1

10 สรรพคุณของ “วิกส์” ที่คุณอาจไม่รู้

วิกส์ สรรพคุณบังคับที่ทุกคนเข้าใจ คือ ทำให้หายใจสะดวกและบรรเทาอาการคัดจมูกได้ แต่จริงๆ แล้ววิกส์มีสรรพคุณมากมายที่เราคาดไม่ถึง ที่รับรองว่าได้ว่า ต่อไปนี้จะต้องเปลี่ยนความคิดแล้วซื้อวิกส์มาติดบ้านอย่างแน่นอน

1. ช่วยให้หายใจคล่องถือเป็นสรรพคุณหลักของวิกส์ เมื่อไรที่เป็นหวัด หายใจไม่ค่อยออก ให้ทาวิกส์ไว้ที่บริเวณหน้าอกและลำคอ จะช่วยลดการคัดจมูกได้

2. ลดอาการไอเชื่อกันว่า การทาวิกส์ไว้ที่ฝ่าเท้าและนวดเบาๆ จากนั้นให้สวมถุงเท้าทับ เพียงไม่นานอาการไอก็จะบรรเทาลง โดยเฉพาะคนที่มีอาการไอช่วงกลางคืนและเด็กเล็กๆ ก็ใช้วิธีนี้ได้เช่นกัน

3. บรรเทาอาการเจ็บกล้ามเนื้อไม่น่าเชื่อว่าวิกส์จะช่วยได้ แต่วิกส์ไปช่วยให้การไหลเวียนโลหิตดีขึ้นทำให้อาการเจ็บและปวดกล้ามเนื้อลดลง โดยทาให้ทั่วบริเวณที่ปวด รวมไปถึงทาทิ้งไว้ทั้งคืน

4. ขจัดเชื้อราที่เล็บเท้านวดวิกส์ที่นิ้วที่ดูเหมือนจะมีเชื้อราขึ้นภายใน 1 วัน เล็บจะสีเข้มขึ้น นั่นหมายความว่าวิคส์ไปจัดการกับเชื้อรานั้นแล้ว หลังจากที่เล็บเท้าเริ่มยาวขึ้น ส่วนเล็บที่ดำก็จะค่อยๆ หายไป เพราะเมื่อเล็บยาวก็ตัดส่วนดำทิ้ง

5. ใช้หยุดพฤติกรรมขีดข่วนของเจ้าเหมียวเป็นพฤติกรรมปกติของแมวเหมียวที่ชอบขีดข่วนพื้นที่แข็งๆเช่นประตูผนังไม้หรือหน้าต่าง เราป้องกันได้โดยการทาวิคส์บางๆ ที่บริเวณเหล่านั้น แมวไม่ชอบกลิ่นแบบนี้และจะไม่เข้าใกล้เลย เราสามารถนำมาทาบริเวณที่เจ้าเหมียวชอบมาข่วนเราได้เช่นกัน

6. ป้องกันสัตว์เลี้ยงไม่ให้ฉี่ผิดที่ผิดทางถ้าสุนัขหรือแมวของคุณยังไม่ได้รับการฝึกขับถ่ายให้เป็นที่เป็นทางหรือยังฝึกได้ไม่ดีพอให้ทาวิกส์บริเวณที่น้องหมาน้องแมวชอบไปทำธุระแถวๆ นั้น เมื่อได้กลิ่นพวกเค้าก็จะไม่กล้าที่จะยกขาขึ้นฉี่เลย

7. แก้อาการปวดศรีษะนวดวิกส์ปริมาณเล็กน้อยที่ขมับและหน้าผากจะช่วยลดอาการปวดศรีษะได้และกลิ่นของเมนโทลาทั่มจะช่วยอาการตึงเครียดที่ศรีษะได้

8. ช่วยให้นอนหลับง่ายคนที่หลับยากและไม่แพ้กลิ่นวิกส์ หากที่บ้านมีเครื่องทำความชื้น ให้เพิ่มวิกส์เข้าไปใกล้ๆ ช่วยให้บรรยากาศของห้องโล่งขึ้น หายใจได้สะดวกจนส่งผลให้นอนหลับฝันดีในที่สุด หรือเพียงผสมวิกส์กับน้ำแล้วนำไปใส่บนเตาสำหรับน้ำมันหอมระเหย

9. ช่วยไม่ให้แผลติดเชื้อหากโดนมีดบาดหรือได้รับบาดเจ็บให้ทาวิกส์บางๆ ช่วยไม่ให้แผลติดเชื้อ และช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น

10. ไล่ยุงทาวิกส์บางๆ ที่เสื้อและผิวของเราในหลายจุดที่คาดว่ายุงชอบมากัด ยุงก็จะไม่มากวนใจเรา และหากเราโดนยุงกัดไปก่อนแล้วให้ทาวิกส์บางๆ และติดพลาสเตอร์ไว้เพื่อไม่ให้เกิดอาการคัน

 

ที่มา Pooyingnaka  www.teenee.com

Share and Enjoy:
  • Facebook
  • Google Bookmarks
  • Twitter
  • Print
  1. จิรภา สีหนาท พูดว่า:

    เพิ่งรู้จริง ๆ ว่าความจริงแล้วไม่ใช่แค่วิกส์สำหรับเด็กที่ทำให้เด็กหายใจสะดวกขึ้นเวลาเด็กเป็นหวัด แต่สรรพคุณมากมายจริง ๆ มีประโยชน์ด้วย ต้องหาซื้อติดบ้านไว้อีกแน่นอน

You must be logged in to post a comment.