0

อาหาร…ก็ช่วยปรับอารมณ์เราได้นะค่ะ

ใครที่กำลังหงุดหงิด อารมณ์เสีย หรือเหนื่อยเพลีย และอีกสารพัดอาการ เพียงแค่คุณรับประทานอาหารบางประเภท ก็จะช่วยให้คุณอารมณ์เปลี่ยนไปได้อย่างไม่น่าเชื่อ ลองดูซิว่า อาการที่คุณเป็นอยู่ควรทานอะไรดี


ถ้าเกิดอาการเครียด
“โยเกิร์ตไขมันต่ำหนึ่งถ้วย หรือ 2 ช้อนโต๊ะ” จะช่วยคลายเครียดได้ โดยในงานวิจัยจากประเทศสโลวาเกียพบว่า การกินอาหารที่อุดมไปด้วยกรดอะมิโนอย่างโยเกิร์ตและถั่ว จะทำให้สภาวะความเครียดของคนที่ต้องไปพูดท่ามกลางสาธารณชนมีน้อยลงเมื่อเทียบกับคนที่ไมได้กินอาหารจำพวกกรดอะมิโน ฉะนั้นลองกินโยเกิร์ตกับถั่วบ้างก็จะช่วยได้เหมือนกันนะคะ

ถ้าเกิดพลังงานถดถอย
“ลูกเกดและถั่ว รวมทั้งธัญพืช” สามารถช่วยให้เรามีพลังวังชาขึ้นมาได้ เพราะลูกเกดอุดมไปด้วยโพแทสเซียม ซึ่งรางกายจะใช้เปลี่ยนจากน้ำตาลไปเป็นพลังงาน ส่วนถั่วอุดมไปด้วยแมกนีเซียมที่ช่วยให้ร่างกายเผาผลาญได้ดียิ่งขึ้น แถมยังช่วยให้ระบบประสาทและกล้ามเนื้อแข็งแรง ในทางกลับกันถ้าร่างกายมีระดับแมกนีเซียมในระดับต่ำจะทำให้เกิดกรดแล็กติก  ซึ่งทำให้ร่างกายรู้สึกอ่อนแอได้

ถ้าสมองอ่อนล้า
กิน “บลูเบอรี่” สิจ๊ะ เพราะในบลูเบอร์รี่มีสารป้องกันมิให้สมองของเราเกิดอนุมูลอิสระอันนำไปสู่ความเสื่อมของเซลล์สมอง ที่อาจส่งผลให้เกิดโรคอัลไซเมอร์และพาร์กินสันได้

ถ้างัวเงีย…ลุกไปทำงานไม่ไหว
“ไข่และขนมปังโฮลวีต” สำหรับมื้อเช้าจะช่วยให้กระปรี้กระเปร่ายิ่งขึ้น เพราะไข่อุดมไปด้วยโปรตีน ซึ่งถ้าได้กินเป็นอาหารเช้าแล้ว นอกจากจะให้พลังงานแก่เรา ยังช่วยให้เรากินอาหารมื้ออื่น ๆ ลดน้อยลงไป ฉะนั้น ใครที่กำลังรักษาหุ่นอยู่ก็ลองเลือกไข่และขนมปังโฮลสวีตเป็นอาหารเช้าได้นะคะ

ถ้าอารมณ์เสียหรือหงุดหงิดอยู่
“ช็อกโกแลต” เลยค่ะ ซึ่งตามหลักงานวิจัยของประเทศอิตาลีพบว่า ผู้หญิงที่กินช็อกโกแลตบ่อย ๆ มักจะมีแรงขับเคลื่อนทางเพศสูง และกระตือรือร้นอยู่เสมอ
Share and Enjoy:
  • Facebook
  • Google Bookmarks
  • Twitter
  • Print

You must be logged in to post a comment.