1

วิธีการถนอมการใช้คอมพิวเตอร์

 

การใช้เครื่องคอมพิวเตอร์

ในการใช้งานคอมพิวเตอร์ผู้ใช้ควรศึกษาถึงหน้าที่และการใช้งานของอุปกรณ์ของเครื่องคอมพิวเตอร์ การเปิด-ปิดเครื่อง และการดูแลรักษาคอมพิวเตอร์ เพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดและมีปัญหาเกิดขึ้นน้อยที่สุดการใช้และการบำรุงรักษาเครื่องคอมพิวเตอร์ (Computer)

ผู้ใช้ควรรู้จักลักษณะของเครื่องทั้งภายในภายนอก และควรศึกษาวิธีการใช้อย่างถูกต้องตั้งแต่เริ่มต้น โดยศึกษาจากคู่มือการใช้งานให้เข้าใจเสียก่อน นอกจากนี้ควรจะมีความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ เพื่อยืดอายุการใช้งานของเครื่องคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะปุ่มต่าง ๆ ที่อยู่บนแผงด้านหน้าของกล่องซีพียู

ซึ่งจะประกอบได้ด้วยปุ่มต่าง ๆ ดังนี้ ปุ่มนำแผ่นซีดีรอมออก , ปุ่มนำแผ่นดิสก์ออก , ปุ่มเพาเวอร์ ,

ปุ่มเทอร์โบ , ปุ่มรีเซ็ต , กุญแจล็อก ใช้ในการป้องกันไม่ให้บุคคลอื่นมาใช้เครื่อง เมื่อล็อกกุญแจ จะทำให้คีย์บอร์ดไม่ยอมรับข้อมูบใด ๆ ซึ่งก่อนใช้งานจะต้องไขกุญแจปลดล็อกออกเสียก่อน ดังนั้นจำเป็นต้องเรียนรู้การใช้เครื่องคอมพิวเตอร์อย่างถูกวิธี

 1. การเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ทุกครั้ง จะต้องเปิดอุปกรณ์ที่ต่อพ่วงก่อนเช่น จอภาพ, เครื่องพิมพ์ ไม่ควรเปิด ๆ ปิด ๆ เครื่องบ่อย
 2. ในการทำงานให้รอจนกระทั่ง Hard Disk หยุดอ่านข้อมูล โดยสังเกตจากไฟแสดงการทำงานของฮาร์ดดิสก์
 3. การปิดเครื่องทุกครั้งจะต้องออกจากโปรแกรมทั้งหมดที่ใช้งานอยู่ แล้วปิดเครื่องก่อนโดยกดปุ่ม Power แล้วจึงปิดอุปกรณ์ต่อพ่วงเช่น จอภาพ
 4. อย่าปิดและเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์โดยทันที

การดูแลรักษาเครื่องคอมพิวเตอร์

 1. ดูแลทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ โดยใช้น้ำยาหรือครีมเช็ดทำความสะอาด
 2. ใช้เครื่อง ยูพีเอส เพื่อสำรองไฟฟ้า
 3. ถ้าหากไม่ใช้เครื่องเป็นเวลานาน ควรเปิดเครื่องเป็นครั้งคราว ไม่เช่นนั้นแบตเตอรี่ภายในก็จะเสื่อมและทำให้เครื่องทำงานไม่ได้
 4. วางเครื่องคอมพิวเตอร์ไว้ในห้องที่มีอากาศถ่ายเทได้ดี
 5. เดินสายไฟให้เรียบร้อย เป็นระเบียบ ไม่ควรใช้ปลั๊กไฟรวมกับเครื่องใช้ไฟฟ้า
 6. วางเครื่องคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ต่อพ่วงอื่น ๆ ให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม
 7. ไม่ควรนำอาหารหรือเครื่องดื่มมารับประทานใกล้เครื่องคอมพิวเตอร์

การใช้และการบำรุงรักษาจอภาพ (Monitor)

 • ใช้จอภาพที่มีคุณภาพดีมีการแผ่รังสีต่ำ ภาพบนจอไม่กระพริบหรือไหว
 • วางจอภาพให้ได้รับแสงสว่างอย่างเพียงพอ และปรับระดับจอภาพให้เหมาะสม เพราะมีผลต่อสายตาของผู้ใช้
 • ปรับแต่งจอภาพให้พอดีไม่ควรจ้าเกินไป เพราะจะทำให้จอเสื่อมเร็ว รวมทั้งมีผลกับสายตาของผู้ใช้
 • ผู้ใช้ควรนั่งห่างจากจอภาพพอควรเช่น ประมาณ 2 ฟุต
 • ควรใช้โปรแกรม Screen Saver (รักษาจอภาพ) เพื่อยืดอายุการใช้งานของจอภาพเวลาเปิดเครื่องไว้นานโดยไม่ใช้เครื่อง
 • ควรมีการพักสายตาหลังจากทำงานติดต่อกันนาน ๆ และควรหาแผ่นกรองแสง (Screen Filter) เพื่อลดความจ้าของรังสี
 • ทำความสะอาด โดยฉีดน้ำยาลงบนผ้านุ่ม ๆ เช็ดทำความสะอาด
 1. ควรปิดจอภาพทุกครั้งเมื่อไม่ใช้งาน และควรคลุมผ้าเพื่อป้องกันฝุ่นละออง

การใช้และการบำรุงรักษาแป้นพิมพ์ (Keyboard)

การใช้แป้นพิมพ์อย่างถูกวิธีจะทำให้ผู้ใช้ไม่เมื่อยล้า และทำให้ยืดอายุการใช้งานนานขึ้น ซึ่งมีวิธีการใช้ดังนี้

 1. ควรวางแป้นพิมพ์ให้ได้ระดับ และวางมือให้ได้ระดับ อย่าเกร็ง
 2. ถ้าใช้แป้นพิมพ์เป็นเวลานาน ๆ ควรหยุดพักบ้างเพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อ
 3. ไม่ควรกดแป้นพิมพ์แรงเกินไป หรือกดแป้นพิมพ์เล่น เพราะจะทำให้ชำรุดได้
 4. ระมัดระวังในการรับประทานอาหาร เครื่องดื่มหรือขนมใกล้ ๆ แป้นพิมพ์ เพราะจะทำความสะอาดได้ยาก

 

Share and Enjoy:
 • Facebook
 • Google Bookmarks
 • Twitter
 • Print
 1. จอย พูดว่า:

  ขอนำเสนออีก 5 วิธีง่าย ในการดูแลคอมพิวเตอร์

  1.รหัสก็สำคัญนะ?อันดับแรก เรามาดูที่รหัส Admin account ของ คอมพิวเตอร์เราก่อนค่ะ Admin คืออะไร? ถ้าพูดถึงในแง่ของมือใหม่จะเป็น account ที่ท่านกำลังใช้อยู่ (ลงโปรแกรม และตั้งค่าอะไรต่างๆนาๆได้) หรือผู้ใช้ที่พอมีประสบการณ์อยู่แล้ว บางท่านอาจบอกว่าไม่มีความจำเป็น เพราะคอมเราใช้อยู่คนเดียว แต่ก็ไม่แน่เสมอไป บางทีอาจมีคนเข้า ip ของเราอยู่ หรืออาจมีโจรขโมย เข้ามาในบ้านของคุณและขโมยการบ้านของคุณก็เป็นได้ ควรจะตั้งรหัสไว้เพื่อความปลอดภัยค่ะ

  2.คลิกดะ?ข้อนี้สำคัญมาก เนื่องจากสมัยนี้ ซอฟท์แวร์ไม่ประสงค์ดี(Malware ex.Spyware Virus) ในโลกไซเบอร์มีเยอะมากๆ และออกสายพันธุ์ใหม่ทุกวันก็ว่าได้ ส่วนใหญ่ช่องทางที่นิยมกันตอนนี้คือทาง MSN (ตอนนี้เป็น Windows Live Messenger ไปละ)ซึ่งจะเป็นการส่งลิงค์จากคู่สนทนาของเราค่ะ ส่งมาแบบเนียนๆ บางทีอาจเป็นไฟล์รูป หรือไฟล์ .zip .rar ซึ่งอันตรายจริงๆ บางตัวนี่ เล่นลบ My Document ทิ้งเลย(ทำให้ Vista ต้องมี Allow or Cancel เพื่อป้องกันเหตุร้าย)หรือร้ายแรงกว่านั้นคือลบไฟล์ท ี่ส่งผลให้คอมคุณหลังจากปิดไปแล้ว เปิดขึ้นอีกไม่ได้ ต้อง format ลงใหม่อย่างเดียว

  และยังมีอีกช่องทางคือ ตาม E-mail ที่ส่งมา บางทีอาจส่งมาจากเพื่อนที่ติดไวรัส หรือส่งมาจากคนอื่น ได้ได้รับเมลล์จากคนแปลกปลอม และมีลิงค์มา อย่ากด ถ้าไม่สำคัญให้ลบทิ้งได้เลย แต่ถ้าเป็นของเพื่อนที่มีลิงค์ ก็ควรจะตรวจสอบก่อน อาจจะส่ง mail กลับไปหรือก๊อปลิงค์ไปให้ผู้เชี่ยวชาญดู บางทีใน E-mail ของเพื่อนอาจมีเอกสารแนบมา แต่สมัยนี้ไม่น่ากลัวเท่าไหร่ เพราะถ้าใช้ Webmail(ไปเปิด mail ในเวป) ส่วนมากจะสแกนไวรัสให้แล้ว ยกเว้นคุณใช้ POP3 ก็ระวังหน่อยแล้วกันค่ะ

  ช่องทางสุดท้าย ซึ่งตอนนี้เป็นที่นิยมมาก คือตามเวปเครือข่าย Social Network (Hi5 Myspace เป็นต้น) จะมีการไปโพสท์ Comment โดยผู้ไม่ประสงค์ดีไว้ ซึงถ้าเรากดไปก็เสร็จเลย ลิงค์บางทีก็ต้องดูให้ดีๆครับ ถ้าคนรู้จักภาษา HTML ก็น่าจะรู้ คือสามารถเขียนชื่ออย่างนึง แต่กดไปที่อื่นได้ เช่น ลิงค์อาจเขียนว่า ไปที่ Google แต่พอกดอาจเป็น http://www.virus.com/ ก็ได้ (ไม่เชื่อลองกดดูสิ )
  เอาเป็นว่า ก่อนจะกดอะไร คิดเสียก่อนแล้วกันค่ะ

  3..ไม่แยแสโปรแกรมป้องกันไวรัส?บางท่านที่ผมรู้จัก ไม่เคยสนใจที่จะลงโปรแกรมป้องกันไวรัสเลย ถามทำไม บอก ถ้าติดไวรัสก็ให้ร้านคอมแก้ และแน่นอน ตามแบบแผนร้านคอม(ส่วนมาก) Format ไว้ก่อน เสียเวลาสแกน อีกทั้งยังทำให้ลูกค้าเสียตังอีก Yahoo! และโปรแกรมที่เราใช้อยู่ก็ยากเหลือเกิน บางทีสแกนเจอลบไม่ได้ หรือโปรแกรมหมดอายุ Expire อะไรต่างๆ วันนี้ ผมมีโปรแกรมป้องกันและสแกนดีๆมานำเสนอค่ะAVG Free หรือ Avira AntiVir เพราะใช้พร้อมกันไม่ได้แน่นอน ดีทั้งคู่ซึ่งโปรแกรมด้านบน ใช้ร่วมกับ Spybot Search and Destroyถ้ายังคิดว่าไม่ปลอดภัยพอ สามารถนำ Trend Micro HijackThis อันโด่งดัง มาสแกนแล้วลบด้วยตัวเองอีก (ไว้ค่อยว่ากันต่อ)แค่นี้ก็น่าจะเพียงพอแล้วครับ ปลอดภัยพอสมควรแล้ว นอกเหนือจากนี้ก็พวกโปรแกรมป้องกันไวรัส USB หรืออุปกรณ์ถอดๆเสียบๆทั้งหลาย เช่น Flash Drive iPod ก็มีโปรแกรม CPE17 และ ARDV เป็นของเด็กไทยผลิดอีก น่าภาคภูมิใจมากๆ

  4.ไม่ทะนุถนอมเครื่อง?ฉันมีเพื่อนคนหนึ่ง ใช้ Notebook Compaq อายุ 5 ปีได้(ดูจากรุ่น body)สภาพยังใหม่อยู่เลย มีแต่คราบสนิมและรอยลอกคราบที่โดนเหงื่อกัด แต่ Notebook Acer อีกตัวที่ฉันเป็นของเพื่อนอีกคน อายุไม่ถึงปี สภาพต่างกันมากๆ โทรม ปุ่มนี่แทบจะหลุดตามกันหมดแล้ว ตัวล๊อคจอกับเครื่องปิดไม่ได้ เห็นได้ชัดว่าความระมัดระวังของตัวผู้ใช้เอง ก็มีความสำคัญกับคอมพิวเตอร์มาก บางทีอาจเผลอ ถอดปลั๊กออกทั้งๆที่ยัง Shut down ไม่เสร็จ ซึ่งถ้าใช้อย่างไม่ระมัดระวัง ปัญหาที่ต้องเจอแบบหลีกเลี่ยงไม่ได้คือ “จอสีฟ้าแห่งความตาย” หรือที่เรียกันในหมู่วงการคอมว่า BSOD นั่นเอง ซึ่งเป็นปัญหาที่เกิดจาก Hardware(ตัวชิ้นส่วนของคอม)เป็นหลักค่ะ การเปิดคอมทิ้งไว้เป็นเวลานาน ก็ส่งผลให้กับประสิทธิภาพเช่นกันนะค่ะอย่างน้อยไม่ควรเปิดเกินสามวัน เอาเหอะๆ หลายๆท่านอาจเถียงในใจว่า มันไม่เห็นร้อนเลย แต่คอมก็มีหัวจิตหัวใจ ให้มันพักผ่อนบ้างก็ดีค่ะ

  5.โปรแกรมเยอะใช่ว่าจะดี?ในยุคสมัยนี้ Software มีการแข่งขันสูง แน่นอน เพื่อการตลาดที่ดี ต้องมีของฟรีให้ลองใช้ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้ใช้คอมหน้าใหม่หรือหน้าเก่า ก็ต้องมีความอยากรู้อยากเห็นเป็นธรรมดา โหลดโปรแกรมใหม่มาลงคอมพ์ฯของคุณ ลองใช้ และไม่ได้ลบออก เพราะเห็นว่า Harddisk (หน่วยความจำของคอมพ์ฯ)ยังเหลือเยอะอยู่ แต่หารู้ไม่ ว่าทุกครั้งโปรแกรมพวกนี้ โปรแกรมเหล่านี้ได้ไปทำอะไรบางอย่างกับคอมพ์ของคุณแน ่นอน บางตัวอาจมี autorun อยู่ที่ tray (icon เล็กๆด้านขวาล่างสุดของจอ) หรือบางตัวอาจมี spyware มาเพื่อสืบค้นว่าเครื่องเรามีโปรแกรมอะไรบ้าง และส่งข้อมูลไปต้นสังกัตก็เป็นได้ แนะนำให้ลบโปรแกรมหรือเกมที่ไม่ได้ใช้งานออกซะแน่นอน แค่ลบธรรมดายังไม่สะอาดพอ เราอาจต้องพึ่งอุปกรณ์เสริม เรียกว่า C-Cleaner (C-Crap แปลว่าขยะ) สามารถเลือกลบได้ โดยจะลบทั้งหมดให้สะอาดไปเลย หรือไม่เลือกในส่วนที่ไม่ต้องการให้ลบ เช่น cookie ที่จำ password ตามเว็บต่างๆ

You must be logged in to post a comment.