6

วิธีการขจัดกลิ่นปาก

 1. ดูแลใส่ใจสุขภาพในช่องปากให้ดี ด้วยการแปรงฟันอย่างน้อยวันล่ะสองครั้งเช้าและก่อนนอน หรือแปรงฟังทุกครั้งหลังอาหารก็จะช่วยทำให้ไม่เกิดการสะสมของเศษอาหารในช่องปาก
 2. โคนลิ้นเป็นที่อยู่ของแบคทีเรีย อาจจะทำให้เกิดกลิ่นปากได้การทำความสะอาดโคนลิ้นทุกครั้งหลังที่แปรงฟัน จึงมีความสำคัญมาก โดยใช้แปรงสีฟัน หรือแปรงทำความสะอาดลิ้นโดยเฉพราะก็จะได้ผลดี
 3. หลังแปรงฟันตอนก่อนนอน ควรที่จะกลั่วปากด้วยน้ำยาทำความสะอาดทุกครั้งเพราะว่าน้ำยาจะเคลือบอยู่ในปากเราได้นานในเวลานอน นอกจากนี้ ยังเป็นการช่วยลดกลิ่นปากในเวลานอนที่มีน้ำลายหลั่งออกมาน้อยได้อีกด้วย
 4. น้ำจะช่วยล้างแบคทีเรียที่ออมาจากน้ำลายถ้าเราปล่อยให้ปากแห้ง แบคทีเรียในปากก็จะเพิ่มจำนวนขึ้น ทำให้เกิดกลิ่นปาก เพราะฉะนั้นในแต่ละวันเราจึงต้องดื่มน้ำให้เพียงพอ
 5. ควรงดอาหารที่มีส่วนผสมของกระเทียม หอมใหญ่เนยแข็งพริกไทย และอาหารที่ให้เกิดกลิ่นฉุน
 6. ผักชีฝรั่งที่ใช้โรยหน้าอาหารนั้น มีประโยชน์มากกว่าที่คิดเพราะมันจะเป็นตัวช่วยระงับกลิ่น ปากหลังมื้ออาหารได้เป็นอย่างดี
 7. ใบสะระแหน่ หรือใบมิ้นท์ ก็เป็นผักอีกชนิดหนึ่ง ที่สามารถช่วยให้ลมหายใจของเรา หอมสดชื่นขึ้นได้ การพกหมากฝรั่งหรือลูกอมกลิ่นมิ้นท์ติดตัวได้
  จะช่วยเรื่องกลิ่นปากได้เยอะ แต่ต้องเป็บแบบไม่มีน้ำตาลนะคะ จะฟันผุค่ะ
 8. ควรรับประทานอาหารให้ครบทั้งห้าหมู่ รับประทานอาหารที่มีใยอาหารมากๆ เพราะการรับประทานอาหารที่ดีนี่แหละ ที่จะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างปกติ
 9. เลิกไปเลยดีกว่าสำหรับพวกชา กาแฟ และเครื่องพวกที่มีแอลดฮอล์ทุกชนิด รวมไปถึงการสูบบุหรี่ด้วย เพราะว่าการบริโภคสิ่งเหล่านี้ อาจจะทำให้สุขภาพในช่องปากไม่ดีได้
 10. ควรไปพบแพทย์ เพื่อตรวจเช็คสุขภาพฟันทุกหกเดือนเพื่อรักษาสุขภาพปากและฟันให้ดีที่สุด
Share and Enjoy:
 • Facebook
 • Google Bookmarks
 • Twitter
 • Print
 1. on-anong พูดว่า:

  เป้นเกร็ดความรู้ที่มีประโยชน์มากในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะคนที่ใใส่ฟันปลอม ยิ่งต้องดูแลสุขภาพฟัน เพราะจะเกิดกลิ่นปากไ้ด้ง่าย ควรนำไปปฎิบัติให้เป็นนิสัยจะช่วยได้มากเลยค่ะ

 2. สวัสดิ์น้อย กองทะเบียนฯ พูดว่า:

  ของฟรี มีผลต่อกลิ่นปากมาก เพราะวัน ๆ ไม่รู้กินอะไรไปบ้าง ที่กองทะเบียนฯ มีของฟรีให้บักหล่ากินมากมายเลยครับ อิอิอิอิ

 3. สายลม แสงแดด จันทร์ส่อง พูดว่า:

  น่าสนครับ

 4. on-anong พูดว่า:

  พ่อใหญ่ขอ (สวัสดิ์น้อย กองทะเบี่ยนฯ ) กินของฟรี ทั้งวัน แปรงฟังหน่อยเด้อ เพื่อสุขภาพฟัน ซื้อให้คนอื่นกินน่ะเป็นไหม เก็บแต่เงินหลายเด้อเจ้าน่ะ

 5. สวัสดิ์น้อย กองทะเบียนฯ พูดว่า:

  ทุกท่านครับ ไปแจ้งตำรวจให้ที จะแจ้งจับ คนตัวน้อย ….ป๊าดๆๆๆๆ ว่าบักหล่าขี้ถี่แมนบ่ครับ รับบ่ได้ครับ บักหล่าบ่ได้ขี้ถี่ครับ แต่บ่ซื้อกินเฉยๆๆๆ

 6. SOMJAI.N พูดว่า:

  ขึ้นอยู่กับอาหารที่ทานและพฟติกรรมการใช้ปาก

You must be logged in to post a comment.