4

การเลือกรองเท้าฟุตบอล

ก่อนที่จะทำการเลือกซื้อเรามารู้จักกับรองเท้าฟุตบอลก่อนเลยดีกว่า ……

อาดิ  ดาสเลอร์

                รองเท้าฟุตบอลถือเกิดขึ้นประมาณปี  1923  โดยผู้ผลิตในยุคแรกคือ “อาดิ  ดาสเลอร์” ชายชาวเยอรมัน โดยเริ่มจากธุรกิจในครอบครัว ซึ่งอาดิได้ใช้ห้องพักที่มีขนาดเพียง 20 ตร.ม. ภายในบ้านเป็นสถานที่คิดค้นและประดิษฐ์รองเท้ากีฬาที่ใช้วัสดุจากผ้าและหนังสัตว์  ผลงานแจ้งเกิดให้กับรองเท้ากีฬาของอาดิ คือเหตุการณ์ที่ เจสซี โอเวนส์ ใส่รองเท้าของเขาในการแข่งขันโอลิมปิกที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี เมื่อปี 1936 ซึ่งครั้งนั้นเจสซีได้สร้างสถิติโลกใหม่ถึง 4 รายการ และได้ครอบครองเหรียญทองโอลิมปิก 4 เหรียญ จึงเป็นผลให้ชื่อเสียงในการทำรองเท้าของอาดิขจรขจายมากขึ้น ต่อมาในวันที่ 18 ส.ค. 1949 อาดิก็ได้จดทะเบียนบริษัทใหม่เป็น “อาดิดาส” ด้วยความไม่หยุดนิ่ง ในปี 1949 อาดิได้ปฏิวัติรองเท้าสตั๊ดจากแบบเดิมที่พื้นรองเท้ามีปุ่มทำให้ต้องใส่เฉพาะในสนามเท่านั้น ให้เป็นพื้นรองเท้าแบบสามารถถอดปุ่มใต้สตั๊ดออกได้ และต่อมาในปี 1954 ทีมชาติเยอรมันก็เป็นทีมแรกของโลกที่ได้ใส่รองเท้าของอาดิดาสลงแข่งขันฟุตบอลโลกที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และสามารถคว้าแชมป์โลกมาครองได้ในที่สุด

รองเท้าฟุตบอลยุคแรกๆ

ที่นี้เรามาดูกันต่อที่การเลือกรองเท้าฟุตบอล

ในความเป็นจริงแล้วการเลือกซื้อรองเท้าสักคู่หนึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายนัก แม้กระทั่งรองเท้าแตะอยู่กับบ้าน เรายังต้องเลือกรองเท้าที่ใส่สบาย นุ่ม กระชับเท้าและมีพื้นรองเท้าที่ยึดเกาะพื้นผิวได้ดี ดังนั้นคงไม่แปลกอะไร ถ้าเราจะต้องพิถีพิถันในการเลือกซื้อรองเท้าฟุตบอลสักคู่หนึ่ง ซึ่งในตลาดตอนนี้ก็มีหลายยี่ห้อให้เราได้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น  ADIDAS   NIKE  UMBRO PUMA  PAN   และยีห้ออื่นกันมากมายเลยเกิน ซึ่งเล่นเอาบรรดานักซื้อทั้งหลายอย่างพวกเราปวดหัวไปหมด   ซึ่งวิธีการเลือกที่ผมอยากจะเสนอแนะก็มีอยู่สองประการคือ
ประการแรก เราจะต้องพิจารณาจากจำนวนปุ่มที่อยู่ใต้พื้นรองเท้า หรือที่เรียกกันว่า  “ปุ่ม  STUD ” ซึ่งจำนวนและประเภทของเจ้าปุ่มที่ว่านี้ มีความสำคัญมาก เนื่องจากเจ้าปุ่ม STUD นี้จะอยู่บริเวณพื้นรองเท้า หรือที่เรียกกันว่า OUTSOLE ซึ่งมีผลต่อการเคลื่อนไหวของผู้สวมใส่ และการยึดเกาะบนพื้นสนาม ขณะเล่นฟุตบอลด้วย ดังนั้นการเลือกประเภท ของปุ่ม STUD จำเป็นจะต้องคำนึงถึงลักษณะของสนามที่จะลงเล่นเป็นสำคัญ เพราะปุ่ม STUD แต่ละประเภทได้ถูกออกแบบมาให้เหมาะกับพื้นผิวของสนาม ที่แตกต่างกัน ดังนี้

SOFT GROUND

1. SOFT GROUND   ซึ่งจะมีลักษณะส่วนใหญ่ของปุ่ม STUD จะมีอยู่ประมาณ 6 ปุ่ม ซึ่งจะเหมาะกับสนามที่มีความนุ่มนวล ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็น สนาม ฟุตบอลใหญ่ๆ หรือสนามฟุตบอลอาชีพ

 

FIRM GROUND

2. FIRM GROUND สำหรับพื้นสนามทั่วไป จะมีลักษณะของปุ่ม STUD ประมาณ 12 – 15 ปุ่ม ต่อรองเท้า 1 ข้าง ปุ่ม STUD ชนิดนี้เหมาะสำหรับพื้นสนามทั่วไปและ สนามที่พื้นค่อนข้างแข็ง พื้น STUD รูปแบบนี้เป็นที่นิยมและเหมาะสมมาก สำหรับสนามในเมืองไทย

 

HARD GROUND

3. HARD GROUND สำหรับพื้นสนามที่แข็งมาก จะมีจำนวนของปุ่ม STUD มากกว่า 15 ปุ่ม ต่อรองเท้า 1 ข้าง ซึ่งรองเท้าที่มีปุ่มชนิดนี้ได้ พัฒนามาจาก STUD ของรองเท้าประเภท FIRM GROUND เหมาะสำหรับพื้นสนามที่มีความแข็ง มากเป็นพิเศษ

 ประการที่สอง จะต้องพิจารณาจากหน้าผ้า หรือที่เรียกกันว่า  “UPPER”    ด้วย    เพราะหน้าผ้าหรือส่วนของตัวรองเท้าก็เป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญซึ่งทำหน้าที่   ห่อหุ้มและปกป้องเท้าของผู้สวมใส่ ช่วยในการควบคุมการเคลื่อนไหวของเท้า ดังนั้นการเลือกประเภทของรองเท้าโดยพิจารณาจากประเภทวัสดุที่ใช้ทำหน้าผ้าจึงเป็นสำคัญอย่างมาก   เพราะวัสดุแต่ละประเภทที่ใช้ทำหน้าผ้าจะให้ผลที่ต่างกันดังนี้

 

FULL GRAIN LEATHER

1. หน้าผ้าที่ทำจากหนังแท้ หรือ FULL GRAIN LEATHER   จะให้ความทนทานสูง   พื้นผิวมีความนุ่มนวล   ให้การสัมผัสบอลที่ดีเป็นธรรมชาติ   แต่รองเท้าชนิดนี้จะมีราคาสูง

 

SYNTHETIC LEATHER

2. หน้าผ้าที่ทำจากหนังเทียม หรือ SYNTHETIC LEATHER จะให้ความทนทาน ที่ต่ำกว่ารองเท้าที่ทำจากหนังแท้ แต่รองเท้าชนิดนี้จะมีน้ำหนักที่เบากว่า และคงรูปได้นานกว่าหนังแท้ โดยเฉพาะเรื่องราคาจะถูกกว่ารองเท้า ที่ทำจากหนังแท้มาก

ก็จบแล้วนะครับ  บทความนี้ก็คงจะทำให้ทุกคนเลือกซื้อรองเท้าฟุตบอลง่ายหน่อยนะ   ซึ่งบางครั้งการเลือกซื้อแต่ยี่ห้อยักษ์ใหญ่ก็ใช้ว่าจะดีเสมอไป  ซึ่งหลายคนอาจซื้อมาแล้วใส่ไม่กี่วันก็ต้องขายต่อเพราะมั่วแต่นั่งเลือกยีห้อดังๆ  เห็นคู่นี้นักเตะระดับโลกใส่กัน  กรูก็อยากใส่ด้วย (ไม่รู้จะไปตามเขาทำไม) โดยที่ไม่ดูลักษณะสนามฟุตบอลบ้านเรา  และก็เท้าของท่านเลยว่ามันเข้ากันได้รึเปล่า …

Share and Enjoy:
 • Facebook
 • Google Bookmarks
 • Twitter
 • Print
 1. สวัสดิ์น้อย กองทะเบียนฯ พูดว่า:

  อีเปิ่มนี่หละครับ ถนัดดี

 2. toto msu. พูดว่า:

  การที่เรามีความรู้ในการเลือกใช้รองเท้าแต่ละชนิด จะทำให้เราใช้ประโยชน์จากมันได้เต็มที่และเหมาะกับเท้าเรา

 3. kookai_2524 พูดว่า:

  เรื่องนี้ไม่ค่อยมีความรู้ พึ่งรู้นี่แหละ ขอบคณสำหรับคนให้ข้อมูลคร้า

You must be logged in to post a comment.