0

ผลประเมินการทำงานที่เป็นอิสระจากการเลื่อนขั้นเงินเดือน

         เป็นธรรมดาของมนุษย์เงินเดือนที่มีความคาดหวังในแต่ละปีของการทำงาน จะมีสิ่งตอบแทน คือ “การที่เงินเดือนขึ้นในระดับสูงสุด” ตามเพดานในแต่ละองค์กรกำหนด

          ผมตั้งชื่อบันทึกนี้ว่า “ผลประเมินการปฏิบัติงานที่เป็นอิสระจากการเลื่อนขั้นเงินเดือน” นั้น ความหมายแปลง่ายๆคือ แม้ผลการประเมินการทำงานของคุณจะออกมาดีมากที่สุด หรือ เป็นที่ 1 จากทุกคนในหน่วยงาน นั่น ไม่ได้หมายความว่า หรือ การันตีว่าคุณจะเป็นคนที่ได้เงินเดือนขึ้นสูงสุด หรือที่ 1 เสมอไป

          เหตุการณ์แบบนี้อาจเกิดขึ้นได้ในกรณีที่คนที่ประเมินผลงานของคุณ กับ คนที่พิจารณาขึ้นเงินเดือนของคุณ เป็นคนละคน เช่น ผู้บังคับบัญชาโดยตรงของคุณเป็นผู้ประเมินผลการทำงานของคุณ แต่ผู้บริหารสูงสุดขององค์กรเป็นผู้ที่มีอำนาจในการพิจารณาตัดสินการให้ขึ้นเงินเดือนของทุกคนในองค์กร ซึ่งไม่ได้ดูผลจากการประเมินการทำงานของแต่ละคน

          หากเหตุการณ์ หรือ มีระบบแบบนี้เกิดขึ้นจริง ผมเดาได้เลยคนที่จะกลุ้มใจ หนักใจที่สุด คือ ผู้บังคับบัญชาโดยตรงของคุณเกี่ยวกับการบริหารคน/ผู้ใต้บังคับบัญชาในหน่วยงานของตัวเอง เนื่องจากถ้ามีเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นบ่อยๆและนานๆๆๆๆเข้า จะทำให้ผู้ที่ถูกประเมินผลการทำงานหรือผู้ใต้บังคับบัญชาจะไม่สนใจผู้บังคับบัญชาชั้นต้น ไม่กลัวเกรง หรือเมินเฉยหรือใส่ใจน้อยลงกับคำสั่งการ เพราะเกิดความรู้สึกว่าถึงแม้ผลประเมินออกมาจะไม่ดีก็ตาม ก็ไม่เป็นไร เงินเดือนขึ้นต่างหากที่เขาสนใจ

          จะเกิดเหตุการณ์ที่เรียกว่าการข้ามหัวหัวหน้า เพื่อที่จะไปทำงานโดยตรงให้กับผู้ที่มีอำนาจในการพิจารณาการขึ้นเงินเดือนระบบการสั่งการ การบริหารภายในหน่วยงานย่อยขององค์กรก็จะดับไป เกิดความขัดแย้งกันอย่างรุนแรงทั้งระหว่างผู้บังคับบัญชาชั้นต้น ผู้ใต้บังคับบัญชา รวมไปถึงเพื่อนร่วมงานที่อยู่ในแนวราบเดียวกัน เกิดความขัดแย้ง แยกเป็นกลุ่ม เป็นก๊ก เป็นเหล่า หน่วยงานไม่เกิดพัฒนา เนื่องจากความไม่พอใจกันและกัน หาเรื่องกัน แทงกันข้างหลัง อยู่ตลอดเวลา แม้แต่ในยามนอนหลับฝัน และสารพัดอย่างที่จะเกิดขึ้นในองค์กร และองค์กร/หน่วยงานก็จะสลายไปในไม่ช้านานอย่างเป็นอัตโนมัติ

          วรรคท้ายนี้ ผมพยากรณ์เอาเองนะครับ แล้วแต่ใครจะคิดอย่างไร บทความนี้ผมก็เขียนจากสิ่งที่เคยมีประสบ พบเจอมาส่วน และจำขี้ปากเขามาบ้างครับ

          แจ๊ค กัมปนาท

Share and Enjoy:
  • Facebook
  • Google Bookmarks
  • Twitter
  • Print

You must be logged in to post a comment.