0

ภาษาอังกฤษของคุณเป็นทางการไปหรือเปล่า?

คุณพูดภาษาอังกฤษแบบสุภาพเกินไปหรือเปล่า? มันก็จริงที่ว่าคุณต้องรักษามารยาทให้สุภาพอยู่เสมอเมื่อติดต่อพูดคุยกับเจ้านายหรือลูกค้าของคุณ แต่ถ้าคุณใช้ภาษาแบบเดียวกันในการพูดคุยกับเพื่อนๆ นั้น มันก็จะฟังแปลกหูไปเปล่าๆ มาลองดูคำแนะนำในการพูดยังไงให้ฟังเป็นกันเองสิ จะได้ฟังรื่นหูเป็นธรรมชาติดี

 

พบปะทักทาย

คุณกล่าวทักกับทุกคนที่เจอว่า “How do you do?” หรือเปล่า? ถึงแม้ว่าประโยคนี้จะเคยใช้กันมากในอดีต แต่ปัจจุบันจำกัดการใช้แค่ในสถานการณ์ที่เป็นทางการมากเท่านั้น ไม่ใช่ใช้กับเพื่อน ถ้าจะพูดให้เป็นกลางๆ เข้าไว้ให้ใช้ “How are you?” ดีกว่า และกับเพื่อนที่สนิทกันคุณสามารถพูดได้ว่า “Hey, what’s up?” หรือ “How’s it going?” ก็ได้

มารยาทการนั่งโต๊ะอาหาร

“Would you mind passing me the salt, please?” พูดสุภาพอย่างนี้เมื่อคุณต้องรักษามารยาทสังคมโดยเฉพาะขณะที่กำลังรับประทานอาหารร่วมกับมิตรทางธุรกิจหรือกับแขกคนสำคัญ แต่ถ้าแค่ออกไป grabbing a bite to eat กับเพื่อนฝูงและคุณอยากให้เขาหยิบเกลือให้ แค่พูดว่า “Hey, pass the salt.” ก็พอ

ขอตัวซักครู่

คุณได้รับข้อความด่วนขณะที่กำลังร่วมประชุมสำคัญอยู่ คุณควรขอตัวด้วยการใช้ประโยคสุภาพเช่น “Would you excuse me for a moment, please?” แล้วจะพูดอย่างไรดีถ้ากรณีแบบนี้เกิดขึ้นขณะที่คุณกำลังอยู่กับเพื่อนๆ น่ะเหรอ? แค่บอกพวกเขาว่า “hang on a sec” หรือบอกว่าคุณจะ “be right back.” ก็ได้ อย่าลืมว่าการพูดแบบเป็นกันเองไม่จำเป็นต้องหมายความว่าไม่สุภาพเสมอไป

ฟังไม่ทันเหรอ?

ลูกค้าของคุณกำลังพูดกับคุณแต่คุณฟังไม่ทันหรือไม่เข้าใจก็อย่าเพิ่งตกใจ แค่พูดอย่างสุภาพกลับไปว่า “Excuse me, but would you mind repeating that?” แต่ถ้าคุณอยู่ในสถานการณ์ที่เป็นกันเอง ก็ให้พูดแค่ว่า “Come again?” หรือ “What did you say?”

ความประทับใจที่ดี

“This is quite an impressive abode, my dear.” นี่เป็นการพูดอย่างสุภาพเป็นทางการในการบอกกล่าวเจ้าของบ้านว่าคุณชอบบ้านของเขา แต่ถ้าคุณไปเยี่ยมบ้านเพื่อนแล้วอยากกล่าวชมว่าบ้านเขาสวยน่าอยู่ ก็ไม่ต้องพูดอย่างสุภาพขนาดนั้นก็ได้ แค่บอกว่า “What a cool place, man!” ก็ใช้ได้แล้ว

See more at: http://thailand.englishtown.com/community/Channels/article.aspx?articleName=146-formal

Share and Enjoy:
  • Facebook
  • Google Bookmarks
  • Twitter
  • Print

You must be logged in to post a comment.