0

เราสามารถทำงานหลายอย่างพร้อมกันได้จริงหรือ

ใครที่ต้องทำงานหลายอย่างพร้อมๆ กัน มาดูกันว่าจะมีผลดีหรือผลเสียอย่างไร

สมองของคนเราไม่ได้รองรับการทำงานพร้อมกันมากอย่างที่หลายคนคิด ปกติสมองจะทำงานพร้อมกันได้เพียง 2 งานเท่านั้น เมื่อมีงานชิ้นต่อไปเข้ามา สมองก็จะทำงานหนักขึ้น ความแม่นยำก็จะลดลงเรื่อยๆ

ซึ่งในยุคก่อนที่เรายังอ่านหนังสือเป็นหลักก็ไม่มีปัญหานี้ เพราะเราค่อยๆ ใส่ใจกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้าไปทีละเรื่อง แต่ปัจจุบันเพราะสื่อมากมายอย่างโทรทัศน์ วิทยุ โทรศัพท์มือถือที่กินเวลาในชีวิตมากขึ้นเรื่อยๆ และสารพัดแกดเจ็ตต่างพยายามเสนอตัวสุดขีดเพื่อเรียกความสนใจของคนให้สนใจเนื้อหาที่ปรากฏทำให้คนเราพยายามที่จะเสพสื่อ รับข้อมูลหรือทำงานหลายๆ อย่างพร้อมกัน

ยกตัวอย่างที่ใกล้ที่สุดคือการเปิดโปรแกรม ที่มีผลสำรวจออกมาว่าผู้ใช้คอมพิวเตอร์สลับโปรแกรมไปมาเฉลี่ยถึง 36 ครั้งต่อชั่วโมง นั่นหมายถึงเรามีสมาธิต่อแต่ละงานไม่ถึง 2 นาทีด้วยซ้ำ นี่ยังไม่นับรวมคนที่ชอบเปิดเว็บเยอะๆ แล้วสลับไปมาก็ทำให้มีสมาธิสั้นด้วยเช่นกัน

 

“กลายเป็นคนจับจด สมาธิสั้น ไม่สามารถโฟกัสมุ่งงานใดงานหนึ่งได้ต่อเนื่อง”

แล้วจะเกิดอะไรขึ้นเมื่อคนพยายามทำหลายๆ งานให้ได้แบบคอมพิวเตอร์ ทั้งที่จริงๆ สมองคนเราไม่ได้ออกแบบมาให้ทำได้แบบนั้น ผลก็คือจะเสียความสามารถในการจัดการข้อมูลที่ไม่สัมพันธ์กันออกไป ตัดสินใจผิดพลาดหรือตัดสินใจไม่ได้ นึกข้อมูลที่ต้องเอามาใช้กับงานก็ไม่ออก พูดง่ายๆ ว่ากลายเป็นคนจับจด สมาธิสั้น ไม่สามารถโฟกัสมุ่งงานใดงานหนึ่งได้ต่อเนื่อง เพราะสมองติดนิสัยต้องการเปลี่ยนไปจัดการข้อมูลใหม่ๆ ที่เข้ามาเสมอ

หากใครกลัวจะสมาธิสั้น เรามีวิธีแก้มาให้ด้วย คือ

พยายามตั้งสมาธิจดจ่อกับงานใดงานหนึ่ง

  1. จับกลุ่มกิจกรรมที่คล้ายๆ กันไว้ทำรวดเดียว เช่นทำงานให้จบเป็นเรื่องๆ ก่อนแล้วค่อยอ่านอีเมลรวดเดียว เพื่อลำดับความคิดให้ค่อยๆ ไปทีละเรื่อง
  2. ช่วงเวลาที่ทำงานนี้ก็เลิกสนใจพวกการแจ้งเตือนจากสมาร์ทโฟนไปก่อนเลย
  3. ทำไปสักพักก็ต้องหาเวลาพักให้ตัวเอง ออกไปยืดเส้นยืดสายทำกิจกรรมอื่นๆ ที่ห่างอุปกรณ์ไฮเทค แล้วค่อยกลับมาทำงานต่อ ก็จะรู้สึกจิตใจนิ่งขึ้น และพร้อมทำงานต่อไปได้

แต่ถ้าใครยังไม่สามารถตั้งสมาธิให้จดจ่อไปทีละเรื่องได้จริงๆ ก็ลองใช้เทคนิค Pomodoro เข้ามาช่วย โดยตั้งเป้าหมายไว้พุ่งชนว่าเราจะตั้งใจทำงานติดต่อกัน 25 นาทีโดยไม่วอกแวกไปเรื่องอื่น พอครบเวลาก็พักผ่อนทำในสิ่งที่อยากทำสัก 5 นาที แล้วกลับไปตั้งใจทำงานต่ออีก 25 นาที สลับกันไปอย่างนี้ จะช่วยให้เรามีเป้าหมาย มีจุดพักและทำให้เรารู้สึกไม่ใช่เป็นการทำงานที่เหมือนเดินทางไกลเกินไปนัก

ที่มา : http://hereilike.com/siam/hereilike/detail.aspx?cmsId=334&&cate=5&&posi=2

Share and Enjoy:
  • Facebook
  • Google Bookmarks
  • Twitter
  • Print

You must be logged in to post a comment.