0

ไมโครเครดิต กับโอกาสของผู้หญิงในหลายประเทศ

              ระบบไมโครเครดิต หรือ สินเชื่อเพื่อผู้ด้อยโอกาส ตามแบบฉบับของ มูฮัมหมัด ยูนุส นายแบงก์นักเศรษฐศาสตร์ชาวบังคลาเทศคนแรกที่ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ เกิดจากการสำรวจชาวบ้านยากจนในบังคลาเทศ ประมาณ ค.ศ. 1974 ในครั้งนั้น ยูนุสพบว่าการให้ยืมเงินเล็กๆ น้อยๆ สามารถทำให้ชาวบ้านลืมตาอ้าปากได้ แต่ปัญหาคือ ชาวบ้านไม่มีหลักทรัพย์ไปค้ำประกันแก่ธนาคาร หรือไม่เงินที่ว่าก็คงน้อยเกินกว่าธนาคารจะสนใจปล่อยกู้ ระบบ “ไมโครเครดิต” จึงถูกสร้างขึ้น โดยเริ่มจากการนำเงินจำนวน 27$ ให้แก่ชาวบ้านจำนวน 42 คน ยืมและพบว่ามันสามารถพัฒนาความเป็นอยู่ของคนเหล่านั้นได้ เขาจึงได้เสนอแนวคิดนี้ให้รัฐบาลบังคลาเทศพิจารณาเพื่อขอเงินสนับสนุน และได้ก่อตั้งธนาคาร ‘กรามีน แบงก์’ ซึ่งหมายถึง “ชนบท” ในภาษาบังคลาเทศขึ้นในปี ค.ศ. 1976 โดยชาวบังคลาเทศที่ยากจน สามารถจะเดินเข้ามาขอกู้เท่าไหร่ก็ได้เท่าที่จำเป็นโดยไม่ต้องมีหลักทรัพย์มาค้ำประกันแต่อย่างใด (ที่มา : http://www.microfinancethailand.com/docs/What%20is%20micro-credit.pdf)
เกือบ 40 ปี ผ่านไป มีผู้หญิงจากหลายประเทศที่ได้รับโอกาสจากระบบ “ไมโครเครดิต” เพื่อนำเงินที่กู้มาลงทุนประกอบอาชีพ หรือพัฒนาอาชีพที่เธอทำอยู่ เช่น เซเลสตินา คาร์เมน อากิลาร์ ช่างทอผ้า จาก Guatemala ยูเฟเนีย บีเกโซ เกษตรกรผู้เลี้ยงอัลปากา จาก Peru ริกม่า บลองดีน ทับโซบา ผู้ผลิตเบียร์ข้าวฟ่าง จาก Burkina Faso เออร์เบีย เรเบีย เจ้าของอู่ซ่อมรถ จาก Morocco ศิมา ผู้จัดการบริษัทสิ่งทอ จาก Bangladesh และ บีเลน พอทริอัส เพาะเลี้ยงสาหร่ายทะเลย จาก Philippines ในบางกรณี เช่น ริกม่า บลองดีน ทับโซบา ที่ต้องเดินทางด้วยเกวียนไปหาแหล่งน้ำที่ใกล้ที่สุดโดยใช้เวลา 45 นาทีมาผลิตเบียร์ข้าวฟ่าง ระบบไมโครเครดิตอาจไม่ช่วยกำจัดความยากจนให้หมดไป แต่ก็สร้างความภาคภูมิใจและทำให้เธอเหล่านั้นสามารถสร้างธุรกิจของตนเองได้ — โอกาสและกำลังใจเป็นสิ่งสำคัญ (ที่มา : Marie Claire Thailand No.104 December 2012 หน้า 102 – 107)

ข้อคิดจากระบบไมโครเครดิต :
เราสามารถประยุกต์ใช้แนวคิดของระบบ “ไมโครเครดิต” ได้จากการเริ่มทำอะไรจากจำนวนเงินทุนเพียงเล็กน้อยที่เรามีในกระเป๋า และต้นทุนทางความรู้ความสามารถที่เรามี ก่อนจะคิดการใหญ่ไปขอกู้เงินจำนวนมากมาลงทุน :)

Share and Enjoy:
  • Facebook
  • Google Bookmarks
  • Twitter
  • Print

You must be logged in to post a comment.