0

เทพา–บ้านฉัน

2535 : ย้ายจาก โซ่พิสัย หนองคาย ลงไปอยู่ เทพา สงขลา — ก่อนหน้าจะย้ายลงไปครูบาอาจารย์และเพื่อนๆ มักจะถามถึงความแน่ใจในการย้าย เนื่องจากไม่กี่ปีก่อนหน้านั้นเรื่องราวในภาคใต้ดูรุนแรงไม่ต่างจากตอนนี้ ตามประสาเด็กถึงจะฉุกคิดและหวาดหวั่นตามที่เขาถามอยู่บ้างแต่ก็ไม่ได้สนใจอะไรมาก–เมื่อลงไปอยู่จริงๆ ทุกอย่างไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดเลย ทั้งผู้คนและบ้านเมือง
– ตรงข้ามกับบ้านที่เราเช่าอยู่เป็นร้านขายเฟอร์นิเจอร์ของบังซิ สมัยนั้นการใช้โทรศัพท์ยังไม่แพร่หลายบ้านเราเองก็ไม่มีจึงได้อาศัยโทรศัพท์ถึงเบอร์ที่ร้านบังซินี่แหละโทรหาพ่อเพื่อขอตังค์ (ตอนเรียน ม.ปลาย อยู่หาดใหญ่ 555) “หัวนะๆ เจี๊ยบโทรมา″ นั่นคือเสียงตะโกนข้ามถนนไปบอกพ่อที่เราได้ยินผ่านโทรศัพท์เสมอ
– หลังบ้านติดสวนสาธารณะที่ชอบหอบเสื่อไปนั่งอ่านหนังสือและวาดรูป ลมเย็นเอื่อยๆ พัดมาหลับตลอด
– ที่เทพาจะมีตลาดนัดทุกสัปดาห์ มีร้านข้าวหมกไก่เจ้าอร่อยที่มีหม้อใส่ข้าวขนาด 2 คนโอบอยู่หลายใบ ในหม้อจะมีข้าวหมกไก่สีเหลืองหอมกรุ่นกลิ่นขมิ้นพร้อมน่อง อก ปีกและตับไก่วางอยู่ขอบโดยรอบพร้อมตักใส่ห่อให้ลูกค้าหน้ามืด (เพราะหิว) ทั้งหลาย
– หน้าสถานีรถไฟเทพา มีร้านไก่ทอดเทพาพร้อมหอมเจียวโชยกลิ่นยั่วน้ำลายตลอดเวลา คิดอะไรไม่ออกก็กินข้าวเหนียวไก่ทอดนี่แหละ
– เวลารถไฟจอด ก็จะมีพ่อค้า แม่ค้า เดินมาขายอาหารกัน หนึ่งในอาหารยอดนิยม คือ…แกงเขียวหวานไก่และไก่ทอดใส่มาในกรวยใบตอง โอ้ย!!!!! มันสุดยอด!!!!!
– นั่งรถไฟจากเทพาไปหาดใหญ่ประมาณ 14 บาท ผ่าน 7 สถานีๆ ละ 2 บาท นั่งบ้าง ยืนบ้าง แล้วแต่ช่วงคนเยอะคนน้อย ว่างๆ ก็นั่งชิลไปช็อปปิ้งที่ยะลา หรือไปแหล่งช็อปปิ้งกางเกงยีนส์มือสองขนาดใหญ่ที่ใครไม่รู้จักถือว่าเชยมาก–อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี :) มีความสุขมากกกกกกกกกก
– อ้อ!!! สี่แยกก่อนถึงสถานีรถไฟยังมีร้านก๋วยเตี๋ยวหมูสับน้ำใสใต้ต้นจามจุรีใหญ่ที่อร่อยสุดๆ ไปเลย
–ฉันอยากให้บ้านฉันกลับมาสงบเหมือนเดิม—

Share and Enjoy:
  • Facebook
  • Google Bookmarks
  • Twitter
  • Print

You must be logged in to post a comment.