3

การหาสาเหตุจากอาการปวดต่างๆ

อาการปวดไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุใด ควรได้รับการวินิจฉัย และรักษาที่ถูกต้อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาการปวดเฉียบพลันและรุนแรง เป็นสัญญาณอันตราย ที่ต้องใส่ใจอย่างทันท่วงทีเพราะถ้ารอช้า อาจสายเกินกว่าแพทย์จะช่วยได้ทัน

สาเหตุการปวดมีความหลากหลาย และละเอียดอ่อน อาจมีปัจจัยร่วมอยู่หลายอย่าง การวินิจฉัย และการรักษาจึงต้องมีขั้นตอนอย่างละเอียดอ่อนและควรให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้วินิจฉัย

อาการปวดทั่วไปเช่น ปวดแขน ปวดในช่องท้อง ปวดหลัง ปวดคอ สามารถพบแพทย์เฉพาะระบบ หรือแพทย์อายุรกรรมเพื่อรับการวินิจฉัย และการรักษาเบื้องต้นหากกินยาแก้ปวด ตามแพทย์สั่ง หรือพบแพทย์ 2 ครั้งแล้ว อาการยังไม่ทุเลา ควรได้รับการตรวจเพิ่มเติมโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคปวด หรือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญระบบประสาทเพื่อวินิจฉัยสาเหตุ ได้ละเอียดมากยิ่งขึ้น

การวินิจฉัยอาการปวดศีรษะ เป็นความเชี่ยวชาญของแพทย์ระบบประสาทหรืออายุแพทย์ประสาท ซึ่งได้ศึกษาและให้การรักษาผู้ป่วยโรคนี้จำนวนมากแพทย์ก็จะสามารถวินิจฉัยและสาเหตุของอาการปวดศีรษะได้อย่างถูกต้อง ผู้ป่วยบางรายกินยาแก้ปวด หรือยาคลายเครียดบางชนิด ติดต่อกันเป็นระยะเวลานานมีผลเสียต่อร่างกาย ในบางกรณีการกินยาแก้ปวดหรือวาระงับประสาท ก็เป็นอีกหนึ่งสามารถที่ทำให้อาการรุนแรงมากขึ้น และมีผลข้างเคียงอื่นๆ อีก

หากมีอาการดังต่อไปนี้ ควรพบแพทย์ด่วนที่สุดเพื่อรับการวินิจฉัยหาสาเหตุของอาการให้ถูกต้อง ปวดศีรษะเฉียบพลัน ปวดศีรษะร่วมกับอาการดังต่อไปนี้ อาเจียน มีไข้ คอแข็ง แขนขาชา และอ่อนแรง
ตามองไม่เห็น ผู้ป่วยที่กินยาแก้ปวดมานานกว่า 3 เดือน แต่อาการไม่ทุเลาหรือหายขาด

อาการปวดต่างๆ หลายคนมองเป็นเรื่องเล็กๆ เพียงซื้อยาแกปวดตามร้าน มาทานแล้วก็หาย แต่ในความเป็นจริงอาจร้ายแรงกว่าที่คิด โดยเฉพาะกรณีที่มีอาการปวดบ่อยจนเรื้อรัง

อาการปวดส่วนใหญ่ของคนไทยเกิดจากการใช้ชีวิตที่ไม่ถูกสุขลักษณะ ทั้งการกินอาหาร และการทำกิจกรรมต่างๆ ผู้ป่วยที่มีอาการปวดจากการทำงานตอนนี้มีมากขึ้น และน่าเป็นห่วงหากอนาคตคนไทยไม่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

Share and Enjoy:
 • Facebook
 • Google Bookmarks
 • Twitter
 • Print
 1. khonghak_2529 พูดว่า:

  ขอบคุณครับที่ให้ความรู้สาเหตุในการปวดต่าง ๆ

 2. สวัสดิ์น้อย กองทะเบียนฯ พูดว่า:

  ออกกำลังกาย สามารถตอบโจทย์ได้ทั้งหมดครับผม

 3. SOMJAI.N พูดว่า:

  ได้ความรู้เพิ่มในการระวังในการดำรงชีวิต

You must be logged in to post a comment.