5

บันทึกงานประจำวัน

เชื่อมั้ยว่าทุกวันๆของการทำงานผมจะบันทึกสิ่งที่ทำไม่ว่างานใหญ่  งานกลาง  งานเล็กๆก็บันทึก  เช่น  ส่งfax  ตอบคำถามทางโทรศัพท์  เดินลงไปถ่ายเอกสาร

พอผมทำอะไรทำเสร็จก็จะบันทึกหรือเขียนลงในสมุดลิ้นชักข้างซ้ายโต๊ะ(ลิ้นชักกลาง) 

ไม่ใช่ว่าผมเวอร์นะครับ  แต่ถ้าวันดีคืนดี  มีคนถามว่า  “วันๆแกทำอะไรบ้างหว่ะ”  ผมก็จะไม่ตอบ  ผมก็จะหยิบสมุดบันทึกเล่มนั้นมาให้ดู

ผมทำอย่างนี้มาเจ็ดแปดปีแล้วตั้งแต่เข้ามาทำงานที่  มมส.  เพราะเจ้านายผมคนแรกคือ  ท่านผู้ช่วยศาสตราจารย์  ดร.จินดา  งามสุทธิ  ให้บันทึกและให้ส่งให้ท่านดูและลงนามทุกสัปดาห์

ถึงแม้เปลี่ยนนายและไม่มีใครบังคับให้ทำ  แต่ผมก็ทำมาอย่างนี้ทุกวันที่มาทำงาน  เพราะผมคิดว่ามันดี  มันเป็นหลักฐานเชิงประจักษ์ 

ผมมีอะไรให้ทำเยอะ  เลยอยากจะบันทึกไว้ให้หลานๆดู(คงไม่มีลูกครับ)  ว่าน้ามันทำอะไรมาบ้าง  ชีวิตมีคุณค่าแค่ไหนกับเงินเดือนที่ภาษีประชาชน  และค่าหน่วยกิตค่าธรรมเนียมของนิสิตที่จ่ายให้ผม

อย่างน้อยก็มีน้องคนหนึ่งก็บันทึกเหมือนผม  คือ  คุณสมสมัย  บุญทศ  น้องไหม

แจ๊ค  กัมปนาท  2กย54  เวลา  12.45น.

Share and Enjoy:
 • Facebook
 • Google Bookmarks
 • Twitter
 • Print
 1. สวัสดิ์น้อย กองทะเบียนฯ พูดว่า:

  พี่แจ๊คเป็นตัวอย่างที่ดีครับ บักหล่าหละอยากทำด้วย
  ออ ประเด็นที่พี่แจ๊คจะไม่มีบุตร ไม่เห็นสมนะครับ ฟ่าว ๆ เด้อครับ มันสิเฒ่าก่อน 5555

 2. wanida.ko พูดว่า:

  ช่ายค่ะการทำบันทึกเป็นผลประโยชน์ให้ตัวเราและจะได้รู้ด้วยว่าแต่ละวันนั้นเวลาที่เสียไปเราได้ทำอะไรบ้างและเมื่อเวลาผ่านไปเมื่อกลับไปดูย้อนหลังเราจะได้เปิดอ่านและได้รู้ว่าชีวิตการทำงานเราไม่เสียไปเปล่าประโยชน์….ขอบคุณมากๆสำหรับเรื่องนี้ค่ะ

 3. เพ็ญ พูดว่า:

  ทุกวันนี้ก็บันทึกเหมือนกันค่ะ เริ่มตั้งแต่เข้าที่สนง.กลางหอพัก มาถึงหอพักแล้วทำอะไรบ้าง เพราะมีหลายคนตั้งคำถามเหมือนกันว่า เจ้าหน้าที่หอพักแต่ละวันทำอะไรบ้าง แวะมาอ่านบันทึกประจำวันเราได้นะคะว่าเราทำอะไรบ้างในแต่ละวัน

 4. อัปสร ศรีจันลี พูดว่า:

  ว่าแต่เขาเน๊าะหล่า…ตัวเองก็รีบ ๆ หาโรงงานก็แล้วกันเด้อ

 5. อัปสร ศรีจันลี พูดว่า:

  สืบเนื่องจากน้องแจ็ค พี่นิดเห็นด้วยนะ และก็รู้จักเจ้านายของน้องดี เป็นเช่นนั้น จริง ๆ พี่นิดเริ่มทำงานกับท่าน สมัยที่บรรจุงานใหม่ ๆ (ปี พ.ศ. 2538) ท่านเป็นเจ้านายที่ เน้นเรื่อง ระบบ ระเบียบ ความรอบคอบ ความรวดเร็ว ในการทำงาน พี่นิดภูมิใจที่ได้เป็นผู้ใต้บังคับบัญชาของท่านฯ

You must be logged in to post a comment.