1

โอวาท ๑๐ ประการ ในการเป็นแม่ศรีเรือน

๑. ไฟในอย่านำออก หมายถึงไม่ควรนำความลับหรือเรื่องไม่ดีงามภายในครอบครัวไปบอกเล่าให้คนภายนอกได้รับรู้
๒. ไฟนอกอย่านำเข้า หมายถึงไม่ควรนำคำนินทาว่าร้าย เสียดสีด้วยความอิจฉาริษยา จากบุคคลภายนอกมาสู่ครอบครัว อันจะเป็นเหตุให้เกิดเรื่องไม่ดีงามและความบาดหมาง
๓. พึงให้แก่คนที่ให้ หมายถึงควรมีน้ำใจไมตรีตอบแทนคนที่เคยเกื้อหนุนเอื้อเฟื้อ หรือเมื่อมีผู้มาหยิบยืมข้าวของเงินทอง ควรให้แก่คนที่นำมาคืนเท่านั้น
๔. พึงอย่าให้แก่คนที่ไม่ให้ หมายถึงไม่ควรทำใจกว้างหรือทำหน้าใหญ่ใจโตแก่คนที่ไม่เคยเกื้อหนุนเือื้อเฟื้อมีน้ำใจ หรือไม่ควรให้แก่ผู้ที่เคยหยิบยืมแล้วไม่นำมาคืน
๕. พึงให้แก่คนที่ให้และไม่ให้ หมายถึงการสงเคราะห์ญาติและมิตรสหาย แม้เขาจะนำมาคืนหรือไม่ก็ตาม เมื่อเห็นว่าเป็นการสมควร หรือเขาเป็นคนดีที่ควรแก่การเกื้อหนุนอนุเคราะห์ ก็ควรให้
๖. พึงนั่งให้เป็นสุข การนั่งในที่อันเหมาะอันควร ไม่เกะกะขวางทาง ไม่ต้องคอยลุกหลีกเมื่อพ่อสามีหรือผู้ใหญ่เดินผ่าน และนั่งเมื่อจัดการงานเสร็จเรียบร้อยแล้ว
๗. พึงนอนให้เป็นสุข หมายถึงควรนอนทีหลังพ่อสามีแม่สามี และสามีได้เข้านอนแล้ว คือต้องตรวจดูข้าวของ กลอนประตูหน้าต่าง และฟืนไฟ ให้เรียบร้อย ทั้งจัดแจงข้าวของที่จำเป็นสำหรับหุงหาหรือใช้สอยในวันรุ่งขึ้นให้พร้อมมูลครบครัน จึงจะถือได้ว่าเป็นแม่บ้านแม่เรือนที่ดี
๘. พึงกินให้เป็นสุข หมายถึงควรจัดข้าวปลาอาหารสำหรับพ่อสามีแม่สามีรวมทั้งสามีและบุตรให้เป็นที่เรียบร้อย
๙. พึงบูชาไฟ หมายถึงการให้ความเคารพยำเกรงสามีและบิดามารดาของสามี ตลอดจนญาติผู้ใหญ่
๑๐. พึงบูชาเทวดา หมายถึงให้นับถือบิดามารดา

Share and Enjoy:
  • Facebook
  • Google Bookmarks
  • Twitter
  • Print
  1. สวัสดิ์น้อย กองทะเบียนฯ พูดว่า:

    ใช้หลักการทิศ 6 จะช่วยเรื่องการครองเรือนได้เป็นอย่างดีเช่นกันครับ

You must be logged in to post a comment.