6

หญ้าแท้-หญ้าเทียม

 หญ้า       

        ถ้ากล่าวถึง หญ้า แล้ว มักจะนึกถึงต้นไม้หรือพืชที่ขึ้นอยู่ตามพื้นดินที่เราไม่ได้ปลูก และมันมาเองด้วยความไม่พึงประสงค์ ก่อให้เกิดความรกหูรกตา ซึ่งเรามักจะตัดทิ้งหรือดายทิ้งกันอยู่เป็นประจำ
หญ้า หมายถึง พืชที่เกิดขึ้นตามพื้นดินพวกหนึ่ง ใบเป็นเส้นตรง มีชื่อเรียกต่างๆ กัน (ความหมายตามพจนานุกรมนักเรียนฉบับเพิ่มเติมคำศัพท์ปรับปรุงใหม่)

หญ้าเทียม
หญ้าเทียมเป็นวัสดุสังเคราะห์ที่ผลิตมาจาก Polypropylene ซึ่งเป็นพลาสติกชนิดหนึ่งที่นิยมใช้เพราะมีคุณสมบัติทนทานและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ส่วนสีสันสดใสที่เห็นเกิดจากสีสังเคราะห์ที่ผสมสารป้องกันรังสี UV ที่จะทำให้สีสวยสดทน  ส่วนคุณภาพนั้นไม่ได้ขึ้นอยู่ ประเทศ หากแต่ขึ้นอยู่กับ วัตถุดิบนั้นเอง ไม่ว่าจะเป็น เส้นใยตัวหญ้า (Fiber), Primary Backing, Secondary Backing เป็นต้น ไม่ว่าประเทศไหนๆ ก็สามารถ ผลิตหญ้าเทียมชั้นเลิศได้ อย่างไรก็ตาม ประเทศทางแถบเอเชีย มีการผลิตหญ้า ในเกรดที่ไม่สูงมากนัก เนื่องจากหญ้าเทียม เกรดเอ ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในแถบ อังกฤษ และ อเมริกา นั้นมีราคาที่สูงมาก ถึง ตารางเมตร ละ 3,000-6,000 บาท จึงมั่นใจได้ว่า หญ้าเทียมตามท้องตลาดนั้น ราคาที่อยู่ระหว่างไม่เกิน 2,000 บาท ที่อ้างว่ามาจาก ต่างประเทศ (ที่ไม่ได้มาจาก แถบเอเชีย) โกหกอย่างแน่นอน แต่หากว่าจริง ก็เป็นเกรดรอง ซึ่งเทียบเท่าได้กับ หญ้าเทียม ในแถบเอเชีย

แล้วกับฟุตบอลละมันเกี่ยวยังไง ….

 หญ้าเทียม

สำหรับหญ้าเทียมแล้ว  การเล่นฟุตบอลบนหญ้าเทียมของหลายคนแรกๆก็ต้องปรับใหม่หมดเลย ไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง  การเตะบอล และคุณจะพบกับเกมที่แตกต่างกันเป็นอย่างมาก ลักษณะการเคลื่อนที่ของลูกฟุตบอลจะต่างกัน ลูกบอลจะกระเด้งเป็นอีกอย่าง พื้นสนามหญ้าเทียมจะมีความหนืดน้อยกว่า การจ่ายบอลต้องแม่นยำ ความเร็วสูงขึ้น และทักษะการครองบอลต้องสูงมากกว่า เกมจะเปลี่ยนทิศทางเร็วมาก การสปีดออกตัว การหยุดบอล และการสปริงตัวจะแตกต่างออกไป นอกจากนั้นนักเตะที่เล่นบนพื่นสนามหญ้าเทียมจะต้องใช้รองเท้าฟุตบอลที่เป็นปุ่มสั้น และจำนวนปุ่มที่มากขึ้นกว่าเดิม นอกเหนือจากสิ่งเหล่านี้ ก็ยังมีการฉีดน้ำเข้ามาเป็นปัจจัยเสริมอีก หากสนามได้รับการฉีดน้ำเปียกชุ่ม หรือเป็นพื้นที่แห้งมาก สิ่งต่างๆ เหล่านี้จะมีผลต่อเกม และมีผลต่อข้อเท้า กล้ามเนื้อ และเอ็น อย่างชัดเจน และอีกอย่างหนึ่งที่โคตรเซ็งเลย เวลาลื่นล้มโอกาศที่หัวเขาแหกก็มีมากเนื่องจากใบหญ้าเป็นพลาสติก เวลาที่เรายิงประตูได้ จะดีใจแบบว่าไถลตัวไปนี้ไม่ได้เลยไม่งั้นได้หายามาทาแน่นอน  ส่วนมากหญ้าเทียมจะเหมาะกับนักเตะพวกที่จะโชว์ลีลามากกว่าหรือพวกที่กลัวแสงแดด…ไฮโซนิดๆ…อิอิอิ(เพราะสนามที่ใช้หญ้าเทียมส่วนมากเป็นสนามให้เช่าแบบมีหลังคาปิด)   แต่สำหรับผู้ประกอบการแล้ว นี้ คือกำไรเห็นๆเลย การดูแลรักษาที่ว่าโคตรง่าย ไม่ต้องห่วงเรื่องแมลง ไม่ต้องห่วงหญ้าจะเหี่ยว สีจะตก  ใบหญ้าจะยาว เวลาฝนตกน้ำจะขัง จะไม่มากวนใจ อายุการใช้งานของหญ้าเทียมไม่ต่ำกว่า 8 ปี

หญ้าจริง

แต่สำหรับหญ้าจริงเวลาเล่นมันทำให้รู้สึกว่าได้อารมณ์มาก  ยิ่งเตะแถวบ้านนอกอย่างบ้านกระผม  มีน้ำขังนิดๆละก็  สุดยอดเลย….เตะทีหนึ่งเต็มหน้าเลย   ส่วนมากหญ้าที่มีให้เห็นในสนามฟุตบอลบ้านเราจะเป็นหญ้านวลจันทร์ หรือหญ้าแพรกแดง บางทีก็เรียกว่าหญ้าใบไผ่ เป็นหญ้าพื้นเมืองของไทย มีการเจริญเติบโตเร็วมาก การดูแลรักษาต่ำ ใบมีลักษณะคล้ายใบไผ่ที่ย่อให้เล็กลงมา มีสีเขียวอ่อน ชอบแสงแดดเต็มที่ โดยทั่วไปมักไม่ค่อยนิยมปลูกหญ้าชนิดนี้ เพราะมีดอกและช่อดอกเป็นสีน้ำตาลเข้ม มองดูไม่สวย และมีการเจริญเติบโตเร็ว จึงกลายเป็นวัชพืชได้ง่าย แต่จากการเป็นหญ้าที่ไม่ต้องดูแลรักษามาก ทนแล้งได้ดี ทนการเหยียบย่ำได้สูง จึงเหมาะสำหรับปลูกในสนามที่ไม่ต้องดูแล เช่น สนามฝึก สนามฟุตบอล หรือพื้นที่ว่าง กว้างๆ   จากการเตะบนหญ้าจริง (สภาพสนามที่ดีนะ ไม่มีหลุม)  นี้มันจะดีก็ตรงไม่ค่อยจะให้เห็นอาการเจ็บกล้ามเนื้อต่างๆเนื่องจากสนามหญ้าจริงจะยืดหยุ่นกว่า    การวิ่งแบบไม่ต้องกลัวเพราะการยึดเกาะมันจะดีกว่า  การสปริงต่างๆทำได้ดี   เวลาล้มอาการบาดเจ็บจะน้อยกว่า  แต่สิ่งที่จะได้มาคือ อาการคันรับรองได้เกาแน่นอน  และอีกอย่างเวลาเราวิ่งไปนานๆอาการเจ็บฝาเท้าไม่ค่อยมีให้เห็น    แต่ข้อเสียก็ต้องตกที่ผู้ประกอบการ ( อีกแล้ว )  ไม่ว่าที่จะต้องดูแลรักษาแทบทุกวันเลย  ต้องเปลี่ยนหญ้า  ต้องรดน้ำ  ต้องตัดหญ้าอีก โอ้….อีกสารพัดปัญหา และปัญหาอีกอย่างก็คือเวลาฝนตกน้ำจะระบายออกได้ช้า

สรุปแล้ว ไม่ว่าจะเตะบนหญ้าจริงหรือหญ้าเทียมมันก็ดีไปคนละแบบ หลายคนอาจจะถนัดเล่นบนหญ้าเทียม  หลายคนอาจจะถนัดเล่นบนหญ้าจริง ก็แล้วแต่พวกท่านจะเลือกนะครับ  หวังว่าสิ่งที่ผมได้นำเสนอน่าจะเป็นทางเลือกสำหรับคนที่ ยังลังเลไม่รู้ว่าจะเลือกสนามแบบไหนดี

Share and Enjoy:
 • Facebook
 • Google Bookmarks
 • Twitter
 • Print
 1. สวัสดิ์น้อย กองทะเบียนฯ พูดว่า:

  ความเขียว จะแท้จะเทียม เห็นเมื่อไหร่ก็สบายใจครับ

 2. palawat พูดว่า:

  แล้วความรู้สึกว่าของจริงกับของปลอมจะต่างกันไหม

  • toto msu. พูดว่า:

   หญ้าจริงกับหญ้าเทียมสัมผัสต่างกันแน่นอน ในฐานะคนเล่นกีฬาฟุตบอลคนนึง ยังไงแล้วสนามหญ้าแท้ๆมันกว่าเยอะ (สนามหญ้าเทียมลูกบอลมันเด้งเกิน)

 3. SOMJAI.N พูดว่า:

  สุขที่สุดในการสัมผัสใดเท่าธรรมชาติได้

 4. mod พูดว่า:

  หญ้าแท้ (วัว) กินได้
  หญ้าเทียม (วัว) ก็กินได้ แต่กินแล้วตาย

 5. mod พูดว่า:

  หญ้าอ่อน….ดีที่สุด

You must be logged in to post a comment.