0

อาหารเพื่อสุขภาพ

อาหารเพื่อสุขภาพ

สวัสดีค่ะ วันนี้มีอาหารเพื่อสุขภาพมาแนะนำกันค่ะ เชื่อว่าหลายๆคนคงอยากหาอาหารเพื่อสุขภาพมาทานกัน แต่ไม่รู้ว่าจะหาอะไรมาทานดีเพื่อสุขภาพของตัวเอง ไม่ยากเลยค่ะ

การที่เราจะมีสุขภาพที่ดีนั้นจำเป็นต้องรับประทานอาหารที่มีคุณภาพและมีประโยชน์ต่อสุขภาพ การทานอาหารเพื่อสุขภาพนั้นจริงๆแล้ว ก็คือ การทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ นั่นเอง เพราะในอาหารทั้ง 5 หมู่นั้น จะมีคุณประโยชน์ที่ร่างกายของเราต้องการอยู่ครบถ้วนอยู่แล้วไม่ว่าจะเป็น โปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน แร่ธาตุ และไขมัน
อาหารประเภทโปรตีนได้แก่ เนื้อสัตว์ ไข่ นม และถั่วเมล็ดแห้ง
อาหารประเภท คาร์โบไฮเดรต ได้แก่ ข้าวแป้ง น้ำตาล เผือก มัน
อาหารประเภท วิตามินและแรธาตุ ได้แก่  ผักและผลไม้ต่าง ๆ จะให้วิตามินและแร่ธาตุ
อาหารประเภทไขมัน ได้แก่  น้ำมันและไขมัน จากพืชและสัตว์
อาหารเพื่อสุขภาพที่แนะนำ และควรหามาทานเพื่อสุขภาพ มีดังนี้ค่ะ
- ไข่ไก่  เป็นอาหารที่หาได้ง่ายมาก ๆ ราคาก็ไม่แพงอีกด้วย คุณ รู้ไหมว่า ไข่ไก่ เป็นแหล่งรวมของโปรตีนคุณภาพสูง ที่ทำให้คุณได้รับพลังงานแต่ไม่อ้วน และยังมีประโยชน์ในการบำรุงสายตา และ ยังมีลูทีนที่ป้องกันผิวคุณจากการทำลายของแสงแดดได้อีกด้วย
- เบอร์รี่ เมื่อก่อนผลไม้ตระกูลเบอร์รี่จะเป็นผลไม้ที่หาทานได้ยากในเมืองไทย แต่สมัยนี้จะไม่ใช่อย่างนั้นแล้วค่ะ เพราะเดี๋ยวนี้มีขายกันเต็มไปหมดตามห้างสรรพสินค้า และท้องตลาดบางแห่งอีกด้วย คุณรู้ไหมว่า ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่นั้น ช่วยในเรื่องของระบบย่อยอาหารได้มากเลย และยังมีแอนตี้อ๊อกซิแดนท์ช่วยให้ผิวอ่อนเยาว์ และที่สำคัญ มีวิตามิน C ที่ช่วยในเรื่องผิวพรรณและไม่ให้เป็นหวัดอีกด้วย
- อัลมอนต์ และมะม่วงหิมพานต์  เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพของหัวใจ พบว่า ผู้ที่รับประทานเมล็ดพืชเหล่านี้จะมีอายุยืนกว่าผู้ที่ไม่ได้ทานถึง 2 ปีครึ่งเลยทีเดียวนอกจากนี้ ยังมีโอเมก้า 3 เอแอลเอ ที่จะส่งผลให้อารมณ์ดีขึ้น และยังช่วยลดคอเลสเตอรอลที่ได้ดีอีกด้วย
- ถั่ว เป็นแหล่งที่อยู่ของเหล็ก เป็นสารอาหารที่ช่วยในการส่งผ่านออกซิเจนจากปอดไปยังเซลล์ต่าง ๆ ของร่างกาย โดยในถั่ว 1 ถ้วย จะให้ธาตุเหล็กประมาณ 16 มิลลิกรัม ซึ่งถือว่าเป็นปริมาณที่สูงเลยทีเดียว นอกจากนี้ ถั่วยังมีไฟเบอร์ช่วยให้ร่างกายขับถ่ายได้ง่ายอีกด้วย
- ส้ม ซึ่งอุดมไปด้วยวิตามิน C คุณภาพ ที่มีประโยชน์ต่อการสร้างเซลล์เม็ดเลือดขาว และช่วยสร้างภูมิต้านทานโรค และยังมีไฟเบอร์สูง เป็นแหล่งของแอนตี้อ๊อกซิแดนท์ ที่จะช่วยปกป้องเซลล์ผิวจากการถูกทำลาย และเสริมสร้างคอลลาเจนในผิว ดีมากเลยที่เดียว
- บร็อคโคลี่ จะมีวิตามินซี เอ และเคเป็นผักที่มีเบต้าแคโรทีนสูง ช่วยบำรุงสายตา และมีสารไอโซธิโอไซยาเนทส์ ช่วยต่อต้านมะเร็งปอด มะเร็งกระเพาะปัสสาวะนอกจากนี้ วิตามินเคยังเป็นสารอาหารที่ช่วยเสริม สร้างความแข็งแรงของกระดูกของเราอีกด้วย
- มันเทศ อาหารที่หาได้ง่ายยังให้ประโยชน์มากกับสุขภาพของเราในมันเทศมีเบตาแคโรทีนชั้นดีที่ช่วยในการบำรุงสายตาสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ช่วยต่อต้านมะเร็งได้อีกด้วย
- โยเกิร์ต เป็นอาหารเพื่อสุขภาะที่ทุกคนสามารถทานได้ทุกวัยและหาซื้อได้ง่ายส่วนมากบ้างคนยังซื้อติดบ้านไว้ประจำเอาไว้ทานแก้หิว ในโยเกิร์ตมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายมากมาย ไม่ว่าจะเป็น โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส สังกะสี วิตามินบี 12 และโปรตีนถ้าคุณทานโยเกิร์ตให้ได้วันละ 1 ถ้วย จะทำให้สุขภาพคุณดีอย่างแน่นอน
- คะน้า เป็นผักใบเขียวที่บางคนไม่ค่อยชอบทานสักเท่าไหร่แต่รู้หรือไม่ว่าในคะน้ามีสารเบต้าแคโรทีนสูง ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งลำไส้ มะเร็งปอด รวมถึงมีวิตามินที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ สร้างภูมิต้านทานโรคที่ดี นอกจากนี้ยังมีแคลเซียมเสริมสร้างการทำงานของกระดูก
- ชา การดื่มชาในปริมาณที่พอเหมาะ จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นอัลไซเมอร์ มะเร็ง และทำให้สุขภาพฟันและกระดูกแข็งแรงขึ้น เพราะในชานั้นมีสารแอนตี้อ๊อกซิแดนท์ที่เรียกว่า ฟลาโวนอยด์ ที่ให้ผลลัพธ์ที่ดีต่อสุขภาพ
หวังว่าคนที่กำลังหาอาหารเพื่อสุขภาพมาทาน คงพอจะรูแล้วน่ะค่ะ ว่าจะหาอะไรมาทานกันดีเพื่อสุขภาพของตัวเราเองและคนที่คุณรัก เลือกซื้อหาอาหารเพื่อสุขภาพมาทานกันได้ตามใจชอบเลยน่ะ
Share and Enjoy:
  • Facebook
  • Google Bookmarks
  • Twitter
  • Print

You must be logged in to post a comment.