0

หน้าหนาวกินอะไรไม่ป่วย

ช่วงนี้เข้าฤดูหนาวแล้ว หลายคนอาจจะป่วยด้วยโรคในช่วงฤดูกาลดังกล่าว เช่น ไอ เป็นไข้หวัด ปอดบวม ท้องเสีย เป็นต้น กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกเป็นห่วงสุขภาพของทุกคนจึงอยากแนะนำให้ประชาชนกินพืชผักสมุนไพรไทยเป็นประจำในช่วงหน้าหนาวนี้

รสชาติของอาหารสามารถช่วยปรับสมดุลของร่างกายพร้อมรับสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลง โดยรสชาติอาหารที่อยากแนะนำในฤดูหนาวคือ รสเปรี้ยว รสขม และรสเผ็ด เพราะรสเปรี้ยวจะช่วยขับเสมหะ รสขมช่วยเจริญอาหารทำให้หลับสบาย รสเผ็ดร้อน จะช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิต ซึ่งรสดังกล่าวจะหาได้ในอาหารที่เรารับประทานแต่ละมื้อนั่นเอง

กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ได้แนะนำพืชสมุนไพรที่ควรกินเพื่อคลายหนาว ดังนี้

พริก มีสารแคปไซซิน ซึ่งจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิต และจะช่วยให้อาการหนาวชาบริเวณปลายมือและปลายเท้าลดลง

ขิง มีฤทธิ์ร้อน สามารถช่วยระบายความเย็นภายในออกไป หรือนำขิงอ่อนมาต้มแล้วเติมน้ำตาล หรือน้ำผึ้งแล้วดื่มจะช่วยให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น

ยอดมะกอก ช่อมะม่วง ยอดผักติ้ว ยอดผักแต้ว ผักเม็ด มะระ สะเดา ผักพื้นบ้านเหล่านี้จะมีรสเปรี้ยวและรสขม ช่วยให้ธาตุทั้งสี่ในร่างกายสมดุล ร่างกายสดชื่นแข็งแรงมีภูมิต้านทานโรคในฤดูหนาวนี้

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์บ้านเมือง  โดย tapana kamta | วันที่ 3 ธันวาคม 2556

Share and Enjoy:
  • Facebook
  • Google Bookmarks
  • Twitter
  • Print

You must be logged in to post a comment.