1

ปัญหาคอมขึ้น Windows Detected a Hard Disk Problem ทำอย่างไรดี?

windows-detected-a-hard-disk-problemผู้ใช้ Windows XP , Windows 7 , Windows 8   บางท่านใช้งานคอมแล้วเจอหน้าต่าง เด้งปรากฏขึ้นมาว่าWindows Detected  a Hard Disk Problem? แล้วพอปิดหน้าต่างไปสักพักก็ปรากฏอีก  หากแปลความหมายหน้าต่างนี้แล้ว แปลว่า harddisk ของคุณมีปัญหา ซึ่งระบบจะเตือนให้คุณรีบทำการ backup windows หรือข้อมูลสำคัญ แน่นอนเป็นข่าวไม่ดีมากๆสำหรับคุณ และต้องรีบจัดการ backup สำรองข้อมูลก่อนปัญหา Harddisk จะลุกลามข้อมูลสำคัญด้วย ถ้าพลาดก็กู้ข้อมูลไม่ได้อีก 

windows-detected-a-hard-disk-problem-bad-sectorสำหรับสาเหตุที่ Windows ได้ขึ้นหน้าต่างแจ้งเตือนนี้ มาจากพบ Bad Sector หรือ พบพื้นที่บางส่วนบนจานแม่เหล็กของ Harddisk เสียหาย จากหัวเข็มของ Harddisk กระแทกกับจานแม่เหล็ก หากสังเกตระหว่างเปิดเครื่องจะมีอาการเสียงดัง แครกๆตอนโหลดโปรแกรม โดยต้นเหตุจากปัญหาหัวเข็มกระแทกจานแม่เหล็กนี้ เกิดจากไฟกระชาก ปิดเครื่องแบบฉับพลันขณะระบบกำลังโหลดอะไรบางอย่างอยู่ โดยไม่ได้ใช้วิธี shutdown ปกติ

เมื่อเจอหน้าต่างลักษณะนี้อย่า ชะล่าใจ ให้รีบทำการดังนี้

  1. backup ข้อมูลสำคัญจริงๆ เช่นไฟล์งาน รูปภาพ เพลง วีดีโอ driver ของคอมพิวเตอร์หรือ notebook ซอฟต์แวร์ติดตั้งที่จำเป็น ลง Harddisk สำรองทันที หรือเอาข้อมูลฝากขึ้น cloud storage ก็ได้
  2. ทำการ  ลบข้อมูลส่วนตัวออกให้หมด 
  3. นำคอมไปส่งศูนย์เพื่อตรวจสภาพ ซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายมั้ยก็ขึ้นอยู่กับความเสียหายของเครื่อง  โดยส่วนที่จะเช็คคือระบบ windows และ Harddisk แนะนำเอาใบเสร็จ notebook ที่ซื้อมาแสดงที่ศูนย์มาเป็นหลักฐานด้วย หากอยู่ในระยะประกัน
windows-detected-a-hard-disk-problem-hd-tune-proHD Tune Pro สำหรับตรวจสอบ Hard Disk โดยจุดสีแดงแสดงถึงพื้นที่ Hard disk ถูกทำลาย ( Bad sector )

สำหรับการตรวจสอบว่า harddisk เรามีปัญหา Bad หรือไม่ แนะนำลองใช้ซอฟต์แวร์ HD Tune Pro มาดาวน์โหลดติดตั้ง แม้จะเป็นรุ่นทดลองใช้ 15 วัน แต่มันจำเป็นแล้วที่จะช่วยให้รู้ว่า Harddisk คุณมีปัญหาจริงมั้ย ซึ่งตรวจสอบละเอียดกว่าเครื่องมือที่มีให้ใน Windows เสียอีก

 

Share and Enjoy:
  • Facebook
  • Google Bookmarks
  • Twitter
  • Print
  1. Final พูดว่า:

    เผื่อได้ใช้งานนะครับ

You must be logged in to post a comment.