1

สัญญาณเตือนภัยสุขภาพที่ไม่ควรมองข้าม

สุขภาพร่างกายเป็นเรื่องละเอียดอ่อน หากไม่หมั่นสังเกตหรือดูแล ปัญหาเล็กๆ อาจจะกลายเป็นเรื่องใหญ่ หรืออาจสายเกินเยียวยาได้ วันนี้เราเลยชวนเพื่อนๆ มาสำรวจร่างกายตัวเองเพื่อหาสัญญาณอันตรายของโรคร้าย ต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นจากผิดปกติเล็กๆ และนึกไม่ถึง

ใต้ตาดำคล้ำ
เชื่อแน่ว่า สาเหตุแรกที่หลายคนนึกถึงคือ นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ เพราะไหนจะต้องดูแลทั้งลูก สามี หรือรับผิดชอบงานประจำที่ต้องจัดสรรให้ลงตัว แต่ผลวิจัยจาก Sydney’s Nature Care Collage ยืนยันว่า นั่นเป็นแค่สาเหตุส่วนหนึ่งเท่านั้น เพราะบางทีใต้ตาดำคล้ำอาจเกิดจากไตกรองของเสียทำงานบกพร่องจนทำให้ใต้ตาดำ คล้ำได้เช่นกัน

เมื่อยตึงที่น่องและข้อพับเท้า
สาเหตุที่พบบ่อยๆ นอกจากจะเกิดจากการยืนนานๆ หรือเดินมากแล้ว เป็นไปได้ว่า กำลังถูกโรคข้อเข่าเสื่อมเล่นงานเข้าแล้ว โดยจะมีอาการร่วมพื้นฐานคือ มีเสียงดังในเวลาขยับข้อเท้า หรือเข่าขดรูปร่างผิดปกติ โดยเฉพาะถ้าคุณอายุเฉียด 40 หรือมากกว่า 40 ไปแล้ว ควรรีบไปปรึกษาแพทย์ด่วน

ปัสสาวะผิดปกติ
ถ้าคุณแม่ลุกเข้าห้องน้ำปัสสาวะถี่ผิดปกติ หรือสังเกตว่ามีมดขึ้น ร่วมกับอาการหิวบ่อย คันตามตัว แผลหายยาก และมีโอกาสเสี่ยงเข้าเป็นสมาชิกของสมาคมโรคเบาหวานคนใหม่ แต่ถ้าปัสสาวะขัดๆ หรือเป็นเลือดจงรีบไปหาหมอ เพราะไตหรือกระเพาะปัสสาวะของคุณกำลังมี

ผิวซีดเซียว ฟกช้ำง่าย
อาจเป็นสัญญาณเตือนว่าร่างกายของคุณกำลังขาดธาตุเหล็ก ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญในการสร้างเม็ดเลือด แต่ก็มีอาการเสี่ยงของโรคร้ายแรง เช่น มะเร็งในเม็ดเลือดหรือลูคีเมียได้เล่นกัน ซึ่งอย่างหลังนี้มักเกิดกับอาการเหนื่อยง่ายเลือดออกทางผิวหนังง่าย โดยไม่ทราบสาเหตุ

ฝ่าเท้าซีดเหลือง
แพทย์แผนจีนเชื่อว่า คนที่ฝ่าเท้าซีดเหลืองนั้นร่างกายไม่แข็งแรง มีความผิดปกติเกี่ยวกับเลือดหรือการทำงานของตับไม่สมดุล ส่วนการแพทย์แผนปัจจุบันสันนิษฐานว่า อาจมีภาวะโลหิตจางหรือพาหะทาลัสซีเมีย มีอาการโลหิตจางเล็กน้อยผิดปกติ

เล็บเปราะบางและผิดปกติ
เกิดจากร่างกายได้รับแคลเซียมไม่เพียงพอ แต่ความผิดปกติของเล็บบางอย่างก็เกิดจากความผิดปกติของอวัยวะสำคัญได้ เช่น ถ้ามีเล็บสีขาวเกินกว่าครึ่งอาจมีอาการผิดปกติของตับและไต หรือเล็บที่ยกตัวออกมาจนไม่ติดกับผิวหนังใต้เล็บ อาจบ่งบอกว่า คุณกำลังป่วยเป็นโรคปอด

อาการเหล่านี้แม้จะเป็นอาการเล็กน้อยที่พบได้บ่อยๆ แต่หากคุณพบว่า มีความรุนแรงและเกิดขึ้นบ่อยๆ ควรรีบพบแพทย์ทันที เพราะคำว่า “ไม่เป็นไร” ใช้ไม่ได้กับเรื่องสุขภาพ

ขอขอบคุณ http://www.teenee.com/

Share and Enjoy:
  • Facebook
  • Google Bookmarks
  • Twitter
  • Print
  1. สวัสดิ์น้อย กองทะเบียนฯ พูดว่า:

    ขอบพระคุณสำหรับข้อมูลการรักษาสุขภาพครับ จะหมั่นตรวจสอบ แต่สิ่งที่ประจำ คือ การสังเกตสีของปัสสาวะ จะได้รู้ว่าเราทานน้ำเพียงพอต่อความต้องการหรือไม่ครับ

You must be logged in to post a comment.