0

มารยาทในการกำหนดที่นั่งของชาวญี่ปุ่น

การรับประทานอาหารที่เป็นพิธีรีตอง โดยเฉพาะกรณีที่มีครูบาอาจารย์ ผู้หลักผู้ใหญ่ ผู้บังคับบัญชา ฯลฯ ร่วมวงอาหารอยู่ด้วย จะต้องนั่งในตำแหน่งที่ถูกต้อง ตามเกียรติและศักดิ์ศรีของแต่ละฝ่ายอย่างเคร่งครัด

ที่นั่งในการรับประทานอาหารอย่างเป็นพิธีรีตอง แบ่งเป็น ที่นั่งสูง (Kamiza : 上座) และ ที่นั่งต่ำ(Shimoza : 下座)

    • กรณีเป็นห้องญี่ปุ่น (ห้องที่ปูเสื่อ Tatami)
  • ที่นั่งซึ่งหันหลังให้กับ Tokonoma หรือที่นั่งด้านใน ซึ่งใกล้กับ Tokonoma ถือเป็น “ที่นั่งสูง”
  • Tokonoma (床の間) คือ บริเวณเวิ้งภายในห้อง ซึ่งยกพื้นสูงขึ้นกว่าพื้นห้องเล็กน้อย สำหรับประดับภาพแขวน จัดดอกไม้ หรือวางสิ่งประดับ
  • กรณีเป็นห้องที่มีโต๊ะเก้าอี้
    • ที่นั่งซึ่งอยู่ไกลจากประตู หรือที่นั่งซึ่งมองเห็นวิวที่สวยงาม ถือเป็น “ที่นั่งสูง”
  • กรณีเป็นเคาน์เตอร์
    • ที่นั่งซึ่งประจัญหน้ากับหัวหน้าพ่อครัว ถือเป็น “ที่นั่งสูง”
  • ในทุกๆกรณี ที่นั่งซึ่งอยู่ใกล้ประตูมากที่สุด ถือเป็น “ที่นั่งต่ำ″
  • แขกคนสำคัญที่สุดของงาน จะเข้ามาในห้องเป็นคนสุดท้าย โดยบุคคลที่เหลือจะต้องนั่งประจำที่อยู่ก่อนแล้ว
    • ธรรมเนียมนี้ คนไทยมักจะไม่คุ้นเคย
      ดังนั้น คนไทยผู้ที่เป็นเด็กกว่า ซึ่งเดินทางล่วงหน้าไปถึงก่อน จึงมักไม่กล้าเข้าไปนั่งรอในห้อง แต่จะรอจนกว่าหัวหน้าคณะของตน ซึ่งเป็นแขกคนสำคัญของงาน เดินทางมาถึง จากนั้นจึงกรูตามหลังหัวหน้าคณะเข้าไปในห้อง ซึ่งสร้างความกระอักกระอ่วนใจให้กับฝ่ายญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก
  • กรณีที่ผู้ที่เป็นเด็กกว่า เดินทางไปพร้อมกับหัวหน้า ซึ่งเป็นแขกคนสำคัญของงาน ผู้ที่เป็นเด็ก จะเป็นฝ่ายเดินตามหลังหัวหน้า จนเมื่อถึงประตูห้อง จึงจะเป็นฝ่ายก้าวล้ำออกไปข้างหน้า เพื่อเปิดประตูให้หัวหน้าเข้าไปในห้องก่อน จากนั้นตนเองจึงกล่าวคำขอเสียมารยาท พร้อมกับเดินตามเข้าไป
  • เมื่อรับประทานอาหารเสร็จ แขกคนสำคัญที่สุดจะออกจากห้องก่อน แล้วตามด้วยผู้ที่นั่งอยู่ในที่นั่งสูงตามลำดับ
    • ธรรมเนียมนี้ คนไทยก็มักจะไม่คุ้นเคยเช่นกัน
      ฝ่ายไทย จึงมักจะชวนคนญี่ปุ่นให้ออกไปพร้อมกัน สร้างความลำบากใจให้กับคนญี่ปุ่นในฐานะเจ้าภาพ ซึ่งตามมารยาทจะต้องยืนส่งแขกให้ครบทุกคนเสียก่อน

ที่มา >> http://www.j-campus.com

Share and Enjoy:
  • Facebook
  • Google Bookmarks
  • Twitter
  • Print

You must be logged in to post a comment.