่มจากตำข่า ขมิ้น ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง พริกแห้ง และกะปิให้ละเอียด  ( หากต้องการความสะดวก ไม่ต้องตำพริกแกงเอง สามารถซื้อพริงแกงเผ็ดใต้สำเร็จรูปได้ตามตลาดทั่วไป)

- ตำเสร็จแล้วตักใส่ถ้วยเตรียมไว้

- พริกชี้ฟ้าแดง และใบมะกรูดก็ล้างน้ำให้สะอาด ใบมะกรูดหั่นฝอย ส่วนพริกชี้ฟ้าก็หั่นเป็นเส้นๆ เตรียมไว้เลย

- ทีนี้ก็นำกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยยกขึ้นตั้งไฟ พอร้อนก็ใส่หมูสับลงไปผัดให้สุก

- พอหมูสุกใส่น้ำพริกแกงลงไปผัด ปรุงรสด้วยเกลือป่น และน้ำตาลทราย ผัดจนน้ำพริกแกงเข้ากันดีกับหมูสับ

- ใส่พริกแดง และใบมะกรูดลงไป คนให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเสริฟกับข้าวสวยร้อนๆ และไข่ต้มผักสด

 

Share and Enjoy:
  • Facebook
  • Google Bookmarks
  • Twitter
  • Print
  1. พวงพร งามสุทธิ พูดว่า:

    เครื่องไม่ครบ ขาดข่าได้มั๊ยคะ

  2. Sureeporn Watcharinchai พูดว่า:

    อร่อยมากค่ะ เคยชิมแล้ว

You must be logged in to post a comment.