0

PC อยู่ที่ไหน?

PC อยู่ที่ไหน? เมื่อโลกรอบตัวคุณมีแต่แท็บเล็ตกับสมาร์ทโฟน

 

นี่เป็นคำถามจากคอมเก่าๆ ตัวหนึ่งที่ตั้งอยู่ในห้องของคุณ หลังจากที่คุณเพิ่งจะแกะ iPad ตัวใหม่ออกจากกล่อง หรือได้ Android ตัวแรงมาเป็นของขวัญ แล้ว PC จะไปอยู่ไหนกัน

โลกปัจจุบันกำลังเปลี่ยนเข้าสู่ยุคใหม่ของเทคโนโลยี ผู้เชี่ยวชาญหลายฝ่ายต่างก็ถกเถียงกันว่า อนาคตของโลกเทคโนโลยีนั้นจะเดินไปยังทิศทางไหน จะเป็นยุคที่คอมพิวเตอร์ PC กลายเป็นเพียงอดีต (Post-PC) หรือจะเป็นยุคที่ PC เข้ามามีบทบาทมากมายจากทุกอุปกรณ์ (PC-Plus) ซึ่งก่อนหน้านี้ MonaVista.com ก็เคยนำเสนอเรื่องราวการถกเถียงนี้มาก่อนแล้ว (คลิกที่นี่ เพื่ออ่านข่าว)

 

แต่ทว่าไม่ว่าโลกจะเดินเข้าสู่ยุคใด เราในฐานะผู้ใช้ก็ยังคงจะใช้อุปกรณ์ทางเทคโนโลยีเหล่านี้ต่อไป หากว่าตอนนี้เส้นทางการวิ่งของเรากำลังเบี่ยงเบนไปจากเดิม เรากำลังวิ่งออกห่างจากสิ่งที่เราเคยวิ่งตามมาตลอด 20กว่าปีโดยที่เราไม่ทันได้รู้ตัวเลยด้วยซ้ำ …ใช่ครับ ผมกำลังพูดถึง “คอมพิวเตอร์ PC” นั่นเอง

อนาคตที่เชื่อกันว่าจะเป็นยุคของ Post-PC

 

อุปกรณ์ที่เปรียบเสมือนของขวัญชิ้นใหญ่ที่สุดที่เทคโนโลยีมอบให้แก่มวลมนุษย์นั่นก็คือคอมพิวเตอร์ มันเปิดโลกกะทัดใหม่ให้กับผู้ใช้นับพันล้านคน มันอำนวยความสะดวกในการทำงานให้กับองค์กรนับร้อยล้านแห่ง และมันก็ทำให้เรารู้จักคำว่า “อินเตอร์เน็ต” ที่เราเรียกกันจนติดปากในปัจจุบัน มันคือส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตของคนส่วนใหญ่ คอมพิวเตอร์อย่างน้อย 1 เครื่องจะต้องมีประจำอยู่ในที่อยู่อาศัยและที่ทำงานแทบทุกแห่ง ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะที่ทำให้คุณนั่งทำงานกับมันได้ทั้งวัน หรือจะเป็นคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กที่คุณหิ้วมันไปได้ทุกที่ และไม่ว่าจะไปทางหันไปทางใดคุณก็จะเจอมัน ทั้งในร้านกาแฟ ในร้านอินเตอร์เน็ต ในแคชเชียร์ของเซเว่นอีเลฟเว่น หรือแม้แต่ในรถโดยสารบางครั้งก็ยังมีคนเปิดโน้ตบุ๊กออกมาใช้งาน แต่ทั้งหมดที่ผมกล่าวมานี้เป็นภาพเมื่อ 2-3ปีก่อนครับ เพราะปัจจุบัน…มันไม่ใช่อย่างนั้นแล้ว

 

http://www.comfever.com/article/2013-06-19-where-is-pc-when-the-world-has-many-tablet-and-smartphone

Share and Enjoy:
  • Facebook
  • Google Bookmarks
  • Twitter
  • Print

You must be logged in to post a comment.