3

ศาสตร์ธรรมชาติบำบัด…ลดความอ้วน

เพราะไม่อยากให้ลดน้ำหนักด้วยการกินยาลดความอ้วนหรือใช้วิทยาการทางการแพทย์  จึงรวบรวมศาสตร์การลดน้ำหนักแนวธรรมชาติที่เป็นจริงและเห็นผล โดยไม่มีอันตรายต่อสุขภาพมาบอกคะ

- ดลจิตลดความอ้วน
เป็นเทคนิคการลดความอ้วนใหม่ล่าสุด ประยุกต์ศาสตร์ด้านจิตวิทยาและโภชนาการมาควบคุมพฤติกรรมการกินที่ส่งผลกระทบ ต่อสุขภาพจนทำให้เกิดโรคอ้วนหรือน้ำหนักเกิน โดยผู้เข้ารับการรักษาต้องตรวจสุขภาพเบื้องต้นก่อน เพื่อวิเคราะห์สาเหตุปัจจัย ที่ทำให้เกิดความอ้วน แล้วก็จะออกรหัสคำสั่งให้ผู้เข้ารับการรักษาท่องจำรหัสที่กำหนดไว้

อย่างคำว่า กินอาหารช้าๆ กินผัก โดยถ้อยคำที่ใช้เป็นรหัสจะต้องไม่เป็นถ้อยคำปฏิเสธ โปรแกรมลดความอ้วนด้วยวิธีดลจิตจะใช้เวลารักษาต่อเนื่องเดือนละ 21 วันและต้องรับการรักษาให้ครบคอร์ส 3 เดือนหรือ 5 เดือน

- หัวเราะบำบัด (ช่วยลดความอ้วน)
มีข้อมูลทางการแพทย์ยืนยันจากอเมริกาว่า ถ้าคุณสามารถหัวเราะวันละนิดจะสามารถช่วยลดน้ำหนักได้ สืบเนื่องมาจากพฤติกรรมยิ่งเครียดยิ่งกิน ของคนน้ำหนักเกินส่วนใหญ่ แม้ว่าจะโหมกินยาลดความอ้วน ดูไขมัน อดอาหาร แต่ตราบใดที่ยังเครียดอยู่ก็ยากที่จะผอมสมใจและมีผลเสียต่อสุขภาพตามมามากมาย

แต่เมื่อคุณหัวเราะสารแห่งความสุขออกมา ช่วยให้จิตใสบายขึ้น ปัจจุบันมีชมรมหัวเราะบำบัดเกิดขึ้นกว่า 3,000 แห่งทั่วโลก ส่วนในเมืองไทยไปร่วมกิจกรรมได้ที่ “โครงการศาสตร์และศิลป์แห่งการหัวเราะบำบัด”ทุกวันพฤหัสบดี ตั้งแต่เวลา 14.00 น. อาคาร 14 ชั้น 2 ห้องโครงการศูนย์ให้คำปรึกษาและพัฒนาศักยภาพมนุษย์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒประสานมิตร ไม่เสียค่าใช้จ่าย

- อาหารบำบัด
เน้นการกินให้น้อยลง แต่ไม่ใช้วิธีการอดอาหาร เช่น ในแต่ละมื้อกินให้น้อยลง หรือกินเพียงครึ่งหนึ่งของปริมาณที่เคยกิน สร้างความพึงพอใจในรสชาติของอาหาร

คือ การกินช้าๆ เพื่อให้ซึมซับรสชาติให้มากที่สุด งดอาหารหวานๆ เพราะการกินแป้งและน้ำตาลมากเกินไปจะทำให้อ้วนได้ แล้วเน้นกินอาหารที่มีเส้นใยสูง เช่น ผักและผลไม้ ซึ่งจะช่วยฟื้นฟูสุขภาพไปในตัวขณะที่ผอมลง 

- ตากแดดลดอ้วน
สาวๆ เคยสังเกตตัวเองไหมคะว่า เรามักจะดูซูบลงเล็กน้อยตอนหน้าร้อน ทั้งที่ไม่ได้อกกำลังกายเพิ่มขึ้นหรือเปลี่ยนอาหารที่กินในแต่ละวัน แต่เพราะแสงอาทิตย์ช่วยผลิตฮอร์โมนสองตัวในการเผาผลาญอาหาร นั่นคือวิตามินดี และ Melannocyte Stimulating Hormone (MHS) นั่นเอง เป็นที่รู้กันว่าวิตามินดีช่วยเสริมสร้างกระดูก ซึ่งมีผลต่อ Immune System และการเผาผลาญอาหาร

ส่วน MHS ทำหน้าที่เผาผลาญไขมัน ซึ่งผลิตโดย The Pigment Cells ในชั้นผิวหนังและเซลล์ตัวนี้จะทำงานก็ต่อเมื่อได้รับแสงอัลตร้าไวโอเล็ตที่ มาพร้อมกับแสงอาทิตย์ แต่เราไม่จำเป็นต้องไปยืนตากแดดให้ตัวดำปี๋ทุกวันเพราะอยากลดความอ้วน เพราะอาจเป็นมะเร็งผิวหนังได้ แค่ตื่นเช้าหน่อยไปออกกำลังกายรับแสงแดดทุกวัน งดแป้ง ขนมหวาน และกินผักผลไม้เพิ่มขึ้น แค่นี้หุ่นก็ปิ๊งแล้วคะ

- โยคะบำบัดลดความอ้วน
คุณคงเคยได้ยินกันถึงวิธีการฝึกโยคะเพื่อรักษาสุขภาพกันมาบ้างแล้วใช่ไหมคะ และทราบไหมคะว่า การเล่นโยคะนั้นนอกจากจะเป็นการฝึกกล้ามเนื้อ ช่วยกระตุ้นการทำงานของอวัยวะภายในต่างๆ และเป็นการฝึกสมาธิแล้ว

สำหรับคนที่มีน้ำหนักเกิน การฝึกโยคะเป็นประจำจะเป็นหนทางหนึ่งที่ช่วยให้คุณได้ใช้พลังงานมากขึ้น แทนการออกกำลังกายแบบแอโรบิคเพื่อหลีกเลี่ยงการกระทบกระแทกของกระดูกและข้อ ต่างๆ

- ฝังเข็มลดความอ้วน

เป็นศาสตร์การแพทย์แผนจีน ช่วยในการเผาผลาญพลังงาน ไม่ว่าจะเป็นสะโพก ต้นขา ต้นแขน หรือหน้าท้องเพราะจะช่วยในเรื่องดึงพลังงาน กระตุ้นพลังงานหรือเรียกว่าพลังงานลมปราณ (ชี่) ซึ่งเมื่อพลังงานวิ่ง เลือดลมก็จะวิ่งตาม ทำให้เกิดการเผาผลาญไขมัน

 

ขอบคุณข้อมูลจาก www.momypedia.com

 

Share and Enjoy:
 • Facebook
 • Google Bookmarks
 • Twitter
 • Print
 1. สวัสดิ์น้อย กองทะเบียนฯ พูดว่า:

  ขอบพระคุณมากครับ แต่ผมมีเทคนิคอย่างหนึ่งที่ได้บุญและลดความอ้วนได้เป็นอย่างดร คือการถือศีล 8 ครับ ข้อที่ 6 วิกาลโภชนา เวรมะณี “ละเว้นจากการทานอาหารหลังจากเวลาวิกาล (เที่ยง)” รับรองผลได้ครับ อาจจะไม่ต้องทำประจำ อาจเป็นวันพระ (เดือนละ 4 วัน) ทำบ่อย ๆ ก็ชินครับ จน “จ่อย” อัตโนมัติเลย ลองดูนะครับ

 2. Sureeporn Watcharinchai พูดว่า:

  “อาหารบำบัด” เห็นด้วยค่ะ ขอบคุณสำหรับข้อความรู้
  อาหารบำบัด เน้นการกินให้น้อยลง แต่ไม่ใช้วิธีการอดอาหาร เช่น ในแต่ละมื้อกินให้น้อยลง หรือกินเพียงครึ่งหนึ่งของปริมาณที่เคยกิน สร้างความพึงพอใจในรสชาติของอาหาร

  เราควรฝึกการกินให้น้อยลงจะได้ขับถ่ายน้อยลง เพื่อเตรียมตัวในอนาคตนะคะหากอาหารบนโลกนี้ขาดแคลน

 3. สวัสดิ์น้อย กองทะเบียนฯ พูดว่า:

  แต่บางครั้งก็ขึ้นอยู่กับกิจวัตรของแต่ละคนจริง ๆ นะครับ เป็นส่วนสำคัญ วัฒนธรรมการกินยิ่งสำคัญ บางท่านบ่นว่าน้ำหนักมาก งดข้าว แต่ท่านขนม หรืออาหารว่างเวลาประชุม ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ส่งผลนะครับ

You must be logged in to post a comment.