0

ข้อห้ามในการใช้ตะเกียบสำหรับการทานอาหารแบบญี่ปุ่น

เนื่องจากญี่ปุ่นเป็นเพียงประเทศเดียว ที่ใช้เฉพาะตะเกียบในการรับประทานอาหารทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นการคีบ ตัด ฯลฯ จึงมีข้อห้ามเกี่ยวกับการใช้ตะเกียบที่ถือเป็นการเสียมารยาท อยู่เป็นจำนวนมาก ดังนี้

  • Arai bashi (洗い箸)
    คือ การจุ่มปลายตะเกียบลงไปล้างในถ้วยน้ำซุป ก่อนที่จะคีบอาหารอย่างอื่น
  • Furi age bashi (振り上げ箸)
    คือ การยกปลายตะเกียบชี้ขึ้นสูงกว่าหลังมือ ด้วยความลืมตัว เช่น ขณะที่กำลังคุยกันอย่างสนุกสนาน
  • Hiroi bashi (拾い箸)
    คือ การคีบอาหารส่งต่อกันด้วยตะเกียบ หรือการที่คน 2 คน คีบอาหารชิ้นเดียวกันพร้อมกัน เปรียบเสมือนกับการคีบอัฐิภายหลังจากพิธีเผาศพ
  • Jika bashi (直橋)
    คือ การใช้ตะเกียบของตนเองคีบอาหารในจานเปล โดยไม่ใช้ตะเกียบกลาง
  • Kami bashi (噛み箸)
    คือ การกัดปลายตะเกียบ
  • Kasane bashi (重ね箸) หรือ Hashi namari (箸なまり)
    คือ การรับประทานกับข้าวชนิดเดิม ซ้ำๆติดต่อกัน
  • Katame bashi (かため箸)
    คือ การใช้ตะเกียบกดข้าวสวยในถ้วยให้เป็นก้อน เพื่อให้คีบง่าย
  • Kuwae bashi (くわえ箸)
    คือ การอมตะเกียบไว้ในปาก
  • Mawashi bashi (回し箸)
    คือ การใช้ตะเกียบกวนน้ำซุปในถ้วยไปมา
    หากน้ำซุปตกตะกอนที่ก้นถ้วย ให้ใช้ตะเกียบคนเพียง 1 รอบเท่านั้น
  • Mayoi bashi (迷い箸)
    คือ การยกตะเกียบวนไปวนมาอย่างลังเล ไม่รู้จะเลือกรับประทานอะไร
  • Mogi bashi (もぎ箸)
    คือ การใช้ปากเล็มกินเมล็ดข้าวหรือเศษอาหารที่ติดอยู่กับปลายตะเกียบ
  • Namida bashi (涙箸)
    คือ การทำให้น้ำซุปหรือโชยุที่ติดกับอาหารหรือปลายตะเกียบ ไหลหยดเรี่ยราด
  • Nigiri bashi (握り箸)
    คือ การใช้มือกำตะเกียบ หรือการใช้นิ้วหนีบตะเกียบไว้พร้อมๆกับยกภาชนะขึ้นด้วยมือข้างเดียวกัน
  • Neburi bashi (ねぶり箸)
    คือ การดูดหรือเลียตะเกียบ
  • Nirami bashi (にらみ箸)
    คือ การถือชามข้าวด้วยมือข้างหนึ่ง และถือตะเกียบด้วยมืออีกข้างหนึ่ง แล้วจ้องมองไปยังอาหารเพื่อคิดว่าจะเลือกทานอะไรดี
  • Oshikomi bashi (押し込み箸)
    คือ การใช้ปลายตะเกียบดันอาหารที่อยู่ในปาก ให้เข้าไปข้างใน
  • Oshitsuke bashi (押しつけ箸)
    คือ การใช้ตะเกียบกดข้าวสวยในชามข้าวให้แน่นๆ ก่อนเริ่มรับประทาน
  • Saguri bashi (さぐり箸)
    คือ การใช้ตะเกียบควานหาอาหารในจานเปล เพื่อเลือกอาหารที่ตนเองต้องการ
  • Sashi bashi (指し箸)
    คือ การใช้ตะเกียบชี้ไปยังผู้อื่น
  • Sashi bashi (刺し箸)
    คือ การใช้ตะเกียบจิ้มหรือเสียบอาหาร
  • Seseri bashi (せせり箸)
    คือ การใช้ตะเกียบแทนไม้จิ้มฟัน
  • Sora bashi (そら箸)
    คือ การใช้ตะเกียบสัมผัสอาหาร แล้วเปลี่ยนใจ ไม่คีบขึ้นมา
  • Tsukitate bashi (突き立て箸)
    คือ การปักตะเกียบลงบนชามข้าว เสมือนเป็นของเซ่นไหว้เทพเจ้า
  • Tsukkomi bashi (つっこみ箸)
    คือ การยัดทั้งอาหารและปลายตะเกียบเข้าไปในปาก
  • Utsuri bashi (移り箸)
    คือ การใช้ตะเกียบคีบวนเวียนทานเฉพาะแต่กับข้าว ควรคั่นจังหวะด้วยการรับประทานข้าวสวยด้วย แม้จะเพียงคำเล็กๆ ก็ตาม
  • Watashi bashi (渡し箸)
    คือ การวางตะเกียบพาดคร่อมชามข้าวหรือถ้วยซุป
    การพักตะเกียบในระหว่างที่หยุดทานชั่วขณะ ให้วางตะเกียบบนที่วางพักตะเกียบ หรือวางพาดไว้กับ “ขอบ” ของถาดอาหารหรือจานแบ่ง เท่านั้น
  • Yoko bashi (横箸)
    คือ การใช้ตะเกียบในแนวนอนในลักษณะเดียวกับการใช้ช้อน
  • Yose bashi (寄せ箸)
    คือ การใช้ตะเกียบเขี่ยเลื่อนจานชามที่อยู่ไกลตัว ให้เข้ามาใกล้ๆ
    กรณีเช่นนี้ ไม่ควรยื่นมือไปคีบอาหารผ่านหน้าผู้อื่น แต่ให้กล่าวกับคนที่นั่งข้างๆ เพื่อขอให้ช่วยเลื่อนอาหารจานนั้นมาให้ หรือส่งจานแบ่งของตนเองไปยังคนข้างๆ เพื่อขอให้ช่วยตักอาหารให้ด้วย

ที่มา >> http://www.j-campus.com

Share and Enjoy:
  • Facebook
  • Google Bookmarks
  • Twitter
  • Print

You must be logged in to post a comment.