2

วิธีเอาชนะความเครียด

         เมื่อคุณเผชิญภาวะเครียดทางอารมณ์ คุณคงอยากจะให้อารมณ์เครียดหมดไปอย่างรวดเร็วเพราะภาวะเครียดนี้จะทำให้คุณเป็นคนที่ไม่น่าคบหาสมาคมเลย คุณก็ทราบดีว่า อารมณ์ชนิดนี้ไม่มีใครต้องการ แม้แต่ตัวคุณเองก็เถอะ เมื่อเกิดอารมณ์ร้ายขึ้นแล้ว ก็จะทำให้คุณค่าในตัวคุณด้อยลงอย่างมากเทียว กริยา วาจาที่ไม่เหมาะสม ก็จะแสดงออกมา เพราะนั้นคุณควรจะมีวิธีการจัดการกับอารมณ์นี้ และต่อไปนี้เป็นข้อแนะนำบางประการ

1. หาใครสักคนที่คุณไว้ใจ ระบายความรู้สึก รับรู้เรื่องราวต่าง ๆ ที่ทำให้คุณเกิดความไม่พอใจทำให้คุณไม่สบอารมณ์ คนที่ไว้ใจได้ เช่น พ่อ แม่ ภริยา – สามี พี่น้อง เพื่อนสนิทหรือครูบาอาจารย์ ฯลฯ การที่มีคนรับฟังคุณ แค่นี้ก็เป็นการระบายปัญหาที่มีอยู่แล้ว ระหว่างที่คุณระบายเรื่องราวต่าง ๆ นั้น คุณก็อาจจะได้คำตอบของปัญหานั้น ๆ พร้อมกันได้

2. หลีกเลี่ยงอารมณ์เครียด ด้วยการหากิจกรรมอย่างอื่นทำเพื่อจะไม่ได้พบกับสิ่งที่ทำให้คุณไม่สบอารมณ์สักระยะหนึ่ง ด้วยการเล่นกีฬาที่คุณชอบ ไปพักผ่อนเพื่อเปลี่ยนบรรยากาศ เดินชอบปิ้งตามห้างสรรพสินค้า อ่านหนังสือที่คุณชอบ ฯลฯ กรได้ทำกิจกรรมต่าง ๆ เหล่านี้ จะทำให้คุณลืมคิดถึงเรื่องทรมานใจ และมีข้อแนะนำว่า กิจกรรมที่คุณเลือกทำนั้น คุณต้องทำด้วยความตั้งใจจริงด้วยความชอบจริง ๆ คุณจึงจะประสบผลสำเร็จในการเอาชนะอารมณ์เครียดของคุณการได้ละความสนใจจากเรื่องเครียด ๆ จะทำให้คุณมีอารมณ์สุขุม มีสติปัญญาไตร่ตรองปัญหาอย่างรอบคอบ และกลับมาต่อสู้ปัญหาอย่างใจเย็นต่อไป

3. พยายามระงับอารมณ์โกรธลงในเวลาอันรวดเร็วที่สุด เพราะอารมณ์โกรธจะทำให้ความคิดมืดมน อาจแสดงกิริยาหรือพฤติกรรมที่ไม่ดี อันทำให้เกิดความเสียใจได้ภายหลัง ก่อนโกรธใครคุณควรมีวิธีชะลอความโกรธโดยอาจจะนับ 1 – 10 หรือรอให้ข้ามคืนไปเสียก่อน เพื่อคุณจะได้มีเวลาไตร่ตรอง หาลู่ทางซึ่งจะช่วยให้คุณเอาชนะได้ถูกช่องทางโดยใช้สติปัญญาหรือยุติข้อพิพาทด้วยสันติวิธี

4. หาสาเหตุที่ทำให้คุณไม่สบายอารมณ์ โดยทำใจให้เป็นกลาง แล้วลองวิเคราะห์หาสาเหตุว่ามาจากเขาหรือเรา เมื่อรู้ถึงสาเหตุแล้วก็จงพยายามแก้ไขไม่ให้เหตุการณ์เกิดขึ้นอีก บางครั้งเมื่อคุณทราบสาเหตุแล้ว คุณจะพบว่ามันเป็นเรื่องไร้สาระ

5. คิดว่าคุณไม่ใช่ผู้สามารถไปเสียทุกเรื่อง คุณต้องยอมรับความจริงข้อหนึ่งว่ามนุษย์ทุกคนมีจุดอ่อน ไม่มีใครเก่งพร้อมทุกอย่าง การนั่งคิดฝัน อยากเป็นนั่นเป็นนี่ จะไม่ทำให้คุณสำเร็จสมหวังได้หรอกพยายามพิจารณาข้อดีและความสามารถในตัวคุณ แล้วจงทุ่มเททำในสิ่งนั้นคุณก็จะประสบผลสำเร็จ เมื่อนั้นคุณจะเกิดความสบายใจ

วิธีการเอาชนะอารมณ์เครียด ไม่ยากเลยเพราะปัญหาทุกอย่างต้องมีทางแก้ไข คิดว่าคุณ ๆ คงมีกำลังใจที่ต่อสู้กับปัญหาต่อไป

Share and Enjoy:
  • Facebook
  • Google Bookmarks
  • Twitter
  • Print
  1. Mon งานโสตฯ กองอาคารสถานที่ พูดว่า:

    หายเครียดเยอะเลยครับ ขอบคุณมาก

You must be logged in to post a comment.