3

เทคนิคการทำงานให้มีประสิทธิภาพ

          ทุกวันนี้ใครเคยลองนั่งถามตัวเองกันไหมว่ามาทำงานกันเพื่ออะไร? เพื่อเงิน ความก้าวหน้า ความสำเร็จ หรือเพียงแค่ทำให้มันเสร็จ ๆ ไปวัน ๆ โดยไม่มีเป้าหมายในชีวิต หากคำตอบของคุณเป็นอย่างหลัง เราว่าชีวิตของคุณคงไม่มีความหมายอะไรสักเท่าไหร่หรอก แต่หากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่ต้องการพัฒนาศักยภาพการทำงานของตัวเองให้มากขึ้น เพื่อพิสูจน์ความสามารถของตัวเอง วันนี้เรามีเทคนิคการทำงานให้มีประสิทธิภาพมาแนะนำให้ทราบกัน
จัดตารางชีวิตการทำงานให้ดี
          ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตามคุณควรวางแผนล่วงหน้าเอาไว้อย่างชัดเจน เพื่อให้ทุกอย่างเป็นไปตามลำดับขั้นตอนที่กำหนด ควรทำงานชิ้นนี้เสร็จให้ทันเมื่อไหร่ นัดประชุมกับลูกน้องตอนไหน ทั้งนี้ นอกจากจะช่วยให้ระบบการทำงานเป็นไปอย่างไหลลื่นแล้ว ยังทำให้ชีวิตส่วนตัวของคุณและครอบครัว ไม่ถูกเวลางานเบียดเบียนด้วยอีกต่างหาก
อย่าคิดว่างานมันยากเกินความสามารถ
          หลาย ๆ ครั้งที่เวลามีงานกองใหญ่มาวางสุมอยู่จำนวนมาก คุณก็มักจะเริ่มท้อใจตั้งแต่ยังไม่เริ่มทำ เพราะคิดว่ามันต้องเป็นอะไรที่ยากสุด ๆ ที่ต้องเคลียร์ให้หมด อันดับแรกเลยคุณต้องปรับทัศนคติความคิดของตัวเองเสียใหม่ ว่าไม่มีอะไรยากเกินความสามารถหรอก ถ้าตั้งใจจะทำจริง ๆ
จัดเรียงลำดับความสำคัญให้เหมาะสม
          การจัดเรียงลำดับความสำคัญของงานถือเป็นเรื่องที่มีความสำคัญมากเป็นอย่างยิ่งอีกข้อหนึ่ง คุณต้องรู้ว่างานชิ้นใดเป็นงานด่วนที่ต้องรีบจัดการให้เสร็จ หรืองานชิ้นไหนยังรอได้ ไม่ควรเลือกตามลำดับความยากง่าย เพราะอย่างไรแล้วคุณก็ต้องทำอยู่ดี หากไม่จัดเรียงลำดับความสำคัญให้ดี เผลอ ๆ อาจทำไม่เสร็จสักอย่างก็เป็นได้

มีสมาธิในการทำงานเสมอ
          ช่วงเวลาของการทำงานคือ ช่วงเวลาที่คุณควรจะมีสมาธิจดจ่อกับงานที่อยู่ตรงหน้ามากที่สุดเพียงอย่างเดียวเท่านั้น อย่าให้ปัญหาอะไรก็ตามเข้ามารบกวนจิตใจของคุณให้ไขวเขว จนทำงานต่อไปไม่ได้ หรือทำผลงานออกมาได้ไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร มันอาจจะเป็นเรื่องที่ยากสำหรับบางคนอยู่เหมือนกันแต่ก็ต้องทำให้ได้ เพราะไม่เช่นนั้นแล้วจะส่งผลกระทบต่อหน้าที่การงานของคุณได้น่ะสิ
กำหนดเวลาการทำงาน
          วิธีที่ดีที่สุดในการทำงานที่ได้รับมอบหมายให้เสร็จตรงตามเวลา สามารถทำได้โดยกำหนดเวลาการส่งงานที่แน่นอนให้กับตัวเอง (แม้เจ้านายจะไม่ได้เร่งคุณก็เถอะ) เพราะจะช่วยให้คุณมีระยะเวลาการทำงานที่ตายตัว อย่าปล่อยให้เวลาล่วงโลยไปจนรอให้ไฟลนก้นก่อนแล้วค่อยทำ ถึงคุณอาจจะเร่งทำจนเสร็จได้ทันก็จริง ทว่างานที่ได้ออกมาก็จะไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร
ทำงานเหนื่อยมามาก ก็ต้องหยุดพักบ้าง
          ร่างกายและสมองของคนเราไม่ใช่เครื่องจักร ที่จะสามารถทำงานได้ตลอดเวลาโดยไม่มีหยุดพัก ถ้าเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณรู้สึกล้า คิดอะไรไม่ออก ก็ให้ออกไปเดินเล่นผ่อนคลายความเครียดบ้าง หาหนังสือมาอ่าน ฟังเพลง เพื่อให้สมองปลอดโปร่งสักนิด เพราะไม่มีประโยชน์อะไรที่คุณจะนั่้งฝืนอยู่ทั้งที่คิดงานไม่ได้หรอกนะ เสียเวลาเปล่า ๆ
พยายามมองสิ่งต่าง ๆ ในแง่บวก
          การรู้จักมองสิ่งต่าง ๆ ที่อยู่รอบตัวในแง่บวกมีส่วนช่วยให้ประสิทธิภาพการทำงานของคุณดีขึ้นมากเลยนะ เพราะเมื่อปราศจากความวิตกกังวลใด ๆ จะทำให้งานของคุณออกมาดี ในทางกลับกันหากคุณเป็นคนมองโลกติดลบ ความเครียดที่สุมอยู่จะทำให้งานที่ทำออกมาแย่ตามไปด้วย

หลังจากที่ได้อ่านไอเดียเทคนิคการทำงานให้มีประสิทธิภาพกันไปเรียบร้อยแล้ว คราวนี้ก็เป็นหน้าที่ของคุณแล้วล่ะว่าจะนำไปใช้กันได้มากน้อยแค่ไหน ยังไงก็ขอให้เพื่อน ๆ ทุกคนมีความสุขกับการทำหน้าที่ของตัวเองให้มากที่สุดนะคะ

 

ที่มาhttp://men.kapook.com/view44962.html

 

 

 

 

Share and Enjoy:
 • Facebook
 • Google Bookmarks
 • Twitter
 • Print
 1. ขวัญ พูดว่า:

  ดีแล้วค่ะ..ที่ทำงานหนัก ย่อมดีกว่าไม่มีงานให้ทำ (ตกงาน) ..ว่ามั้ย

 2. warintorn พูดว่า:

  เป็นเทคนิคที่ดีมากคะ

 3. pupayai พูดว่า:

  มีงานทำเยอะๆๆๆๆๆจะได้กระตุ้นสมองให้ประโยชน์มากเลยค่ะ

You must be logged in to post a comment.