0

เรื่องเงินๆ ทองๆ

มาสร้างวินัยการใช้เงินกับ 10 + 1 คำแนะนำนี้กันเถอะค่ะ

1. ไม่ว่ามากหรือน้อยก็ต้องออมสม่ำเสมอ : ถ้าเก็บแค่สักเดือนละ 500 บาท สิ้นปีมาก็มีเงินตั้ง 6,000 บาท แล้วนะ

2. เก็บเงินให้หนักช่วงทำงาน 10 ปีแรก : เป็นช่วงที่ยังไม่มีความรับผิดชอบ ไม่ต้องผ่อนบ้าน ภาษีสังคมยังไม่เยอะ เป็นโอกาสทองที่จะได้เก็บเงิน

3. มีเงินเก็บฉุกเฉิน : เผื่อป่วย รถเสีย พ่อแม่ไม่สบายฯลฯ

4. ซื้อเพราะจำเป็น ไม่ใช่ แค่อยากได้ : ถามตัวเองทุกครั้งก่อนซื้อ ตั้งสติให้มั่นก่อนจ่าย หลับตาลงและนึกให้ออกว่าของเหล่านั้นมีมากแค่ไหนแล้วที่บ้านของคุณ

5. นึกถึงต้นทุนแท้จริงเสมอ : ทุกครั้งที่์ซื้อของ ลองคำนวณราคาจริงจากคุณภาพที่ซื้อ ลองตัดค่าโฆษณาออกแล้วคิดดูว่าคุณจะซื้อได้ถูกกว่านี้ม้ย

6. เลือกของคุณภาพดี ไม่ใช่แค่ราคา : ถึงกระเป๋าและซื้อผ้าราคา 199 บาท จะล่อตาล่อใจแต่อย่าลืมคิดถึงคุณภาพไว้ด้วย ซื้อที่แพงกว่าแต่ถ้าใช้งานได้นานกว่าก็คุ้มค่ะ

7. อย่าจ่ายดอกเบื้ยโดยไม่จำเป็น : พยายามซื้อทุกอย่างด้วยเงินสดเข้าไว้

8. อย่าค้ำประกัน อย่ากู้หนี้ร่วมกับใคร : ถ้าเพื่อนขอให้ค้ำประกัน อาจแก้ปัญหาด้วยการให้ยืมเงินสักก้อน (ที่เล็กกว่า) จะดีกว่า

9. อยากมีเงินเพิ่มขึ้นต้องหางานเพิ่มขึ้น : ถ้าไม่ทำงานเพิ่มก็ไม่รู้จะมีเงินเพิ่มได้ยังไงคะ

10. เจ้าชายในฝันที่ “หล่อ” และ “รวย” ไม่มีจริง : เลิกฝันว่าจะมีใครมาเลี้ยงดู และตื่นขึ้นมาหาเงิน เก็บเงิน สร้างฐานะให้ตัวเอง

เพิ่มเติมอีกข้อค่ะ

11. ทำบัญชีครัวเรือน : เพราะมันจะทำให้คุณเห็นว่าเงินที่ไหลออกจากกระเป๋านั้นมากแค่ไหน ช่วยยับยั้งชั่งใจก่อนจ่ายได้เป็นอย่างดี แม้แต่เรื่องเล็กน้อยที่เราไม่เคยคิด เช่น การจะดื่มเครื่องดื่มสักแก้วทุกๆ วัน รวมกันเข้าเป็นเดือนเป็นปีก็มากโขอยู่นา

ที่มา : นิตยสาร CLEO ฉบับเดือนพฤศจิกายน 2008 No. 142 หน้า 180

Share and Enjoy:
  • Facebook
  • Google Bookmarks
  • Twitter
  • Print

You must be logged in to post a comment.