0

ปิดแอร์ขับรถหน้าหนาว ความประหยัดแบบง่าย

เข้าสู่หน้าหนาว เป็นโอกาสจะได้เพิ่มวิธีประหยัดพลังงาน สำหรับระบบแอร์รถยนต์ ต้องนำกำลังของเครื่องยนต์มาช่วยในการหมุนชุดอัดน้ำยาแอร์หรือ “คอมเพรสเซอร์” จะดันน้ำยาแอร์ไปยังห้องโดยสารดูดซับความร้อน และนำมาระบายออกภายนอกตัวรถ

การทำงานของแอร์

ทุกวันนี้ระบบแอร์ยังใช้วิธีดึงกำลังจากเครื่องยนต์มาใช้บางส่วน ทำให้หากเราขับรถปิดแอร์จะมีส่วนช่วยในการประหยัดขึ้นมากถึง 5-10% เลยทีเดียว การปิดแอร์ขับรถนั้นเป็นวิธีประหยัดเบื้องต้นที่ได้ผลที่สุด

หากคุณขับรถบนถนนที่ไม่มีการจราจรติดขัด ในช่วงที่อากาศไม่ร้อน คุณก็เพียงบิดสวิตช์ปิดระบบปรับอากาศ ลดกระจกข้างลงเพื่อให้อากาศถ่ายเทเล็กน้อย สูดบรรยากาศธรรมชาติของสายลม ไม่ต้องเสียเงินจากการใช้น้ำมันในการให้เครื่องยนต์มาช่วยหมุน “คอมเพรสเซอร์” เพียงเพื่อความเย็นสบาย ทั้งที่อากาศภายนอกรถไม่ได้ร้อน

การปิดแอร์ขับรถในหนาวนี้ ควรจะทำในช่วงนอกเขตเมือง เพราะในเมืองนั้นอากาศไม่สะอาดเหมือนนอกเมือง หากไม่ชอบลมปะทะหน้าตามแบบวัยรุ่น อาจจะปิดแอร์ขับรถได้โดยกดปุ่ม A/C ที่ย่อมาจาก Air compressor เพื่อตัดการทำงานของชุดคอมแอร์

พร้อมกันนี้ปรับสวิตช์การหมุนเวียนอากาศภายในห้องโดยสารเป็นรับอากาศจากภายนอกเข้าสู่ห้องโดยสาร วิธีนี้นอกจากจะได้ลมเย็นๆ แล้ว ยังช่วยทำความสะอาดชุดคอยล์เย็นไปด้วยในตัว ทำให้กลิ่นไม่พึงประสงค์นั้นหายไปด้วย

วิธีประหยัดแบบง่ายๆ ในฤดูหนาว การปิดแอร์ขับรถนั้นมีส่วนช่วยประหยัดน้ำมันและทำได้ง่ายไม่ยาก

ขอบคุณที่มา : โดย pimchanok | วันที่ 25 ธันวาคม 2556 :  เว็บไซต์ประชาชาติธุรกิจ

 

Share and Enjoy:
  • Facebook
  • Google Bookmarks
  • Twitter
  • Print

You must be logged in to post a comment.