0

18 ทิปส์รักษาผิวไม่ให้แห้งเหี่ยวหน้าหนาว

   เมื่อเข้าสู่หน้าหนาวอากาศเย็นแห้ง ผิวของสาวเราต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ เพราะความแห้งทำให้ผิวแตก นำมาซึ่งมาความเหี่ยวย่น   เรามีเคล็ดลับ 18 วิธีดูแลผิวมาฝากกันค่ะ             
1. ตอนเช้าน้ำเปล่าล้างหน้า   ตอนเช้าควรใช้น้ำเปล่าล้างหน้าเท่านั้น ส่วนสบู่หรือโฟมล้างหน้าให้ใช้ในตอนค่ำ ที่สำคัญ ควรล้างหน้าด้วยน้ำเย็นดีกว่าน้ำอุ่น เพราะยิ่งใช้น้ำอุ่นหน้าก็จะยิ่งแห้งและคันมากขึ้น            
 2. เลี่ยงน้ำอุ่นร้อนจี๊ดอาบน้ำอุณหภูมิปกติ  สำหรับหน้าหนาวแล้วการอาบน้ำอุ่นเป็นประจำจะไปชะล้างเอาไขมันในชั้นผิวให้ออกไปจากผิวเกินความจำเป็นรวมถึงลดความสามารถในการเก็บกักความชุ่มชื้น ทำให้ผิวยิ่งแห้งตึงเข้าไปใหญ่  แต่ครั้นจะไม่ให้เปิดเครื่องทำน้ำอุ่น คงไม่ไหวกันใช่ไหมคะ ดังนั้นแนะให้อาบน้ำอุ่นก่อน พอช่วงสุดท้ายหลังจากถูกสบู่ฟอกตัวชำระสิ่งสกปรกเสร็จ เปลี่ยนเป็นน้ำอุณหภูมิปกติ เพื่อปิดรูขุมขนด้วย            
3. ไม่อาบน้ำนานเกินกว่า 15 นาที เพราะการอาบน้ำในเวลาที่มากกว่า 15 นาที จะยิ่งทำให้ผิวแห้งตึง สูญเสียน้ำและความสมดุล ดังนั้นรีบอาบรีบออก             
4. ทาครีมบำรุงผิวขณะผิวเปียกหมาดๆ  หลังจากอาบน้าเสร็จไม่ต้องเช็ดตัวให้แห้ง รีบทาครีมบำรุงผิวในขณะที่ผิวยังเปียกหมาดๆอย่าลืมทาที่มือและผิวหน้าด้วยเพราะจะทำให้มอยส์เจอร์ไรเซอร์เก็บกักน้ำให้ผิวได้อีกเท่าตัว             
5. เบบี้ออยล์นวดผิว โอบอุ้มความชุ่มชื่น  ลองใช้เบบี้ออยล์นวดผิวให้ทั่วหลังจากอาบน้ำเสร็จ ก็จะช่วยให้ผิวมีความสามารถในการโอบอุ้มความชุ่มชื่นได้ดียิ่งขึ้น             
6. ทาว่านหางจระเข้กักเก็บความชุ่มชื่น   ผู้เชี่ยวชาญทางด้านผิวพรรณแนะนำให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีส่วนผสมของว่านหางจระเข้ (Aloe Vera) จะช่วยในการเติมเต็มและกักเก็บความชุ่มชื่นให้แก่ผิวได้อย่างอ่อนโยน            
 7. ห้ามขัดผิว ไม่ว่าฟองน้ำใยบวบหรือเจลเนื้อสครับ  แน่นอน การขัดผิวยิ่งทำให้ผิวแห้ง หน้าหนาวนี้ควรหลีกเลี่ยง อย่าใช้ผ้าเปียก ฟองน้ำเนื้อหยาบหรือเจลที่มีเนื้อทรายมาขัดผิวเด็ดขาด             
8. หน้าหนาวแดดแรง โบ๊ะครีมกันแดด   หน้าหนาว แดดจะแรงขึ้นอีก แถมเวลาโดนแดดกลับไม่รู้สึกร้อนจึงทำให้อยากตากแดดแท้จริงแล้วแดดกำลังแผดเผาผิวเราอย่างไม่รู้ตัว             
9. ดื่มน้ำอุ่นผสมมะนาว ผิวใส คอชุ่มชื่น   มะนาวจะทำให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า ช่วยให้ร่างกายฟอกเลือดได้เร็วขึ้น กำจัดของเสียภายในร่างกายไปในตัว ซึ่งจะทำให้ผิวสดใสน่ามอง แก้เจ็บคอ ให้คอชุ่มชื่นอีกด้วย             
10. ปาดลิปมันตลอด กันริมฝีปากแห้ง    เพราะความหนาวจะทำให้ปากแห้งแตกลอกจนเลือดซิบๆ จึงคว วาสลีน ลิปมัน เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นป้องกันความแห้งแตก            
 11. พกแฮนด์ครีม ทาหลังล้างมือ         เพราหลังล้างมือผิวจะแห้งกร้าน จึงควรมีโลชั่นพกไว้ทาผิวมือให้ชุ่มชื้นทุกครั้งหลังล้างมือ     
 12. ใส่เสื้อผ้าปกปิดมิดชิด กันผิวสูญเสียน้ำ  เพื่อลดการสัมผัสกับความแห้ง เป็นการลดการสูญเสียน้ำจากผิวหนัง พยายามรักษาร่างกายให้อบอุ่นไว้เสมอ ด้วยการสวมเสื้อผ้าหนา ๆ และปกปิดร่างกายให้มิดชิดจากอากาศหนาว             
13. กินผลไม้ดื่มน้ำอุ่น ผิวชุ่มชื่น  ทานผักผลไม้ และที่สำคัญ ควรดื่มน้ำให้มากๆ ผิวจะได้ไม่แห้ง ไม่ควรดื่มน้ำเย็น ถ้าจะให้ดีที่สุดควรเป็นน้ำอุ่น งดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอลล์ ชา กาแฟ           
  14. กินอาหารติดไขมันบ้าง ผิวยืดหยุ่น    สาวญี่ปุ่นมักทานอาหารติดมันบ้าง เพื่อเสริมให้ผิวชั้นในมีความอิ่มฟู และเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิวสาวๆ           
  15. ออกกำลังกาย เลือดหมุนเวียนดี   เพื่อให้เลือดหมุนเวียนได้ดี ออกกำลังกาย วันละ 15 – 30 นาที หรืออย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 วัน เพื่อผิวพรรณสวยเด้ง             
16. สวมถุงเท้า กันผิวแตก  หากอยู่ในสถานที่ที่อากาศหนาวเย็นมาก ๆ ควรสวมหมวก สวมถุงเท้ากันผิวแตก            
 17. ใช้คอนดิชันเนอร์ป้องกันประจุไฟฟ้า ผมไม่ชี้ฟู เลือกแชมพูสระผมอ่อนๆ และควรใช้คอนดิชันเนอร์ทุกครั้งหลังสระ เพื่อปรับสภาพปะจุไฟฟ้า ผมไม่ชี้ฟู หวีง่าย   
18. นอนหลับอิ่มสนิท หน้าไม่โทรม  เพราะช่วงนอนหลับ เท่ากับร่างกายได้ชาร์ทแบตฯให้ตื่นมาสดใส เพราะโกรทฮอร์โมนจะถูกหลั่งออกมาในช่วง 90 นาทีหลังจากที่คุณนอนหลับสนิท จะทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง หน้าไม่โทรม

ที่มา : http://www.manager.co.th/celebonline/viewnews.aspx?NewsID=9560000152384

By Lady Maneger

ASTVผู้จัดการออนไลน์11 ธันวาคม 2556 09:38 น.

Share and Enjoy:
  • Facebook
  • Google Bookmarks
  • Twitter
  • Print

You must be logged in to post a comment.