0

ประโยชน์ของมะเฟือง

สรรพคุณของมะเฟืองและประโยชน์ของมะเฟือง สำหรับมะเฟืองนั้นจัดเป็นผลไม้ไทยที่มีรสชาติไม่ต่างจากลูกพลัม สับปะรด มะนาวมากนัก แม้ว่ารสชาติจะไม่แตกต่างกันมากนักแต่ประโยชน์ของมะเฟืองก็มีไม่แพ้ลูกพลัม สับปะรด มะนาวเช่นเดียวกัน โดยเมื่อเวลาหั่นผลมะเฟืองจะมีลักษณะเป็นรูปดาวดูสวยงาม แต่วันนี้จะไม่ได้พูดถึงความสวยงามของมะเฟืองเท่านั้นจะพูดถึงประโยชน์ของมะเฟืองและสรรพคุณของมะเฟือง นักโภชนศาสตร์ได้วิเคราะห์คุณค่าทางอาหารของมะเฟืองแล้วพบว่าอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินบี1 วิตมินบี2 ไนอะซีน โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมันเส้นใย แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็กและพลังงานในปริมาณไม่น้อยเลย คุณค่าของมะเฟืองตามเอกสารที่พบแล้วก็จะเห็นว่า มะเฟืองหนึ่งผลนั้นสามารถที่จะช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรงควบคุมการเต้นของหัวใจให้สม่ำเสมอ ควบคุมกล้ามเนื้อ ช่วยให้เลือดแข็งตัวง่าย กล่อมประสาทช่วยระงับความฟุ้งซ่าน จึงช่วยให้นอนหลับขึ้นในผู้ที่มีปัญหาเรื่องการนออนไม่หลับ ส่วนน้ำมะเฟืองคั้นนั้น ตำรายาโบราณกล่าวว่ามีสรรพคุณในการแก้ร้อนใน ดับกระหาย ลดความร้อนภายในร่างกายถอนพิษก็ได้เป็นยาขับเสมหะป้องกันโรคโลหิตจาง โรคเลือดออกตามไรฟันร่วมทั้งยังช่วยขับปัสสาวะ และบรรเทาอาการในทางเดินปัสสาวะได้อีกด้วย มะเฟืองใช้เป็นส่วนผสมเครื่องสำอาง ช่วยขจัดสิวฝ้า ให้ผิวพรรณดูนุ่มนวลเนื่องจากในผลมะเฟืองมีวิตามินซีและเอสูงมากหรือที่เราเรียกกันว่า A.H.A. นั่นเอง ใบสดใช้พอกตุ่มอีสุกอีใสและกลากเกลื้อนได้ลดอาการอักเสบช้ำบวมแก้ผื่นคัน ใบต้มน้ำน้ำอาบแก้ตุ่มคันได้ดี

Share and Enjoy:
  • Facebook
  • Google Bookmarks
  • Twitter
  • Print

You must be logged in to post a comment.