1

การทำ FTP Server รับ-ส่งไฟล์บนอินเทอร์เน็ต

การใช้ทรัพยากรทางด้านอุปกรณ์ it ร่วมกันซึ่งจะเป็นการประหยัดงบประมาณในการซื้ออุปกรณ์คอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ทางด้านเทคโนโลยีลง ซึ่งในปัจจุบันคงจะเข้าไปสู่ยุคของ clound computing คือลดทรัพยากรและการดูแลเครื่องอุปกรณ์ที่มีราคาแพง ที่กล่าวมาข้างต้นนี้ในส่วนของการแบ่งการใช้ทรัพยากรพื้นที่ฮาร์ดิสของเครื่องคอมพิวเตอร์นั้นกับเรื่องการแชร์พื้นที่ฮาร์ดิสการใช้งานของเครื่องคอมพิวเตอร์ให้สามารถใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพและผู้อื่นได้ใช้งานร่วมกันได้ก็จะเกิดประโยชน์สูงสุด จึงได้พบบทความที่สามารถนำไปใช้งานในเรื่องการแชร์พื้นที่ ดังนี้

 

การทำ FTP Server รับ-ส่งไฟล์บนอินเทอร์เน็ต

เมื่อดาวน์โหลดไฟล์ ซึ่งเป็นตัวติดตั้งในส่วนของ Server มาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็ให้ทำการติดตั้งด้วยการดับเบิลคลิกเพื่อรันไฟล์ติดตั้งขึ้นมา จากนั้นกดที่ปุ่ม I Agree เพื่อเป็นการตอบรับเงื่อนไขในการใช้งานโปรแกรม

ทำการเลือกส่วนประกอบต่างๆ ที่ต้องการติดตั้งลงไป โดยที่คุณสามารถคลิก Next ผ่านไปได้เลย ซึ่งสามารถติดตั้งตามค่าเดิมของระบบที่มีมาให้ง่ายที่สุด ไม่จำเป็นต้องไปใส่สิ่งใดเพิ่ม

ในส่วนของหน้าจอนี้จะให้คุณตั้งค่าพอร์ต เพื่อเป็นการเข้าไปตั้งค่าเครื่องที่จะทำเป็น Server ซึ่งหากเป็นเครื่องคอมพ์ที่ใช้งานอยู่ก็สามารถใช้พอร์ตที่มีมาให้ได้เลย ก็จะเป็นการสะดวกที่สุด

ที่หน้าจอถัดมา ก็จะให้กำหนดว่าจะเลือกแสดงหน้าจอในการทำงานของ Server ขึ้นมาเวลาใด เพราะโดยปกติหน้าจอนี้จะถูกซ่อนเอาไว้ ซึ่งสามารถกำหนดตามค่าที่มีมาให้ คือให้แสดงหน้าจอก็ต่อเมื่อมีผู้ใช้ Login เข้ามา

หลังจากที่ติดตั้งเสร็จโปรแกรมเสร็จเป็นที่เรียบร้อย โปรแกรมก็จะให้เราเข้าไปล็อกอินเพื่อเข้าไปตั้งค่าอื่นๆ ใน Server ด้วย ซึ่งก็คือเครื่องที่เราใช้งานอยู่อีกทีนั่นเอง

จากนั้นเมื่อดูที่หน้าจอโปรแกรมในการทำงาน สังเกตได้ว่าจะไม่ได้มีกราฟิกใดๆ มาให้เห็น จะมีเพียงแค่ตัวอักษรอย่างเดียว ตรงนี้อาจจะดูยากไปสักนิดและอาจจะต้องค่อยๆ ศึกษาไปทีละจุด แต่ก็ไม่ได้มีอะไรที่ซับซ้อนนัก

โดยในส่วนของหน้าต่าง Option คุณสามารถตั้งค่าที่ไม่ได้ตั้งไว้ก่อนหน้านี้ หรืออยากจะเปลี่ยนฟังก์ชันในบางหัวข้อ ก็สามารถทำได้จากตรงจุดนี้เลย

โดยที่การตั้งค่าสำคัญจะอยู่ในส่วนของ User ซึ่งคุณเองจะต้องเพิ่มรายชื่อของผู้ใช้ใส่เข้าไปในระบบเสียก่อน โดยการตั้งชื่อและอาจจะต้องมีการกำหนดรหัสผ่าน แต่สามารถเลือกที่จะไม่กำหนดก็ได้ ขึ้นอยู่กับระดับความปลอดภัยและความสะดวกในการใช้งานตามที่คุณต้องการ

ในหน้าจอเดียวกันนี้ เมื่อคลิกที่ Share Folder ที่อยู่ทางเมนูฝั่งซ้ายของหน้าต่าง ก็จะเป็นการกำหนดโฟลเดอร์ของข้อมูลที่ต้องการแชร์ให้กับผู้ใช้รายต่างๆ ว่าเมื่อให้แอ็กเซสเข้ามาแล้ว จะสามารถใช้งานข้อมูลส่วนใดภายในเครื่องเราได้บ้าง พูดง่ายๆ ก็คือ เป็นพื้นที่สำหรับการเข้าถึงข้อมูลของผู้ใช้ที่กำหนดเอาไว้นั่นเอง

เมื่อตั้งค่าต่างๆ เสร็จสิ้นเรียบร้อย เราก็ให้เพื่อนของเราเชื่อมต่อเข้ามาหาเรา โดยใช้โปรแกรม Filezilla ที่เป็นเวอร์ชัน Client ซึ่งมีวิธีการติดตั้งที่ไม่ยุ่งยาก โดยเมื่อรันโปรแกรมขึ้นมา ก็ให้กรอกหมายเลข IP Address ของเครื่องที่เราตั้งไว้เป็น Server เข้าไป ถ้าเราใช้อินเทอร์เน็ตแบบ Hi-Speed ผ่านเราเตอร์ก็อาจจะต้องกำหนดค่าการทำ Port Forwarding ด้วย จากนั้นกรอกชื่อผู้ใช้และรหัสผ่าน หากมีการกำหนดไว้ตั้งแต่ต้น เพื่อให้เพื่อนๆ สามารถเข้ามาดึงไฟล์ในเครื่องเราได้เลย อาจจะดูซับซ้อนบ้างในบางขั้นตอน แต่รับรองว่าคุ้มค่ากับความปลอดภัยที่ได้รับอย่างแน่นอน

เครดิตที่มา : commartcomtech  (12/11/2012)

 

Share and Enjoy:
  • Facebook
  • Google Bookmarks
  • Twitter
  • Print
  1. Final พูดว่า:

    ขอบคุณครับ เป็นประโยชน์มาก

You must be logged in to post a comment.