0

ความเครียดสาเหตุกรดไหลย้อน

เรื่องความเครียด บางคนอาจจะคิดว่ามันไม่น่าจะเกี่ยวกับกรดไหลย้อน แต่ความจริงแล้วมันเกี่ยวกันมากกว่าที่คุณคิดค่ะ ลองสังเกตช่วงที่เราเครียดมากๆ ดูจะรู้ว่าอาการกรดไหลย้อนมักกลับมาถามหา ท้องอืด และรู้สึกจุกที่คอทันที คุณอาจเคยได้ยินว่าบางคนก็มีอาการเครียดลงกระเพาะใช่ไหมคะ ร่างกายคนเรามีความเชื่อมโยงกัน ไม่ว่าจะเป็นอารมณ์ ความคิด ความรู้สึกต่างๆ สามารถทำให้คนป่วยและหายป่วยได้อย่างมหัศจรรย์ วันนี้เรามาลองรู้จักวิธีรับมือกับความเครียดกันดีกว่าค่ะ

 

10 วิธีแก้เครียด

1. สังเกตอาการที่คุณเป็นเสมอเวลาเครียด พึงรู้ตัวว่าเมื่อใดที่เกิดอาการเหล่านี้แปลว่าความเครียดมาเยือน ต้องรีบจัดการเสียโดยเร็ว

2. พิจารณาวิถีการใช้ชีวิตของคุณที่ก่อให้เกิดความเครียด แล้วลองดูว่ามีสิ่งไหนที่จะปรับเปลี่ยนได้หรือไม่ ทั้งเรื่องการงาน ครอบครัว หรือภาระหน้าที่กิจวัตรประจำวัน

3. ลองใช้เทคนิคการผ่อนคลายแบบต่างๆ เช่น เล่นโยคะ นั่งทำสมาธิ สูดหายใจลึกๆ หรือแม้แต่การไปนวดเพื่อผ่อนคลาย

4. ออกกำลังกายเรียกเหงื่อ เป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยคลายเครียดได้ชะงัด

5. จัดเวลาให้เป็น โดยทำรายการสิ่งที่ต้องทำเป็นข้อๆ จัดอันดับความสำคัญ แล้วเลือกทำสิ่งที่จำเป็นที่สุดเป็นอย่างแรก เมื่อทำเสร็จเรื่องไหนแล้วให้ขีดฆ่าทิ้งไปทีละรายการ คุณจะรู้สึกดีขึ้นมาก

6. หาทางระบายออกมาเสียบ้าง ด้วยการเล่าให้คนที่คุณสนิทและไว้ใจได้ฟัง ถึงแม้เขาเหล่านั้นอาจจะไม่มีคำตอบดีๆ ให้คุณแต่การได้ระบายสิ่งที่อัดอั้นอยู่ในใจจะทำให้คุณรู้สึกดีขึ้น และในที่สุดจะมองเห็นทางออกของปัญหาได้ด้วยตัวของคุณเอง

7. ลองหากิจกรรมการกุศลทำดูบ้าง เช่น ไปเป็นอาสาสมัครต่างๆ การได้ช่วยคนอื่นโดยไม่หวังสิ่งตอบแทนจะทำให้คุณรู้สึกอิ่มใจ และยังช่วยลดความเครียดไปด้วยในตัว

8. มองโลกในแง่ดีกว่าเดิม ทำชีวิตให้ง่ายขึ้น บางครั้งชีวิตเราก็ยากขึ้นเพราะวิธีการมองโลกของตัวเราเอง หากจะคิดว่าร้ายทุกอย่างที่ผ่านเข้ามาก็กลายเป็นร้ายได้ทั้งหมด ลองเปลี่ยนมุมมองใหม่ๆ แล้วมองให้ทุกอย่างเป็นเรื่องธรรมดาดูบ้าง คุณจะรู้ว่าชีวิตง่ายขึ้นอีกเยอะ

9. หาอะไรทำสักอย่างที่หันเหความสนใจของคุณ เช่น ขุดดินปลูกต้นไม้ ทำความสะอาดบ้าน คิดถึงแผนงานใหม่ที่ต้องจัดการ แล้วทุ่มพลังทำมันเข้าไป ในที่สุดคุณจะพบว่าคุณลืมเรื่องที่กำลังโกรธได้เอง

10. อย่ามุ่งเอาชนะอีกฝ่ายท่าเดียวและหาทางระบายออกอย่างสร้างสรรค์ หากคุณกำลังโกรธ สิ่งแรกที่ควรทำคือพยายามทำให้ตัวเองใจเย็นลง อย่ามัวแต่คิดว่าต้องชนะเพราะสุดท้ายแล้วบางครั้งการชนะก็ไม่ได้ประโยชน์อะไรรังแต่จะทำให้แตกหักกันทั้งสองฝ่าย ลองหาทางระบายออกด้วยงานที่ให้พลังงานเช่นการเล่นกีฬา ปลูกต้นไม้ดูบ้าง รู้ตัวอีกทีคุณก็อาจจะลืมไปแล้วว่ากำลังโกรธเรื่องอะไรอยู่

 

ถ้าคุณทำได้ทุกวิธีนี้ที่เราแนะนำไว้ เราเชื่อแน่ว่าคุณจะห่างไกลกับความเครียดได้ไม่ยากเลยนะคะ ที่สำคัญไม่เกิดความเครียดก็ไม่เกิดโรคที่ตามมาอีกมากมายค่ะ รวมไปถึงเจ้ากรดไหลย้อนตัวร้ายอีกด้วย อย่าลืมนะคะ“ความไม่มีโรค เป็นลาภอันประเสริฐ”

Share and Enjoy:
  • Facebook
  • Google Bookmarks
  • Twitter
  • Print

You must be logged in to post a comment.