0

Power up Your Career – เพิ่มพลังเติมไฟในการทำงาน

หลายคนหยุดความพอในของตัวเองไว้แค่การมีงานประจำทำ แต่ลืมไปว่าความก้าวหน้าคือหนึ่งในความท้าทายที่ช่วยกระตุ้นให้เราไม่หยุดพัฒนาความสามารถของตัวเอง เราสามารถเป็นคนเก่งได้ตามที่ต้องการหากรู้จักปรับตัวและรับมือกับความเปลี่ยนแปลงอย่างมืออาชีพ

จากการสำรวจผู้หญิง 100 คน พบว่า25 คน รู้สึกว่าความทะเยอทะยานในการทำงานลดน้อยลงทันทีจากปัญหาเศรษฐกิจที่เกิดขึ้น ทำให้มองไม่เห็นความก้าวหน้าในอาชีพที่ทำ มากกว่า 70 คน อยากลาออกจากงานประจำเพื่อมองหาลู่ทางในการทำธุรกิจหรือเปลี่ยนสายงานไปเลยเพื่อรีสตาร์ทไอเดียและความขยัน มาดูกันว่าสำหรับคนที่ติดกับดักนี้เรามีทางออกกันอย่างไรบ้าง
1. อย่าขังตัวเองอยู่ในกรอบที่คุ้นเคย การแข่งขันเป็นหนทางก้าวไปสู่ความก้าวหน้า อย่ามัวแต่นั่งรอให้โอกาสมาถึง ท่องเอาไว้ “ถ้าชั้นตำแหน่งที่สูงขึ้น นั่นก็เพราะชั้นคู่ควรกับมัน” (ผู้เขียน)
2. ค้นหาความสามารถและจุดเด่นของตัวเอง “ความรู้คือพลัง ค้นให้เจอว่าอะไรคือสิ่งที่เราถนัดและทำได้ดี” สำหรับคนที่กำลังมองหางานใหม่ บริษัทจัดหางาน เป็นเครื่องมือที่ดีมากที่จะช่วยค้นหาความสามารถในตัวคุณ ลองตั้งคำถามง่ายๆ ถึง เงินเดือนใหม่ที่ควรได้รับ ทักษะในการทำงานด้านไหนที่คุณทำได้ดีที่สุดและกำลังเป็นที่ต้องการของตลาดและนายจ้างเป็นใคร ขอคำแนะนำในการเขียน Resume และเทคนิคการสัมภาษณ์งาน
3. ถามถึงการเลื่อนขั้นและตำแหน่ง (ข้อนี้คงเหมาะกับเอกชนที่พิจารณาผลตอบแทนตามความสำเร็จของงาน แต่สำหรับหน่วยงานรัฐบาลเราคงต้องถามตัวเองว่าอยากจะก้าวหน้าไปสู่ตำแหน่งไหนและพัฒนาทักษะและความสามารถของตนให้เหมาะกับตำแหน่ง — เตรียมพร้อมไว้ค่ะ)
4. อย่ามองโอกาสแค่เพียงมุมเดียว ถ้าโอกาสในความความหน้ามีค่า = 0 ลองมองหาตำแหน่งว่างในแผนกอื่นดู อย่ามัวแต่กลัวว่าสิ่งนี้จะสร้างความไม่พอใจให้กับเจ้านาย เพราะสิ่งที่เราต้องการคือการมองหาโอกาสและความเป็นไปได้ในการเติบโตในสายงานอื่น
5. สำรวจความคิดตัวเอง ลองตั้งคำถามและตอบให้ตรงความรู้สึก เช่น ทำไมถึงอยากลาออกจากงานที่ทำอยู่ สาเหตุมาจากอะไร 1. เข้ากับเพื่อนร่วมงานไม่ได้ 2. หมดไฟจนท้อ 3. ต้องการทำงานในองค์กรที่ใหญ่กว่านี้ เพื่อความก้าวหน้า หรือ 4. อยากทำงานในองค์กรที่เล็กกว่านี้ อย่าจำกัดทางเลือกตัวเองให้มองเป็นโอกาสที่จะได้ลองทำสิ่งแปลกใหม่และฝึกทักษะ พัฒนาตนเอง
6. ใช้เครือข่ายที่มีให้เป็นประโยชน์ ถ้าคุณไม่ได้ใช้เครือข่ายของคนรู้จักในการสมัครงาน เท่ากับตัดโอกาสตัวเอง เพราะ 20% ของใบสมัครที่ได้รับการคัดเลือกมาจากบุคคลที่ใช้ในการอ้างอิง
7. สร้างเครือข่ายใหม่ เพราะการออกไปพบปะพูดคุย แนะนำตัวกับเพื่อนใหม่ถือเป็นการสร้างโอกาสให้กับตนเอง โดยเฉพาะการไปงานในสายงานที่ทำอยู่ การแลกเปลี่ยนนามบัตรก็เป็นสิ่งสำคัญและอย่าลืมจดเรื่องราวที่ได้คุยกันไว้หลังนามบัตรด้วย
8. ใช้ประโยชน์จากโลกไซเบอร์ เช่น แอพลิเคชั่น Beknown ของ facebook จะช่วยอำนวยความสะดวกโดยการเช็กข้อมูลหรือเอกสารต่างๆ ที่เราเคยติดต่อไว้ในโลกไซเบอร์และเครือข่ายทาง facebook
9. เปลี่ยนแปลงการใช้ชีวิต ถ้าคุณรู้สึกหมดสนุกและหมดความท้าทายในงานประจำที่ทำอยู่บอกได้เลยว่าการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่กำลังรอคุณอยู่ ต้องลองทำสิ่งใหม่ๆ หรือใช้ชีวิตให้ต่างจากเดิม

การอยู่ในที่อุ่น (คุ้นเคย ไม่ต้องต่อสู้ดิ้นรน ทำงานจนอยู่ตัว) ไม่ได้เรียกว่า “สบาย” แต่เรียกว่า “อันตราย”

(ที่มา : ELLE Thailand ฉบับเดือนมกราคม 2556 No. 219 หน้า 119 – 122)

Share and Enjoy:
  • Facebook
  • Google Bookmarks
  • Twitter
  • Print

You must be logged in to post a comment.