1

ยุทธการสกัดความตื่นเต้น

ในขณะที่คุณกำลังไล่ตามความฝัน และพยายามพรีเซ้นต์ตัวเองให้ดีที่สุดขณะสัมภาษณ์งาน หรือ เมื่อต้องพูดเรื่องสำคัญต่อหน้าคนอื่น ร่างกายมีปฏิกิริยากับสถานการณ์นี้อย่างไร เรียนรู้ที่จะรับมือกับความตื่นเต้น แล้วคุณจะได้สิ่งที่หวัง

สมอง : เมื่อย่างก้าวเข้าไปในองค์กรที่ใหญ่โต เซลล์ประสาทในสมองจะหลั่งสารโดปามีนจนล้นทะลักออกมา นาทีนี้อย่ากระดกกาแฟเด็ดขาด คุณไม่ต้องการ การกระตุ้นอะไรอีก สมองกำลังอยู่ในโหมดหนีหรือสู้ (Fight-or-flight) ต่อมหมวกไตจะหลั่งฮอร์โมนอะดรีนาลีและคอร์ติซอลออกมาพร้อมกัน

ขณะที่คุณกำลังอกสั่นขวัญแขวน เหล่าสารเคมีต่างๆ ส่งผลให้สมองส่วนกลางปั่นป่วน ควบคุมความคิดไม่ได้ชั่วครู่ คุณจะลืมและไม่สามารถนึกถึงคำพูดหรือคำตอบอันชาญฉลาดที่เตรียมเอาไว้ได้

หัวใจและปอด : อะดรีนาลีนเข้าจู่โจมหัวใจ หัวใจจะเต้นเร็วและต้องการออกซิเจนมากขึ้น ปอดทำงานหนักขึ้น หากหายใจช้า คุณอาจได้รับอากาศไม่เพียงพอและรู้สึกเวียนหัวขึ้นมา

กล้ามเนื้อ : กล้ามเนื้อรอบกล่องเสียงเริ่มตึง เสียงสั่นเครือ มือไม้สั่น แต่เราสามารถปกปิดอาการนี้ได้ด้วยการประสานมือไว้บนตัก

ผิวหนัง : เมื่อภายในตื่นตัว เหงื่อเย็นจะเริ่มออกที่มือ หน้าเริ่มซีดเพราะเลือดไม่ได้ไหลเวียนไปเลี้ยงผิวหนังแต่ไหลไปยังกล้ามเนื้อเพื่อเตรียมพร้อมแทน ดังนั้น คุณต้องปัดบลัชออนเยอะกว่าปกตินิดหน่อย ระบบย่อยอาหาร : เพื่อเก็บรักษาพลังงาน…ร่างกายจะชะลอการทำงานของระบบย่อยอาหาร รวมถึงต่อมน้ำลายด้วย นี่แหละที่มาของอาการปากแห้ง กระเพาะปัสสาวะ : ร่างกายตึงเครียดยิ่งกระตุ้นให้กระเพาะปัสสาวะทำงานหนัก ดังนั้น อย่าลืมเข้าห้องน้ำเพื่อความสบายตัวก่อน ระบบภูมิคุ้มกัน : เมื่อร่างกายสัมผัสความตึงเครียด กองทัพเซลล์ภูมิคุ้มกันจะเตรียมพร้อมและเพิ่มความอึดในการต่อต้านการบาดเจ็บและติดเชื้อ รู้อย่างนี้แล้วเตรียมร่างกายและจิตใจให้พร้อม…เมื่อสัมผัสได้ถึงอาการตื่นเต้น อย่าลืมสูดลมหายใจเข้าออกลึกๆ ตั้งสติแล้วยิ้ม ซึ่งเป็นวิธีง่ายๆ ในการคลายเครียดได้เป็นปลิดทิ้ง…สู้ๆ 

AUTOR:WOMEN’S HEALTH THAILAND,14.11.2013 

ที่มา : Women’s Health, February 2013, page 102

 

Share and Enjoy:
  • Facebook
  • Google Bookmarks
  • Twitter
  • Print
  1. phensiri พูดว่า:

    วิธีสูดลมหายใจเข้าออกลึกๆ ตั้งสติแล้วยิ้ม แก้การคลายเครียดได้เป็นปลิดทิ้งจริงๆค่ะลองมาแล้วใช้ได้ทุกสถานการณ์

You must be logged in to post a comment.